Hướng dẫn lựa chọn bu lông inox

Để giúp bạn tránh những sai lầm thường gặp khi chỉ định và sử dụng bu lông inox, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn ngắn Nên và Không nên làm khi chọn bu lông inox

Bu lông inox

Chọn đúng loại vật liệu

Có nhiều loại bu lông inox khác nhau như bu lông inox 201, bu lông inox 304, bu lông inox 316, bu lông inox 310…. khác nhau. Hai loại thường được sử dụng nhiều nhất đó là bu lông inox 304 và 316, trong đó inox 316 có khả năng chống ăn mòn cao hơn inox 304. Nguyên tắc chung là nếu bu lông ở trong môi trường ăn mòn (ví dụ như trong vòng 5km từ bờ biển), inox 316 là tốt hơn, đặc biệt nếu bu lông được thấy, vì bu lông inox 316 ít có khả năng bị ‘ố trà’ hoặc phát triển sự đổi màu nâu.

Nếu sử dụng cách bãi biển 10 mét. Chúng ta dùng giá đỡ là inox 304 và có dấu hiệu rỉ sét. Inox 316 đai ốc / bu lông đang hoạt động tốt, không có dấu hiệu bị hoen rỉ.

Ngoài Bu lông inox 304 hoặc inox 316, còn có các loại khác đặc biệt phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Ví dụ như bu lông inox 201 thường được sử dụng trong nhà với môi trường làm việc khô ráo, bu lông inox 310 được sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao…

Bôi trơn

Các kỹ sư hàng đầu về bu lông inox khuyến cáo rằng tất cả các ren bằng bu lông inox nên được bôi trơn trước khi lắp ráp, để giảm nguy cơ bị kẹt (đây là khi các ren bị khóa). Chúng tôi đã phát hiện ra nguy cơ cao nhất của hiện tượng galling là với các sợi lớn hơn (M16 trở lên), và cả khi sử dụng đai ốc nylon. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mỡ bôi trơn khi lắp ráp bu lông.

Hoàn thiện bề mặt phù hợp

Bề mặt hoàn thiện càng mịn hoặc càng bóng thì khả năng chống ăn mòn càng tốt. Một số sản phẩm bu lông inox có lớp hoàn thiện được chải, sa tanh hoặc ‘thô hơn’ – ví dụ như đôi khi trên bản lề, phụ kiện, ống dẫn xuống. Loại bề mặt này có thể bẫy các hạt nhỏ (ví dụ như muối) làm hỏng lớp oxit crom bảo vệ trên thép không gỉ, gây ra hiện tượng ‘ố trà’, và do đó tạo ra vẻ ngoài bị gỉ. Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu thép không gỉ không tiếp xúc với nước mưa để rửa sạch các hạt.

Bảo dưỡng, vệ sinh

Các sản phẩm bu lông inox cần được làm sạch để loại bỏ các chất gây ô nhiễm (ví dụ như muối) và do đó duy trì vẻ ngoài của bu lông.

Để bảo quản bu lông inox, Cơ khí Việt Hàn đặc biệt khuyên bạn nên bảo dưỡng thường xuyên. Sau đây là hướng dẫn để bảo quản đồ bu lông inox.

Giống như tất cả các bề mặt, bu lông yêu cầu làm sạch để loại bỏ bụi bẩn để giữ cho nó ở tình trạng nguyên sơ. Mức độ làm sạch và bảo trì cần thiết phụ thuộc chủ yếu vào môi trường. Trong một số trường hợp ngoài trời thông thường rửa bằng nước mưa là đủ, ví dụ như lợp mái, nhưng môi trường ô nhiễm hoặc ăn mòn hơn, ví dụ như các tình huống ven biển, các bề mặt cần được rửa thường xuyên để giữ được vẻ đẹp của chúng.

Loại bề mặt hoàn thiện cũng sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu làm sạch và chúng tôi khuyến nghị rằng bề mặt càng nhám thì càng cần phải làm sạch thường xuyên hơn. Ví dụ, bu lông inox có bề mặt thô ráp với các đường nứt chứa các tác nhân ăn mòn gây mất màu tương đối nhanh. Cần phải làm sạch thường xuyên để loại bỏ điều này.

Bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ từ nhiều nguồn. Chúng thường có thể được loại bỏ bằng cách vệ sinh định kỳ bằng xà phòng, amoniac hoặc chất tẩy rửa và nước ấm mới. Cần lưu ý rằng gần như tất cả các chất tẩy rửa ăn mòn sẽ làm xước bề mặt bu lông được đánh bóng sáng. Trên các lớp hoàn thiện khác, chất tẩy rửa chỉ nên được sử dụng theo hướng đánh bóng.

Nên sử dụng vải sạch, không bụi và không sạn để tránh trầy xước. Trong tất cả các trường hợp nên sử dụng quy trình làm sạch nhẹ nhàng nhất sẽ thực hiện công việc một cách hiệu quả, ví dụ như rửa sạch bằng nước ngọt ấm và chất lỏng rửa sạch, sau đó rửa bằng nước ấm sạch chỉ sau đó lau khô bằng vải thấm sạch.

Đối với các lớp hoàn thiện có kết cấu và cứng, bàn chải có lông nylon sẽ loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào có thể tích tụ trong các rãnh của lớp hoàn thiện có kết cấu.

Sau khi lắp đặt ban đầu, bu lông inox sẽ cần được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ chất kết dính nào – từ lớp phủ bảo vệ hoặc các hoạt động xây dựng khác – có thể còn sót lại trên bề mặt. Nếu các dấu vết như dấu vân tay liên tục xảy ra vấn đề, một lớp phủ bề mặt nhẹ của dầu, chất đánh bóng silicon trong suốt hoặc chất đánh bóng đồ nội thất như Neopol sẽ giúp ngăn ngừa sự tái phát của vấn đề này. Cần thận trọng khi chọn một sản phẩm như vậy để sử dụng trên bề mặt thép không gỉ nếu quần áo có khả năng tiếp xúc với bề mặt đó.

