Tại sao đai ốc xẻ rãnh inox có khả năng chống xoay hiệu quả nhất

Hiện tượng tự tháo của bu lông đai ốc là không thể tránh khỏi, nhất là với những công trình hay thiết bị có sự rung lắc mạnh và liên tục. Chính vì vậy mà người ta sản xuất nhiều loại bu lông đai ốc có khả năng triệt tiêu được khả năng tự tháo này đặc biệt là đai ốc xẻ rãnh inox.

Vậy lý do nào khiến cho loại đai ốc này có được khả năng này? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết dưới đây mà cơ khí Việt hàn chia sẻ nhé!

>> Tham khảo các loại bu lông inox

Đai ốc xẻ rãnh inox và những thông tin cần biết

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thông tin xoay quanh đai ốc xẻ rãnh inox để hiểu hơn về loại đai ốc này.

Cấu tạo của đai ốc xẻ rãnh  inox

Loại đai ốc xẻ rãnh này có thiết kế cấu tạo đặc biệt với ba phần: phần thân, phần đỉnh và phần lỗ tiện ren.

  • Phần thân đai ốc: Có hình lục giác giống với đai ốc lục giác.
  • Phần đỉnh đai ốc:  Là phần tạo nên sự đặc biệt của nó. Phần đỉnh được chia thành 3 cặp đối xứng và đứt khoảng nhau.
  • Phần ren đai ốc: Bên trong đai ốc, người ta tiện ren theo hệ ren mét và suốt từ phần thân lên phần đỉnh. Phần đỉnh ren trong cũng được tiện đứt đoạn như cấu tạo bên ngoài của đỉnh.

Sản phẩm lắp xiết cùng cặp với đai ốc rãnh

Khác với những đai ốc khác à chỉ cần kết hợp với bu lông thì loại đai ốc này cần sự kết hợp của chốt chẻ. Vì vậy khi mua cũng như sử dụng đai ốc xẻ rãnh inox, người ta cần sử dụng đúng chốt chẻ inox có thông số kỹ thuật tương đồng nhau.

Bu lông dùng để siết đai ốc xẻ rãnh cũng là loại đặc biệt dùng riêng cho nó. Người ta sẽ thiết kế thêm chi tiết lỗ trên thân nằm ngang trục để có thể tự khoan lỗ.

Vật liệu sản xuất

Vật liệu sản xuất êcu xẻ rãnh inox thường sử dụng loại vật liệu inox 304 và inox 316. Bởi người ta ứng dụng nó trong những trường hợp đặc biệt và yêu cầu cao về chất lượng, độ bền. Vì vậy những inox kém chất lượng hơn như inox 201, inox 310 sẽ không ứng dụng trong sản xuất ê cu xẻ rãnh này.

Ứng dụng của đai ốc xẻ rãnh inox

Ở những nơi mà liên kết chịu tải trọng động thường xuyên xảy ra, việc tự tháo đai ốc do rung động là khó tránh khỏi. Vì vậy đai ốc xẻ rãnh giống như giải pháp để nâng cao hiệu quả siết chặt. Người ta ứng dụng đai ốc xẻ rãnh trong những trường hợp như:

  • Ứng dụng lắp ghép máy móc sản xuất, dây chuyền sản xuất,…
  • Lắp ghép sản xuất phương tiện đi lại, xe cộ, tàu thuyền, máy bay,…

Tại sao đai ốc xẻ rãnh inox có khả năng chống xoay hiệu quả nhất

Như đã trình bày ở trên, loại ê cu xẻ rãnh này được làm từ inox 304 và inox 316. Tuy nhiên kể cả sản xuất bằng vật liệu gì đi chăng nữa thì khả năng chống xoay của chúng vẫn ngang nhau.

Vậy nhờ đâu mà đai ốc xẻ rãnh lại có được khả năng chống xoay hiệu quả nhất. Với những đai ốc thông thường, để hạn chế khả năng chống xoay người ta sẽ kết hợp với vòng đệm cũng chất hay sử dụng đai ốc liền vòng đệm.

Tuy nhiên với những thiết bị lớn, có sự rung động mạnh và liên tục thì đai ốc xẻ rãnh vẫn có hiệu quả sử dụng cao hơn. Ly do là nhờ vào cấu tạo xẻ rãnh của những chiếc đai ốc. Trên thân ê cu hay còn gọi là đai ốc xẻ rãnh đó có các rãnh. Khi các rãnh này lắp vào vị trí ăn khớp cùng với chốt chẻ. Chốt chẻ lại được cố định bởi xuyên qua trục để định vị cố định vị trí. Vì vậy mà đai ốc xẻ rãnh sẽ không thể di chuyển được kể cả khi rung động mạnh.

Tuy nhiên, một vẫn để mà người sử dụng cần lưu ý khi thi công đó là cần lắp đai ốc vào trước khi lắp chốt chẻ vào vị trí của nó. Ngược lại, khi tháo ra thì cần tháo chốt chẻ trước rồi mới tiến hành tháo đai ốc ra.

Và cần lưu ý thêm khi lựa chọn đai ốc và chốt chẻ inox thì cần sử dụng đúng kích thước để tương ứng với nhau.

Giá ê cu xẻ rãnh inox / đai ốc xẻ rãnh inox

Với những sản phẩm ê cu xẻ rãnh hay chốt chẽ, bu lông xẻ rãnh inox này thì tính ứng dụng của chúng ít hơn đai ốc, bu lông thông thường. Chính vì thế mà việc mua đai ốc xẻ rãnh sẽ có khó khăn hơn.

Cơ khí Việt Hàn luôn là đơn vị có sẵn đai ốc xẻ rãnh , bu lông và chi tiết chốt chẽ kèm theo.

Giá thành của đai ốc xẻ rãnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Kích thước
  • Số lượng mua
  • Vật liệu sản xuất
  • Giá cả thị trường

Chính vì thế mà để có được bảng báo giá chính xác nhất, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến với nhân viên cơ khí Việt Hàn. Chúng tôi sẽ báo giá nhanh chóng ngay sau tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi, chắc hẳn rằng quý khách hàng đã nắm được lý do tại sao đai ốc xẻ rãnh inox có khả năng chống xoay hiệu quả nhất. Cảm ơn quý khách hàng luôn theo dõi và đồng hành cùng cơ khí Việt hàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644