Inox 304 so với 316, loại nào tốt hơn

Thép không gỉ inox, về cái tên, bạn có thể cho rằng thép không gỉ inox không bao giờ bị gỉ – nhưng bạn đã nhầm.

Thép không gỉ inox ít bám bẩn hơn các kim loại làm từ sắt khác, nhưng nó không phải là “không gỉ” theo nghĩa đen. Cũng giống như thép tiêu chuẩn, thép không gỉ inox có thể bị dính dấu vân tay và dầu mỡ, đổi màu và cuối cùng là rỉ sét. Sự khác biệt là khả năng phục hồi. Thép không gỉ inox có thể chịu đựng được nhiều thời gian và sự lạm dụng trước khi có dấu hiệu hao mòn.

Thép không gỉ inox là gì?

Tất cả các loại thép đều có cùng thành phần sắt và cacbon cơ bản, nhưng thép không gỉ inox có chứa một lượng crôm phù hợp – tạo thành hợp kim mang lại cho thép không gỉ inox khả năng chống ăn mòn nổi tiếng.

>> Tham khảo các loại bu lông inox

Bu lông inox

Có nhiều loại được gọi là thép không gỉ , mỗi loại có thành phần hợp kim hơi khác nhau, và do đó các đặc tính vật lý hơi khác nhau.

Thép không gỉ inox phải chứa ít nhất 10,5 phần trăm crôm. Tùy thuộc vào loại, nó có thể chứa mức crom cao hơn nhiều và các thành phần hợp kim bổ sung như molypden, niken, titan, nhôm, đồng, nitơ, phốt pho hoặc selen.

Thép không gỉ inox thông dụng

Hai loại thép không gỉ phổ biến nhất là inox 304 và inox 316. Sự khác biệt chính là việc bổ sung molypden, một hợp kim giúp tăng cường đáng kể khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là đối với các môi trường tiếp xúc nhiều muối hoặc clorua.

Thép không gỉ inox 316 có chứa molypden còn Inox 304 thì không có molypden.

Đối với đồ nội thất ngoài trời như đường ray và tấm ván , thép không gỉinox  là vật liệu chống ăn mòn lý tưởng, nhưng nó sẽ chỉ chịu được tiếp xúc lâu dài nếu loại thép phù hợp với môi trường của nó. Inox 304 là một sự lựa chọn kinh tế và thiết thực cho hầu hết các môi trường, nhưng nó không có độ bền clorua của inox 316. Mức giá cao hơn một chút của inox 316 rất xứng đáng với nó ở những khu vực tiếp xúc với clorua cao, đặc biệt là gần biển hoặc trên những con đường có nhiều muối. Mỗi ứng dụng cho thép không gỉ inox có những nhu cầu riêng biệt và cần một loại thép không gỉ inox phù hợp với nhiệm vụ.

Thép không gỉ inox 304

Thép không gỉ inox 304 là dạng thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới, do giá trị và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của nó. Nó chứa từ 16 đến 24 phần trăm crom và lên đến 35 phần trăm niken, cũng như một lượng nhỏ cacbon và mangan.

Dạng phổ biến nhất của thép không gỉ inox 304 là thép không gỉ 18-8 (18/8), chứa 18% crom và 8% niken.

Thép không gỉ inox 304 là dạng thép không gỉ phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới do khả năng chống ăn mòn và giá trị tuyệt vời.

Inox 304 có thể chịu được sự ăn mòn từ hầu hết các axit oxy hóa. Độ bền đó làm cho inox 304 dễ dàng vệ sinh, và do đó lý tưởng cho các ứng dụng nhà bếp và thực phẩm. Nó cũng phổ biến trong các tòa nhà, phong cách trang trí và nội thất.

Thép không gỉ inox 304 có một điểm yếu: nó dễ bị ăn mòn từ dung dịch clorua, hoặc từ môi trường mặn như bờ biển. Các ion clorua có thể tạo ra các khu vực ăn mòn cục bộ, được gọi là “rỗ”, có thể lan rộng bên dưới các hàng rào crom bảo vệ để làm tổn hại các cấu trúc bên trong. Các dung dịch có ít nhất 25 ppm natri clorua có thể bắt đầu có tác dụng ăn mòn.

Ứng dụng phổ biến của thép không gỉ inox 304:

 • Bể chứa
 • Chốt và phần cứng hoàn thiện (vít, đai ốc, bu lông, tấm, tay cầm)
 • Nồi và chảo
 • Chậu rửa dân dụng và các bộ phận của bồn rửa
 • Phần cứng kiến trúc / trang trí trong nhà (tấm, tác phẩm điêu khắc, đèn treo tường)
 • Ống thiết bị
 • Thiết bị dân dụng

Thép không gỉ inox 316

Inox 316 là dạng thép không gỉ phổ biến thứ hai. Nó có các tính chất vật lý và cơ học gần như tương tự như thép không gỉ inox 304, và chứa một vật liệu tương tự tạo nên. Sự khác biệt chính là thép không gỉ inox 316 kết hợp khoảng 2 đến 3 phần trăm molypden. Việc bổ sung làm tăng khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là chống lại clorua và các dung môi công nghiệp khác.

