BU LÔNG INOX LỤC GIÁC – LOẠI BU LÔNG THÔNG DỤNG NHẤT

Bu lông inox lục giác được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống hiện nay, nhờ vào việc có rất nhiều ưu điểm, dễ sử dụng.

Công dụng

Bu lông inox lục giác được sử dụng để lắp siết, ghép các chi tiết lại với nhau, thông thường bu lông inox lục giác còn gọi là bu lông lắp xiết.

Cấu tạo

Cấu tạo của bu lông inox lục giác thông thường có hai phần:

  • Phần thân bu lông có hình trụ tròn, trên thân bu lông được tiện ren, tại Việt Nam thì hiện nay tiêu chuẩn ren sử dụng phổ biến nhất là tiêu chuẩn ren hệ mét. Không chỉ tại Việt Nam mà đây còn là tiêu chuẩn ren được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Có thể tiện ren hết chiều dài của thân bu lông (bu lông ren suốt) hoặc tiện một phần ren (bu lông ren lửng), mỗi loại là một tiêu chuẩn khác nhau.
  • Phần mũ bu lông có hình lục giác, đây là phần sẽ ép và giữa liên kết. Ngoài ra mũ bu lông còn có công dụng là vị trí sử dụng cờ lê hoặc dụng cụ chuyên dùng để xiết bu lông. Không chỉ có vậy, mũ của bu lông inox còn là vị trí để thể hiện thông tin về con bu lông đó, như thông tin của nhà sản xuất, thông tin về vật liệu sản xuất, thông tin về cấp bền…

Thông số kỹ thuật

Phần mũ bu lông thì không có sự khác nhau, căn cứ trên cấu tạo thân bu lông thì có thể phân loại bu lông inox lục giác thành hai loại:

  • Bu lông inox ren lửng là loại bu lông inox mà thân của bu lông chỉ được tiện một phần ren. Tất nhiên phần tiện ren và không tiện ren đều phải sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định, hiện nay trên thế giới chủ yếu sử dụng tiêu chuẩn Din của Đức, để áp dụng vào sản xuất hàng loạt. Tiêu chuẩn sản xuất bu lông inox ren lửng đó là tiêu chuẩn Din 931.

>> Tham khảo Ubolt inox

>> Tham khảo ốc vít inox

>> Tham khảo tắc kê nở inox

  • Bu lông inox ren suốt là loại bu lông mà trên toàn thân của bu lông đều được tiện ren kín. Tiêu chuẩn áp dụng để sản xuất bu lông ren suốt cũng là tiêu chuẩn Din của Đức, tiêu chuẩn Din 933 được áp dụng để sản xuất hàng loạt và đại trà bu lông ren suốt.

Căn cứ trên loại vật liệu sản xuất thì có thể phân loại bu lông inox thành một số loại như sau:

  • Bu lông inox 201 là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox có mác thép là SUS 201, đây là mác thép có độ cứng cao, nên sản phẩm sản xuất ra có khả năng chịu lực rất tốt. Bề mặt sản phẩm sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Hạn chế của loại vật liệu này đó là khả năng chống ăn mòn hóa học hạn chế, sản phẩm sản xuất từ inox 201 chỉ nên sử dụng tại những vị trí khô ráo, ít chịu ăn mòn hóa học. Giá thành sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 201 ở mức hợp lý nhất trong các mác thép inox, chính vì vậy tại những vị trí không yêu cầu khả năng chống ăn mòn hóa học cao thì bu lông inox 201 vẫn được ưa chuộng sử dụng.
  • Bu lông inox 304 là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox có mác thép là SUS 304, đây là mác thép có độ cứng cao, nên sản phẩm sản xuất ra có khả năng chịu lực rất tốt. Bề mặt sản phẩm sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Về khả năng chống ăn mòn hóa học thì vật liệu inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học tốt, sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 304 có thể sử dụng tại những vị trsi mà ăn mòn hóa học là mối quan tâm thường xuyên. Chính vì vậy mà bu lông inox 304 đã trở thành sản phẩm cực kỳ thông dụng mặc dù giá sản phẩm có giá cao hơn sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 201.
  • Bu lông inox 316 là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox có mác thép là SUS 316, đây là mác thép có độ cứng cao, sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 316 có cấp bền tương đương cấp bền 8.8 nếu mang đi thử nghiệm. Bề mặt sản phẩm sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Về khả năng chống ăn mòn hóa học thì vật liệu inox được đánh giá là vượt trội, sản phầm sản xuất từ vật liệu inox 316 có thể làm việc trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, với nước biển. Trong những công trình xây dựng cảng biển, đóng tàu biển, những công trình trên đảo, trên biển, hay trong các nhà máy hóa chất thì bu lông inox 316 luôn được ưu tiên lựa chọn mặc dù có giá sản phẩm khá cao so với inox 304 và 201.
  • Bu lông inox 316L là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox có mác thép là SUS 316L, đây là mác thép có độ cứng cao, chỉ kém vật liệu inox 316 một chút, nên sản phẩm sản xuất ra có khả năng chịu lực rất tốt. Bề mặt sản phẩm sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Về khả năng chống ăn mòn hóa học thì vật liệu inox 316L còn được đánh giá cao hơn vật liệu inox 316. Chính vì vậy vật liệu inox 316L có thể được sử dụng cho những công trình yêu cầu khả năng chống ăn mòn hóa học đặc biệt cao.
  • Bu lông inox 310 là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox có mác thép là SUS 310, đây là mác thép có độ cứng rất cao, tương đương với vật liệu inox 316, nên sản phẩm sản xuất ra có khả năng chịu lực rất tốt. Bề mặt sản phẩm sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Điểm khác biệt của loại vật liệu này so với các mác thép còn lại đó là khả năng chống ăn mòn hóa học cực kỳ tốt, ngay cả ở nhiệt độ cao tới hàng nghìn độ C. Chính vì vậy mà còn gọi bu lông inox 310 là bu lông inox chịu nhiệt. Bu lông inox 310 được sử dụng vào những công việc như lắp trong dây chuyền sản xuất xi măng, lắp trong việc sản xuất nồi hơi.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644