Bu lông chìm bằng inox

Tìm hiểu về bu lông chìm bằng inox 

Bu lông chìm bằng inox là loại bu lông quen thuộc với những người làm việc trong các nhà máy lắp ráp máy móc. Đối với nhiều người thì tên gọi này khá xa lạ. Mời bạn cùng tìm hiểu về loại bu lông này qua bài viết sau đây.

Bu lông chìm bằng inox là gì?

Các sản phẩm bu lông thường có các tên gọi theo tiêu chuẩn, tên gọi do người dùng hay sử dụng. Cần biết được các tên gọi phổ biến để dễ dàng nhận diện trong trong quá trình sử dụng.

Các tên gọi của Bu lông chìm bằng inox

Bu lông chìm bằng inox là tên gọi của một loại bu lông lục giác chìm. Tên tiếng anh của sản phẩm là Hexagon Socket Countersunk Head screw.

Sản phẩm này được gọi là bu lông chìm bằng vì trên đầu bulong được tạo hình lục giác chìm, lục giác chìm được dùng để xiết hoặc tháo bu lông trong quá trình sử dụng. 

Phần đầu bulong được thiết kế hình côn, khi vặn hết ren, mặt trên của bu lông lục giác chìm sẽ bằng với mặt phẳng của sản phẩm hoặc cấu kiện có lỗ ren. Đặc điểm này khác hoàn toàn so với các loại bulong lục giác khác. Các loại bu lông lục giác thường sẽ có đầu tán nổi lên sau khi xiết xong. Do được sản xuất từ vật liệu inox nên người sử dụng thường dùng tên gọi của sản phẩm này là Bu lông chìm bằng inox.

Tên gọi theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Xét về tiêu chuẩn kỹ thuật, bu lông chìm bằng được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7991. DIN 7991 là một tiêu chuẩn kỹ thuật do Viện Tiêu chuẩn Đức đặt ra để định nghĩa các loại ốc vít có lỗ lục giác trên đầu. Tiêu chuẩn này chỉ định kích thước, hình dạng, tính năng kỹ thuật của các loại ốc vít này. Đường kính phổ biến của loại bulong này là từ M3-M24.

Từ tiêu chuẩn này người dùng có thể biết được thông số gồm đường kính, độ dày, độ sâu của đầu lỗ, vị trí lỗ bắt vít và các thông số khác. Đối với những người làm công tác thiết kế hoặc người sử dụng trực tiếp thì việc hiểu được các thông số của tiêu chuẩn DIN 7991 là quan trọng. Các bản vẽ thiết kế hoặc hướng dẫn lắp đặt chỉ gọi tên bu lông theo tiêu chuẩn, cần biết các tiêu chuẩn để có thể nhận dạng được thông số liên quan.

Bu lông chìm bằng inox -DIN 7991
Bu lông chìm bằng inox -DIN 7991

Ưu điểm và ứng dụng phổ biến

Bu lông chìm bằng inox khá quen thuộc ở các thiết bị gần với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các thiết bị phổ biến như như tivi, máy tính, điện thoại, xe máy v.v… 

Ưu điểm của Bu lông chìm bằng inox 

Do đầu bu lông này có cấu tạo đầu hình côn, sau khi lắp đặt sẽ tạo thành mặt phẳng nên loại bu lông này hay được sử dụng ở những nơi yêu cầu thẩm mỹ. Mặt khác cấu tạo hình côn giúp bu lông ổn định, có khả năng chống lại tính tự tháo rời. 

Vật liệu inox có khả năng chống ăn mòn, các sản phẩm bu lông chìm bằng này góp phần kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Đảm bảo cho sản phẩm có thể sử dụng được ở ngoài trời hoặc nhưng môi trường khắc nghiệt, nhiều axit hoặc muối biển. 

Các mác inox phổ biến để sản xuất  bu lông chìm bằng là inox 201, 304 và inox 316. Trong đó, Bu lông Inox lục giác chìm đầu bằng từ Inox 316 là tốt nhất. Sản phẩm này có khả năng chống ăn mòn trong môi trường nước biển và hóa chất vượt trội. Tuy nhiên, inox 316 có giá thành cao hơn các loại inox 304 và inox 201.

Thông thường bu lông chìm bằng inox được lắp vào các lỗ ren được tạo sẵn (Các loại bu lông lục giác inox thường phải lắp ráp theo bộ: Thân, đai ốc và vòng đệm). Chỉ một số trường hợp có lắp thể được lắp với đai ốc, nhưng không phổ biến.

Các ngành hay sử dụng Bu lông chìm bằng inox

Sản phẩm Bu lông chìm bằng inox được dùng trong các ngành như xây dựng, công nghiệp, ô tô, máy móc và nhiều ứng dụng khác. Ứng dụng phổ biến nhất vẫn là để lắp ráp máy móc và thiết bị trong cách lĩnh vực sau:

  • Lắp ráp và bảo trì máy móc: Sử dụng để cố định các bộ phận trong máy móc như động cơ, bơm, máy nén khí v.v… Bu lông chìm bằng inox có độ định vị chính xác, tin cậy để đảm bảo hoạt động ổn định của máy móc.
  • Lắp ráp và bảo trì thiết bị điện tử: Sử dụng trong việc lắp ráp và bảo trì các thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh số, điện thoại di động và máy tính bảng.
  • Lắp ráp và bảo trì ô tô: Sử dụng để cố định các bộ phận như bánh xe, hệ thống treo, hệ thống phanh và hệ thống lái.
  • Lắp ráp và bảo trì công nghiệp: Bu lông lục giác chìm đầu bằng cũng được sử dụng để cố định các bộ phận trong công nghiệp, chẳng hạn như các thiết bị xử lý hóa chất, hệ thống cơ khí và các thiết bị khác.

Trên đây là bài viết về bu lông chìm bằng inox. Hi vọng bạn đã tìm thấy những thông tin cần thiết cho sản phẩm này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để được tư vấn hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH ĐT TM SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT HÀN

Văn phòng: Số 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, HN

Điện thoại văn phòng: 02466 870 468

Hotline Bộ phận kinh doanh: 0917 014 816 / 0979 293 644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644