Tại sao Bu lông inox bị gỉ?

Khi khách hàng liên hệ với chúng tôi tại Cơ khí Việt Hàn, họ muốn biết các chi tiết cụ thể liên quan đến các sản phẩm bu lông inox của chúng tôi bởi vì họ đã có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ dẫn đến việc họ muốn biết một câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao bu lông inox bị gỉ? ”

Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán bu lông inox, với nhiều chất lượng khác nhau; Có một số trường hợp ngày càng tăng trong đó người dùng rất thất vọng về khả năng chống ăn mòn của bu lông inox và trong phần lớn các trường hợp, điều này là do họ mong đợi một loại bu lông inox hoàn toàn chống ăn mòn.

Có hai nguyên nhân có thể xảy ra cho điều này. Đầu tiên là quá trình oxy hóa có thể xảy ra do nhiễm bẩn từ các thiết bị được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thép cacbon khác. Điều này có thể để lại một số cặn sắt sẽ bị gỉ theo thời gian. Điều này chỉ là thẩm mỹ, nhưng có thể khó coi. Khả năng thứ hai là bu lông không được sản xuất đúng cách. Bu lông rèn nóng cần phải được ủ dung dịch cacbua sau khi gia công để thiết kế lại cấu trúc hạt và khôi phục khả năng bảo vệ chống ăn mòn. Quá trình xử lý nhiệt này đưa nhiệt độ của bu lông lên đến khoảng 1.900 độ F, đủ lâu để các cacbua crom đi vào dung dịch. Đây là yêu cầu đối với tất cả các bu lông thép không gỉ A193 và F593 đã được rèn nóng. Nếu bỏ qua quá trình này, đầu bu lông sẽ bị gỉ khá nhanh.

Có một lời giải thích khác: Nếu bu lông bị đập bằng búa kim loại và / hoặc cờ lê kim loại trượt / cắn vào bề mặt của bu lông inox, các mảnh kim loại nhỏ có thể bị nhúng vào bề mặt bu lông inox và có thể là vấn đề gỉ sét của bạn (chỉ trên các khu vực tiếp xúc ).

Cơ khí Việt Hàn muốn trao đổi với khách hàng chính xác những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc, khả năng chống ăn mòn của bu lông inox.

Hoàn thiện bề mặt của bu lông inox

Lớp hoàn thiện bề mặt của bu lông inox có thể là một vấn đề lớn và một số có thể gây ra sự cố. Bu lông inox được đánh bóng sẽ cung cấp khả năng chống ăn mòn tối đa trong khi chất đánh bóng định hướng thường được sản xuất bằng chất mài mòn cacbua silic (SiC) có thể sẽ chỉ mang lại khả năng chống ăn mòn đầy đủ khi các yếu tố môi trường khắc nghiệt chống lại nó.

Bề mặt hoàn thiện thông thường thường đạt được với chất mài mòn nhôm 240 grit sẽ chứng tỏ là không phù hợp trong môi trường đô thị và đắt đỏ và sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn. Chính vì những lý do này mà các lớp hoàn thiện bề mặt khác nhau sẽ phản ứng khác nhau trong các môi trường khác nhau, điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp, cần tìm lời khuyên của chuyên gia nếu có nghi ngờ về loại hoàn thiện bề mặt nào là thích hợp nhất.

Bu lông inox bị bám mạt sắt, bụi bẩn

Trong một số trường hợp khách hàng phàn nàn rằng bu lông inox của họ bị gỉ và các công ty đi kiểm tra gỉ là do một yếu tố khác ảnh hưởng đến nó. Quá trình gỉ xảy ra là do mạt sắt làm nhiễm bẩn bề mặt của bu lông inox và điều này có thể xảy ra từ các dụng cụ, thiết bị nâng, dây thừng, xích, bụi mài, tia lửa cắt và thậm chí cả bàn chải sắt.

Các dụng cụ từ sắt và bu lông inox nên được giữ riêng biệt và thậm chí được chế tạo trong các xưởng riêng biệt. Sự trộn lẫn và nhiễm bẩn thường xảy ra khi các xưởng sản xuất thép cacbon và sau đó không làm sạch chúng đúng cách, sau đó họ lắp bu lông inox.

Quản lý địa điểm và bảo quản bu lông inox

Một trong những nguyên nhân chính khiến bu lông inox bị gỉ là do các nhà thầu thi công trên công trình hoặc công trường không phù hợp. Có thể xảy ra sự nhiễm bẩn như đối với mạt sắt ở trên và điều này có thể dẫn đến rỉ sét. Một điểm khác cần lưu ý về quản lý địa điểm là mỗi dự án mà bu lông inox đang được sử dụng là duy nhất và những gì phù hợp với cái này có thể không phù hợp với cái khác.

Với điều này, bạn không nên cho rằng chất tẩy rửa xây và gạch có chứa axit clohydric và trong một số trường hợp là axit muriatic, nếu bu lông inox được sử dụng gần các khối xây và gạch thì nên cẩn thận để bảo vệ bề mặt của nó khi xảy ra các tình huống nếu không thì loại ô nhiễm này có thể gây rỉ bu lông inox.

Chọn loại bu lông inox phù hợp

Đây là điều mà trên lý thuyết không cần phải nói; Có rất nhiều loại inox khác nhau được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, do đó điều quan trọng là lựa chọn loại phù hợp.

Khi loại bu lông inox được chọn sai đôi khi có thể xảy ra những tác động rất nghiêm trọng. Việc lựa chọn loại bu lông inox cần được xem xét cẩn thận tùy theo mục đích cuối cùng của loại bu lông inox mà chúng ta sẽ đạt được. Ví dụ, loại bu lông inox 201 thì không nên sử dụng ngoài trời, hay loại bu lông inox 304 không nên sử dụng ở môi trường tiếp xúc trực tiếp với nước biển hay hóa chất…

Làm sạch bu lông và bảo trì

Đôi khi xảy ra rỉ sét do việc vệ sinh và bảo dưỡng không được thực hiện đúng cách. Vì bu lông inox được coi là chống ăn mòn nên họ đã nhầm và sai lầm khi nghĩ rằng nó có thể đẩy lùi bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác, bu lông inox cùng yêu cầu một số bảo trì.

Làm sạch bu lông cần phải được thực hiện đúng cách, thường xuyên và định kỳ.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc lựa chọn bu lông inox của mình và liệu đã chọn đúng loại hoặc lớp hoàn thiện bề mặt hay chưa hoặc có bị nhiễm bẩn hay không thì bạn nên tìm sự trợ giúp của chuyên gia kỹ thuật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644