Phân biệt ê cu tai chuồn inox các loại như thế nào?

Nhằm hỗ trợ quý khách hàng có thể có được những lựa chọn sáng suốt nhất mà cơ khí Việt hàn đã không ngừng cập nhật thông tin lên website của công ty. Chính vì vậy mà để nắm bắt được những thông tin quan trọng trong lĩnh vực vật tư cơ khí mời quý khách hàng thường xuyên cập nhật. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng phân biệt được ê cu tai chuồn inox các loại. Đây là một trong những phụ kiện được sử dụng trong nhiều trường hợp, vì thế mà đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

>> Tham khảo các loại ê cu inox, đai ốc inox

Ê cu tai chuồn inox

Ê cu tai chuồn là gì và khi nào thì nên dùng ê cu tai chuồn inox?

Ê cu tai chuồn inox mặc dù là loại ê cu có được ứng dụng phổ biến tuy nhiên thì không phải lúc nào cũng có được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Trong mỗi trường hợp về yêu cầu kỹ thuật cũng như môi trường mà người ta sẽ ứng dụng đai ốc khác nhau. Để nâng cao hiệu suất làm việc cho êcu tai hồng, bạn cần nắm rõ những thông tin về loại ê cu này.

Ê cu tai chuồn là gì?

Ê cu hay còn gọi là đai ốc, con tán có cấu tạo cánh chuồn 2 bên không giống với đai ốc thông thường người ta gọi là ê cu tai chuồn, hay êcu tai hồng. Chúng ta thường thấy đai ốc có phần mũ lục giác là nơi dùng dụng cụ xiết đai ốc để xiết vào bu lông. Tuy nhiên, với loại đai ốc này thì vì có cấu tạo 2 cánh tai 2 bên nên nó sẽ không xiết bằng dụng cụ cờ lê mà sẽ xiết trực tiếp bằng tay.

Bên trong của ê cu cũng được tiện thành bước ren theo hệ ren mét phù hợp với các bước ren khi xiết với bu lông cùng kích thước.

Khi nào thì sử dụng ê cu tai chuồn inox?

Sản phẩm ê cu tai hồng inox (đai ốc inox tai hồng) được dùng kết hợp với các sản phẩm bulong inox để cố định các liên kết hoặc kết cấu. Với cấu tạo có phần tai hồng thuận tiện cho việc dùng tay xiết nên nó được dùng trong các trường hợp không có dụng cụ hoặc những trường hợp không dùng dụng cụ để vặn được.

Những lĩnh vực có thể ứng ứng được loại đai ốc tai hồng này như:

 • Sản xuất, lắp ghép các thiết bị dân dụng
 • Sản xuất lắp ghép phương tiện giao thông như: xe đạp, xe máy, ô tô,…
 • Máy móc dây chuyền trong ngành công nghiệp sản xuất
 • Ngành công nghiệp cơ khí
 • Ngành xây dựng,..

Các loại ê cu tai chuồn inox hiện nay đang có tại Việt Nam

Hiện nay, tại cơ khí Việt Hàn có đầy đủ các loại ê cu tai hồng được sử dụng nhiều tại thị trường trong nước.  Người ta phân loại ê cu tai hônhf theo vật liệu sản xuất như sau:

 • Đai ốc tai hồng inox 201: Là loại sản xuất từ mác vật liệu inox 201 có mức giá thấp và được khuyên dùng trong trường hợp yêu cầu về lực chịu tải cao mà không yêu cầu về khả năng chịu oxy hóa
 • Đai ốc tai hồng inox 304: được sản xuất từ mác vật liệu inox 304 là loại dùng phổ biến nhất hiện nay với khả năng chịu lực và chịu ăn mòn hóa học trong môi trường ẩm ướt.
 • Đai ốc tai hồng inox 316: được sản xuất từ mác vật liệu inox 316 nên nó có không chống ăn mòn hóa học tuyệt đối. Mức giá của đai ốc này cao nhất nên chỉ dùng trong môi trường có nhiều chất hóa học hay nước biển.

Cách phân biệt ê cu tai chuồn inox các loại như thế nào?

Thông thường đai ốc inox hay kể cả đai ốc tai hồng inox trên thị trường hiện tại được sản xuất từ inox 210, inox 304 và inox 316. Và để cho khách hàng phân biệt được đâu là inox 201, inox 304 hay inox 316 thì trên mỗi sản phẩm sẽ được ký hiệu rõ ràng. Khách hàng khi mua cũng như nhận sản phẩm có thể kiểm tra theo ký hiệu của sản phẩm. Người ta nhờ đó mà phân biệt được từng loại cụ thể.

Cách đọc ký hiệu như sau. 

 • Inox 201: Trên mũ đai ốc có chữ A2-70, không ghi ký hiệu nhà sản xuất.
 • Inox 304: trên mũ đai ốc có chữ A2-70 và ký hiệu của nhà sản xuất (ví dụ như THE, W, REYO,TD,…)
 • Inox 316: trên mũ đai ốc có chữ A4-70 và ký hiệu của nhà sản xuất (ví dụ như THE, W, REYO,TD,…), ngoài ra có một điểm rất dễ nhận ra loại inox 316 và 316L đó là có ghi cụ thể inox 316L.

Những ký hiệu trên được hiểu như sau:

 • Chữ A là viết tắt của từ Austenit là loại thép không gỉ, gọi chung cho nhóm inox
 • Số 2, số 4 biểu thị khả năng chống ăn mòn của inox. Số càng lớn thì khả năng chống ăn mòn càng cao.
 • Con số 70, 80 thể hiện đặc tính cơ học của vật liệu là độ bền kéo đứt của sản phẩm.

Qua bài viết ở trên, chúng ta đã có thể dễ dàng phân biệt các loại ê cu tai chuồn inox 201, 304, 316L, và 316. Quyas khách hàng nên kiểm tra kỹ các thông số này khi nhận hàng để tránh nhầm lẫn. Liên hệ với chúng tôi để mua được sản phẩm vật tư inox chất lượng và giá cả phải chăng.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644