Thép không gỉ inox 316 có thêm molypden giúp nó chống lại clorua và các hóa chất xử lý khác.

Thép không gỉ inox 316 thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp liên quan đến xử lý hóa chất, cũng như các môi trường có độ mặn cao như vùng ven biển và các khu vực ngoài trời, nơi thường có muối khử băng. Do đặc tính không phản ứng, thép không gỉ inox 316 cũng được sử dụng trong sản xuất dụng cụ phẫu thuật y tế.

Các loại inox 300-series thay thế có thể chứa tới 7% molypden. Chúng cung cấp khả năng kháng clorua tốt hơn, nhưng khả năng chống chịu tác động nặng như vậy chỉ cần thiết trong các điều kiện tiếp xúc với nồng độ cao hoặc công nghiệp.

Ứng dụng phổ biến của thép không gỉ inox 316:

 • Thiết bị công nghiệp được sử dụng trong:
 • Sản xuất dược phẩm
 • Sản xuất hóa chất
 • Vận chuyển công nghiệp và hóa chất
 • Bình áp lực
 • Các bồn chứa và đường ống cho các ứng dụng hóa chất
 • Thiết bị y tế dùng thép không phẫu thuật
 • Thiết bị hàng hải
 • Đồ đạc trang trí ngoài trời
 • Bếp thương mại
 • Sản xuất và chế biến thực phẩm trong môi trường mặn
 • Thiết bị thương mại

Chống ăn mòn tự nhiên

Ăn mòn là một hiện tượng tự nhiên. Các nguyên tố tinh khiết luôn phản ứng với môi trường xung quanh, đó là lý do tại sao rất ít nguyên tố được tìm thấy tự nhiên ở dạng tinh khiết của chúng. Sắt cũng không ngoại lệ.

Trong điều kiện ẩm ướt, sắt phản ứng với oxy có trong nước tạo thành gỉ sắt (oxit sắt) . Ôxít bong tróc màu đỏ dễ bị thoái hóa – khiến vật liệu dễ bị ăn mòn hơn. Sắt và thép cacbon tiêu chuẩn rất dễ bị loại ăn mòn này.

Thép không gỉ inox có khả năng bẩm sinh để tạo thành một lớp thụ động ngăn chặn sự ăn mòn.

Crom – thành phần hóa học mấu chốt

Crom được tìm thấy trong tất cả các loại thép không gỉ inox phản ứng nhanh với môi trường oxy, giống như sắt. Tuy nhiên, sự khác biệt là chỉ một lớp crom rất mịn sẽ bị oxy hóa (thường chỉ có độ dày vài phân tử). Không giống như oxit sắt dễ bong tróc và không ổn định, oxit crom có độ bền cao và không phản ứng. Nó dính vào bề mặt thép không gỉ inox và sẽ không chuyển hoặc phản ứng thêm với các vật liệu khác. Nó cũng tự đổi mới — nếu nó bị loại bỏ hoặc bị hư hỏng, nhiều crôm hơn sẽ phản ứng với oxy để bổ sung hàng rào. Hàm lượng crom càng cao, rào cản tự sửa chữa càng nhanh.

Sau khi bị oxy hóa hoặc bị thụ động hóa, thép không gỉ inox thường bị gỉ với tốc độ rất thấp dưới 0,002 inch mỗi năm. Khi được giữ ở trạng thái tốt nhất, thép không gỉ inox cung cấp bề mặt sạch và sáng, lý tưởng cho nhiều thiết kế xây dựng và cảnh quan .

Các ứng dụng đa năng

Cả thép không gỉ inox 304 và inox 316 (cũng như các loại 300-series khác) đều sử dụng niken để duy trì thành phần Austenit ở nhiệt độ thấp hơn. Thép Austenitic đảm bảo sự cân bằng linh hoạt về sức mạnh, khả năng làm việc và chống ăn mòn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các tính năng kiến trúc ngoài trời, thiết bị phẫu thuật và thiết bị chế biến thực phẩm.

Những lợi ích cuối cùng của thép không gỉ inox bao gồm tuổi thọ lâu dài sẽ giữ được vẻ ngoài hấp dẫn, sạch sẽ. Thép không gỉ inox được chăm sóc và  làm sạch đúng cách có chi phí bảo trì thấp .

Để biết thêm thông tin về thép không gỉ inox, hoặc yêu cầu báo giá cho một dự án, vui lòng  liên hệ với chúng tôi .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644