Ưu điểm của bu lông inox

Lý do sử dụng bu lông inox cũng giống như lý do lựa chọn các thành phần thép không gỉ khác – nói chung là khả năng chống chịu với môi trường ăn mòn hoặc nhiệt độ cao. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích rõ ràng về tính thẩm mỹ và tuổi thọ được cải thiện, có thể tiết kiệm chi phí đáng kể nếu mối nối yêu cầu tháo rời và lắp ráp lại.

>> Tham khảo bu lông inox

Bộ bu lông inox 304 ren suốt
Bộ bu lông inox 304 ren suốt

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 6.000 mặt hàng được sản xuất từ các loại inox như inox 201, inox 304, inox 316…. Thực tế phổ biến hơn tất cả là các loại sản phẩm được sản xuất từ vật liệu inox 304 (hoặc A2). Ít phổ biến hơn, bu lông inox 201 hay bu lông inox 316 thì được dùng cho những trường hợp cụ thể.

Bu lông inox hiện có trên thị trường nói chung có độ bền kéo bằng hoặc cao hơn bu lông bằng thép cacbon và hợp kim thấp được sử dụng thương mại, và có độ bền cao hơn hầu hết các loại bu lông chống ăn mòn khác.

Phần lớn các bu lông inox có sẵn được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 3506 Class 70 (điều này chỉ ra độ bền kéo tối thiểu là 700 MPa) và được đánh dấu như vậy. Nếu không có ghi nhãn thì sản phẩm đó phải được coi là Loại 50 (độ bền kéo tối thiểu là 500 MPa).

Nếu cần một bu lông inox có độ bền kéo cao hơn thì có một số sản phẩm có sẵn như A4-80, chúng thường được sản xuất bằng thép không gỉ inox 316. 100, cũng ở vật liệu 316.

Khi ăn mòn là một vấn đề, một biện pháp rẻ tiền là chỉ định các chốt bằng thép với một số dạng mạ hoặc lớp phủ hữu cơ hơn là sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ vật liệu chống ăn mòn. Mặc dù ốc vít được sơn, mạ hoặc mạ kẽm thường thích hợp trong các ứng dụng mà điều kiện ăn mòn không nghiêm trọng, nhưng cũng nên xem xét chi phí có thể xảy ra hỏng hóc và mất thẩm mỹ khi lớp phủ bảo vệ bị hư hỏng hoặc bị tổn hại, so với chi phí của sản phẩm bu lông inox. Có thể dễ dàng gây ra hư hỏng cho lớp phủ trên các sản phẩm thép do cờ lê hoặc bộ phận điều khiển được sử dụng để siết chặt, thực hành mạ kém hoặc chỉ đơn giản là do chuyển động của ren trong quá trình lắp ráp.

Cháy ren, nguyên nhân cháy ren

Như với tất cả các loại bu lông, việc lắp đặt bu lông inox thích hợp là rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho liên kết, và tránh hiện tượng cháy ren trên bu lông inox.

Cháy ren trên bu lông inox xảy ra khi màng bề mặt oxit thép không gỉ bị phá vỡ do tiếp xúc trực tiếp với kim loại. Sau đó có thể diễn ra quá trình hàn pha rắn (nhờ đó vật liệu được chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác). Các triệu chứng của hiện tượng cháy ren bao gồm hư hỏng bề mặt, dính chặt và đóng băng thiết bị. Hiện tượng co giãn thường xảy ra khi sử dụng các đai ốc và bu lông inox với nhau, nơi các điểm tiếp xúc phải chịu lực siết lớn.

Bu lông, đai ốc được chế tạo theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận nên đảm bảo tính đồng nhất của các sản phẩm có ren. Cần cẩn thận hợp lý khi xử lý bu lông inox để tránh bất kỳ hư hỏng nào của ren và giữ cho ren sạch và không có bụi bẩn, cặn thô hoặc cát. Nếu ren được siết chặt trên cát hoặc bụi bẩn thì khả năng bị kẹt hoặc co lại sẽ tăng lên.

Cháy ren, hạn chế hiện tượng

Ren trên bu lông inox cuộn ít bị ảnh hưởng hơn so với ren được gia công vì chúng có bề mặt mịn hơn và các đường thớ đi theo sợi chứ không cắt ngang nó, đây là trường hợp của ren được gia công.

Các bu lông inox phải được siết chặt đến đúng mô-men xoắn bằng cách sử dụng cờ lê mô-men xoắn vì siết quá chặt sẽ thúc đẩy việc cháy ren.

Khuyến nghị rằng một số hình thức bôi trơn được áp dụng cho các ren trước khi lắp ráp. Có sẵn chất bôi trơn dạng mỡ cao cấp, có chứa kim loại bền, dầu, v.v. Một số chất bôi trơn thường được sử dụng có chứa molypden đisunfua hoặc bột niken (đôi khi có vật liệu than chì *).

Cháy ren trên bu lông inox cũng có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng hai loại thép không gỉ khác nhau, có độ cứng khác nhau đáng kể, trên bề mặt lắp xiết. Sự khác biệt về độ cứng Brinell là 50HB có thể khắc phục được hiện tượng cháy ren.

Một kinh nghiệm phổ biến rằng việc sử dụng bu lông inox 316 với đai ốc inox 304 (hoặc ngược lại) sẽ tránh được hiện tượng cháy ren là một kinh nghiệm đáng chú ý (có một sự khác biệt đáng chú ý về tỷ lệ bị cháy ren).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644