Sự đổi màu hoặc nhuộm trà thường xảy ra nhất trong vòng 5 km tính từ bờ biển và ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi gần mặt nước. Lưu ý rằng trong các tình huống ngay trên bờ biển, chúng tôi khuyến cáo rằng việc vệ sinh được thực hiện mỗi tháng một lần.

Không bao giờ được sử dụng chất mài mòn khắc nghiệt trên bất kỳ bề mặt kim loại đã được đánh bóng nào.

Axit khoáng mạnh như axit clohydric và đôi khi axit flohydric được sử dụng để làm sạch khối xây, nhưng không bao giờ được phép tiếp xúc với bu lông hoặc bất kỳ sản phẩm kim loại nào khác. Nếu điều này xảy ra, dung dịch axit phải được rửa sạch ngay lập tức bằng nhiều nước.

Nên tránh các miếng đệm bằng len thép thông thường có kết hợp xà phòng – có nguy cơ là các hạt thép cacbon trơn từ miếng đệm có thể bị sót lại sau khi rửa để tạo ra các vết gỉ khó coi.

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa thương mại gốc dầu ở bên ngoài tòa nhà. Màng dầu còn sót lại có thể dẫn đến màu sắc óng ánh không mong muốn trên bu lông mà chỉ có thể được loại bỏ bằng tác động mài mòn.

Bu lông inox có thể dễ bị ăn mòn và ố trà . Điều này một phần là do các đường nứt dài chạy lên nó. Chúng có xu hướng giữ muối và các chất gây ô nhiễm khác, và cũng có thể giữ ẩm lâu hơn. Điều này làm hỏng lớp oxit crom của thép không gỉ, gây ra rỉ sét hoặc ‘ố trà’.

Để duy trì vẻ ngoài của bu lông, nó phải được làm sạch thường xuyên. Không sử dụng axit clohydric vì chúng sẽ làm ố bề mặt và có thể bắt đầu ăn mòn nghiêm trọng.

Nguyên tắc về tần suất làm sạch

Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường địa phương của tòa nhà nhưng kinh nghiệm chỉ ra rằng tần suất làm sạch sau đây là đủ để duy trì vẻ đẹp của bu lông inox.

Môi trường Bu lông inox 304 Bu lông inox 316
Bờ biển Loại bu lông ko nên dùng Hàng tháng
Ven biển (cách bờ biển trong vòng 5km) Loại bu lông ko nên dùng 6-12 tháng
Khu công nghiệp và Đô thị 3-6 tháng 6-12 tháng
Nông thôn ngoại ô Hàng năm hoặc theo yêu cầu của kinh nghiệm
Nội bộ Theo yêu cầu để duy trì vẻ bề ngoài

Cân nhắc việc tiếp xúc với nước mưa

Bu lông inox chống lại sự ăn mòn do có lớp bảo vệ tự nhiên của nó (‘Crom Oxit’). Khi các chất bẩn đọng lại trên bề mặt bu lông, tùy thuộc vào loại và lớp hoàn thiện bề mặt, chúng có thể làm hỏng lớp bảo vệ này, cho phép oxy phản ứng với sắt trong thép không gỉ làm cho nó bị gỉ. Nếu thép không gỉ tiếp xúc với nước mưa, thì quá trình này sẽ rửa sạch các chất bẩn này, khôi phục lại lớp bảo vệ của thép không gỉ.

Do đó, nếu thép không gỉ sẽ được che chắn khỏi mưa, và nó ở trong môi trường ăn mòn, thì hãy xem xét các lựa chọn để tăng cường khả năng chống ăn mòn: chọn loại chống ăn mòn cao hơn; một lớp hoàn thiện mịn / bóng / gương; và đánh bóng bằng điện.

Hạn chế

Hạn chế sử dụng các dụng cụ của bạn truyền đi các chất bẩn nhỏ (ví dụ như chất hàn sắt). Sự rỉ sét này trên bề mặt của bu lông và bắt đầu ăn mòn. Điều này cũng có thể xảy ra khi chất hàn sắt từ thép mài được thổi vào thép không gỉ.

Tránh gây ăn mòn điện

Đây là nơi hai kim loại khác nhau tiếp xúc, phản ứng và gây ra ăn mòn. Ví dụ, chì hoặc đồng nhấp nháy trên mái kẽm / nhôm. Ăn mòn mạ kẽm có thể là nguy cơ đối với các kim loại khác khi chúng tiếp xúc với bu lông inox và mối nối bị ướt. Chúng tôi khuyên bạn nên điều tra các tình huống mà bạn có mối quan tâm liên quan đến khả năng ăn mòn Galvanic. Cách ly kim loại bằng Tef-Gel hoặc màng chắn nylon / cao su (ví dụ như long đen cao su) là một cách để giữ các kim loại cách xa nhau để giảm nguy cơ xảy ra điều này. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó vẫn có thể xảy ra khi kim loại này có thể bị ô nhiễm bởi kim loại khác sau khi nước truyền từ kim loại này sang kim loại khác.

Không nên tự ý mua thép không gỉ niken thấp

Một số loại độc quyền có mangan cao và niken thấp đã tìm được đường ra thị trường và đang được bán với tên bu lông inox 304 hoặc inox 316. Một số thậm chí còn được đóng dấu như vậy. Các hợp kim này cũng có crom thấp và không thích hợp với các điều kiện khắc nghiệt đặc biệt là môi trường ven biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644