Bu lông chống xoay inox có gì đặc biệt?

Bu lông chống xoay inox có khả năng chống xoay do có thiết kế khá đặc biệt. Sản phẩm này được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau.

Cấu tạo và vật liệu sản xuất

Cấu tạo

Bu lông chống xoay inox có cấu tạo khác với các loại bu lông thông thường khác. Cấu tạo của sản phẩm gồm 3 phần cơ bản:

Bu lông chống xuay inox 304
  • Phần mũ của bulong: Điểm khác biệt của phần mũ bu lông chống xoay inox là không có hình dạng lục giác, lục giác chìm hay đầu chấu như các loại bu lông khác. Phần đầu tán của bu lông chống xoay có hình bán cầu. Tác dụng của đầu tán này là tạo ra điểm chốt và chịu lực. Đầu tán này không có tác dụng để xiết hay tháo lắp như bu lông lục giác. Khi thi công bu lông chống xoay với đai ốc, người dùng thường sẽ sử dụng dụng cụ để siết ở đai ốc. Phần thân bu lông được giữ nguyên do cổ bu lông hình vuông, không thể xoay tròn. Thiết kế hình cầu của phần đầu bu lông này rất tiện dụng. Phần nhô ra của bulong không có cách cạnh sắc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và có tính thẩm mỹ.
  • Phần cổ vuông của bulong: Đây là phần nằm dưới tán cầu của bulong, có dạng hình vuông. Cấu tạo cổ vuông này tạo nên sự khác biệt của bu lông chống xoay inox. Do đặc đặc thù yêu cầu của các công trình dự án, trên thị trường có một số loại bu lông chống xoay có phần cổ bu lông hình ô van. Loại này thường được sử dụng lắp đặt hộ lan trên các đường cao tốc. Tuy nhiên, quy cách này không phổ biến và ít khi sử dụng vật liệu sản xuất là inox.
  • Phần thân: Bộ phận này không có khác biệt so với các loại bu lông lục giác. Thân bu lông chống xoay inox có hình trụ, được tiện ren theo tiêu chuẩn. Tùy vào từng size hàng mà có độ dài ren khác nhau. Một số size thì ren toàn bộ phần thân.

Vật liệu sản xuất

Bu lông chống xoay inox chủ yếu được làm từ inox 201, inox 304 và inox 316. Sự khác nhau giữa 3 vật liệu này tạo nên chất lượng và giá thành sản phẩm khác nhau.

  • Bu lông chống xoay làm từ Inox 201: Giá thành rẻ nhất. Khả năng chống ăn mòn thấp, phù hợp sử dụng trong nhà. 
  • Bu lông chống xoay làm từ Inox 304: Có khả năng chống ăn mòn tốt, bề mặt láng bóng, giá thành phù hợp. Là sản phẩm phổ biến, dễ mua. Có thể dùng đại trà cho các nhà mày lắp ráp thiết bị máy móc, thi công công trình dân dụng, các công trình công nghiệp, các dự án năng lượng.
  • Bu lông chống xoay làm từ Inox 316: Giá thành cao do chi phí vật liệu cao. Đây là loại sản phẩm có chất lượng tốt, khả năng chống ăn cao. Phù hợp cho sản xuất các thiết bị, máy móc cao cấp hay có giá trị lớn.

Nguyên lý chống xoay 

Nguyên lý chống xoay xuất phát từ cấu tạo cổ vuông của bu lông. Nếu như biện pháp thi công các loại bu lông khác là khoan lỗ tròn thì việc sử dụng bu lông chống xoay inox cần phải tạo lỗ vuông. Cổ bu lông hình vuông, khi được lồng vào trong lỗ cố định hình vuông khiến toàn thân bu lông được giữ cố định.

Nguyên lý này quyết định đến ứng dụng của bu lông chống xoay inox. Bu lông chống xoay inox chỉ dùng được những vị trí được gia công sẵn bằng phương pháp đột lỗ hoặc cắt CNC. Các vị trí phát sinh ngoài thiết kế gần như không thể sử dụng được. Khả năng tạo các lỗ vuông trên các cấu kiện, tấm kim loại khó hơn so với việc sử dụng khoan tạo lỗ tròn.

Thông số kỹ thuật

Quy cách các loại bu lông chống xoay được quy định trong trong tiêu chuẩn DIN 603 (Tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Đức về bu lông đầu tròn cổ vuông). Tiêu chuẩn này quy định chi tiết các thông số kích thước của bu lông chống xoay. Bạn có thể xem chi tiết quy cách này dưới đây.

Quy cách Bu lông chống xoay inox
Quy cách Bu lông chống xoay inox

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp bu lông chống xoay inox. Người mua cần chú ý lựa chọn các đơn vị có uy tín để đảm bảo sản phẩm đạt được các yêu cầu sau đây:

  • Sản phẩm được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn. Không bị thiếu trọng lượng hoặc có sai số lớn về kích thước. Việc này ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của bu lông.
  • Sản phẩm có đủ chứng từ xuất xứ, chất lượng. Đảm bảo cho công tác nghiệm thu, thanh toán.
  • Vật liệu sản xuất rõ ràng, không mập mờ giữa vật liệu inox 201-304 và inox 316

Để có thêm thông tin về sản phẩm bu lông chống xoay inox và các loại bulong inox khác, mời các bạn xem chi tiết tại đây. 

Khách hàng cũng có thể liên hệ trực tiếp với Cơ khí Việt Hàn – Đơn vị cung cấp các sản phẩm inox hàng đầu tại Việt Nam qua Hotline: 0917 014 816 / 0979 293 644 hoặc Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644