Cấu tạo và ứng dụng của bu lông neo inox

Bu lông neo inox là sản phẩm rất phổ biến trong thi công xây dựng các nhà máy, lắp đặt máy móc.. Mời các bạn cùng tìm hiểu về loại bu lông này qua bài viết sau đây.

Cấu tạo của bộ bu lông neo inox

Bu lông neo inox là sản phẩm phi tiêu chuẩn. Không có quy định nào quy định cụ thể về quy cách chung. Mỗi công trình dự án có những quy cách khác nhau căn cứ trên tính toán của thiết kế. Sản phẩm thường được sản xuất theo các bản vẽ khác nhau.

Cấu tạo

Cũng giống như các loại bu lông neo khác, Bộ bu lông neo inox thường bao gồm thân, đai ốc, vòng đệm vênh, vòng đệm phẳng. Một số bộ bu lông được sản xuất thêm vòng đệm vuông hoặc bản mã đi kèm. Thông thường các bộ bu lông được sản xuất tách rời nhau, tuy nhiên có một số dự án yêu cầu các bu lông được hàn thành cụm (1 cụm gồm 4 hoặc 6 bộ bu lông). Mục đích của hàn thành cụm là cố định khoảng cách giữa các bu lông phù hợp với các lỗ của cấu kiện lắp đặt. Việc hàn thành cụm bu lông sẽ giúp cho việc đặt bu lông vào bê tông nhanh và chính xác hơn.

Phần thân bu lông thường được sản xuất từ các thanh inox tròn trơn có đường lính khác nhau. Phần trên của bu lông neo inox được tạo ren, chiều dài phần ren tùy thuộc vào từng bản vẽ cụ thể. Phần dưới bu lông đa số sẽ được uốn tạo hình để tạo ra các móc neo có tác dụng neo vào bê tông khi thi công. Hình dáng bu lông tùy thuộc vào mỗi loại khác nhau. Có các loại bu lông neo inox như: Type J, JA (Móc neo uốn theo hình chữ J); Type L, LA (Móc neo uốn theo hình chữ L); Type I (Không có móc neo).

Bu lông neo inox lắp lẫn cùng đai ốc, vòng đệm inox thông thường. Thị trường việt Nam phổ biến các loại đai ốc theo tiêu chuẩn DIN 934, vòng đệm phẳng theo DIN 125, vòng đệm vênh theo DIN 127. Bản mã (nếu có) thì được gia công theo bản vẽ.

Bulong neo inox 304
Bulong neo inox 304

Quy trình sản xuất, lắp đặt bu lông neo inox

Các loại bu lông neo inox không được sản xuất đại trà như các loại bu lông tiêu chuẩn khác. Thông thường các sản nhà sản xuất sẽ gia công theo từng yêu cầu khác nhau. Vì vậy người mua hàng cần nắm sợ bộ quy trình sản xuất, lắp đặt bu lông neo inox để chủ động trong công tác mua sắm loại vật tư này. Quy trình sản xuất, lắp đặt bu lông neo inox gồm các bước cơ bản sau đây:

 • Xác định thông số bu lông: Căn cứ trên yêu cầu của bản vẽ thiết kế, các kỹ sư cần tính toán được yêu cầu về đường kính, chiều dài bu lông. Cần lên bản vẽ chi tiết để có căn cứ mua sắm hàng hóa. Một số nhà cung cấp sẽ hỗ trợ khách hàng ra bản vẽ cho bu lông, hai bên ký xác nhận trên bản vẽ để phục vụ cho công tác nghiệm thu sau này.
 • Sản xuất bu lông neo inox theo đúng bản vẽ.
 • Nghiệm thu sản phẩm theo bản vẽ: Công tác này rất quan trọng. Nếu sản phẩm sản xuất không đúng thiết kế thì sẽ không thi công được.
 • Di chuyển bu lông neo inox từ nhà máy đến công trình dự án .
 • Đặt bu lông neo inox vào móng bê tông: Cầm đáp ứng 100% yêu cầu thi công theo bản vẽ thiết kế. Các thông số cần đảm bảo như cao độ, khoảng cách giữa các bu lông, độ sâu trong bê tông, khoảng cách từ mặt bê tông đến đỉnh bu lông…
 • Sau khi kết cấu bê tông đạt yêu cầu thì sẽ tiến hành lắp đặt các cấu kiện vào bu lông.

Bu lông neo inox 304 được ứng dụng như thế nào?

Bu lông neo inox 304 thường được chôn vào bê tông để neo giữ các cột thép hoặc cấu kiện khác. Sản phẩm này được ứng dụng phổ biến trong các trường hợp sau đây:

 • Thi công nhà thép tiền chế: Đối với các công trình nhà thép tiền chế thì bu lông neo là thành phần rất quan trọng. Bộ phận này liên kết toàn bộ kết cấu thép vào móng công trình.
 • Lắp đặt hệ thống cột điện, cột đèn chiếu sáng bằng thép: Đây là ứng dụng phổ biến mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày trên đường phố. Các đơn vị thi công sẽ tạo các hố móng bằng bê tông . Các cột thép sau đó sẽ được lắp vào móng bê tông bằng bu lông neo đã được chôn sẵn.
 • Lắp đặt và cố định máy móc với sàn nhà: Sử dụng đối với các loại máy móc cần sự ổn định, hạn chế rung lắc hoặc dịch chuyển.
 • Lắp đặt cẩu tháp, cầu trục: Ứng dụng này thường thấy trong các công trình xây dựng tòa nhà cao tầng, cần cẩu tại các cảng biển.
 • Hệ thống giá đỡ: Thường thấy trong hệ thống đường ống các nhà máy nước, nhà máy hóa chất, năng lượng, băng tải…

Trên đây là bài viết về cấu tạo và ứng dụng bu lông neo inox. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về sản phẩm này. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ bản vẽ, báo giá cho các loại bu lông neo inox, vui lòng liên hệ với CƠ KHÍ VIỆT HÀN quan Zalo/Hotline: 0917 014 816 / 0979 293 644.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644