Tư vấn thi công và quy trình thi công bu lông nở inox đúng kỹ thuật

Với đa số khách hàng khi tới cơ khí Việt Hàn tham khảo đều có chung thắc mắc về quy trình thi công bu lông nở inox. Bu lông nở thép không gỉ đang là loại được sử dụng rộng rãi nhất bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Bài viết dưới đây, cơ khí Việt Hàn xin phép tư vấn rõ ràng nhất về cách thi công bu lông nở thép không gỉ. Mời quý khách hàng xem tham khảo.

Bu lông nở Inox 304

Tìm hiểu về bu lông nở inox – tắc kê nở inox

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là bu lông nở?

Về khái niệm

Bu lông nở là bu lông đặc biệt có khả năng liên kết một vật nặng vào tường bê tông với sức chịu lực cực kỳ tốt. Ngoài cái tên gọi bu lông nở người ta còn gọi nó là tắc kê nở.

Về cấu tạo

Cấu tạo của bu lông nở, tắc kê nở inox cũng rất đặc biệt với 5 bộ phận:

 • Thân bu lông: Là thanh thép làm từ thép không gỉ có hình trụ tròn và được tiện ren 1 phần theo hệ ren mét. Phần còn lại của thân bu lông có hình côn nhằm đẩy ra nở xòe ra khi thi công.
 • Phần áo nở: Áo nở có hình trụ tròn và rỗng. Công dụng chính của áo nở là tạo ra ma sát giữa bu lông nở và nền bê tông, giúp bu lông cố định chắc chắn hơn.
 • Phần đai ốc: Phần này còn gọi là ê cu có tác dụng siết bu lông bám chặt vào thành bê tông.
 • Phần long đen: Có long đen phẳng và long đen vênh còn gọi là vòng đệm. Vòng đệm này có tác dụng làm giảm ma sát giữa đai ốc và bu lông nở, hạn chế tác động của ngoại lực làm lỏng lẻo đai ốc, ảnh hưởng đến chất lượng độ bền của bộ bu lông nở.

Những đặc điểm của bu lông nở bạn cần nắm rõ

Để thi công được thuận lợi, thợ thi công cần nắm rõ những đặc điểm của bu lông nở dưới đây:

 • Bu lông nở có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với nhiều công trình, cũng như yêu cầu lý thuật riêng của từng công trình.
 • Một bộ tắc kê nở inox cần đầy đủ các bộ phận gồm: 1 bu lông, 1 long đen phẳng, 1 long đen vênh, nhưng có thể có 1 đến 2 đai ốc.
 • Bu lông nở inox được làm từ 4 loại inox khác nhau và có đặc tính khác nhau nên cần phải nắm rõ chi tiết ưu nhược điểm mỗi loại để lựa chọn phù hợp.

Tư vấn lựa chọn bu lông nở inox đúng với yêu cầu kỹ thuật

Các loại bu lông nở inox tại cơ khí Việt Hàn phần lớn được cấu tạo từ 4 loại thép không gỉ chính là: inox 201, inox 304, inox 316 và inox 316L.

Bu lông nở – tắc kê nở inox 201

Đây là dòng tắc kê nở được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS201. Loại này có khả năng chống ăn mòn hóa học thấp nhất. Tuy nhiên với các công trình trông nhà ít tiếp xúc với mưa gió hay chất hóa học thì có thể sử dụng bởi nó có độ cứng cao và giá thành rẻ.

Bu lông nở inox 304

Với bu lông nở được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS304 thì có nhiều ưu việt hơn. Các sản phẩm bu lông có cấu tạo từ vật liệu inox 304 trở lên đều có tính chất chịu lực bền và chịu ăn mòn hóa học rất tốt. Hơn nữa, tính thẩm mỹ cao nhờ có độ sáng bóng tốt và giá cả hợp lý, dễ chịu.

Bu lông nở inox 316

Nếu công trình yêu cầu tính năng chống ăn mòn của sản phẩm tốt thì các loại bu lông nở inox được cấu tạo với vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316 là đáp ứng được yêu cầu nhất. Khả năng  chịu lực và chống ăn mòn của inox 316 tốt nhất hiện nay và có khả năng chịu được môi trường hóa chất hay nước biển.

Bu lông nở inox 316L

Có phần khác biệt so với inox 316 do thành phần Cacbon thấp hơn so với inox 316. Cũng vì thế mà nó sẽ có độ cứng kém hơn.

Quy trình thi công bu lông nở inox đúng kỹ thuật

Dưới đây là quy trình thi công đúng kỹ thuật cho thợ tham khảo:

 • Bước 1: Các dụng cụ trước khi bắt tay vào thi công thuận lợi cần chuẩn bị là: Bu lông nở với kích thước phù hợp, máy khoan, búa.
 • Bước 2: Khoan trên tường bê tông với một lỗ có đường chính và chiều sâu vừa với kích thước của bu lông nở inox
 • Bước 3: Vệ sinh lỗ khoan sạch sẽ bằng dụng cụ chuyên dùng
 • Bước 4: Dùng búa đóng tắc kê nở inox vào lỗ khoan
 • Bước 5: Gắn kết cấu lên bu lông và lắp long đen, đai ốc vào, siết chặt đai ốc.

Trên đây là những tư vấn lựa chọn cũng như quy trình thi công bu lông nở inox mà cơ khí Việt HÀn chia sẻ tới quý khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho quý khách hàng tham khảo. Cảm ơn đã dành sự tin tưởng cho cơ khí Việt Hàn trong hơn 10 năm qua.Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644