Tính chất, ứng dụng của bu lông inox 316L

Xét về mặt chất lượng của bu lông, đứng sau vụ lông inox 316 là bu lông inox 316L. Bu lông làm từ mác thép SUS 316L sẽ có tính chất như thế nào? Chúng thường được sử dụng trong các trường hợp nào? Hãy tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây của cơ khí Việt Hàn nhé!

>> Tham khảo các loại bu lông inox 316L

Bu lông inox 316L

Bu lông inox 316L là gì?

Bu lông được sản xuất từ mác thép không gỉ SUS 316L. L là ký hiệu viết tắt của chữ Low là thấp, có nghĩa là nó có thành phần hoá học như inox 316 nhưng thành phần cacbon có thấp hơn inox 316.

Tính chất của bu lông inox 316L

Thành phần hoá học

Có 4 loại vật liệu Inox được sử dụng để sản xuất bu lông inox phổ biến là Inox 201, Inox 304, Inox 316L, Inox 316. Mỗi loại inox có thành phần hoá học giống nhau nhưng tỷ lệ của chúng lại khác nhau nên tính chịu lực và khả năng chống ăn mòn khác nhau.  

Như chúng ta thấy thì trong thành phần hóa học của vật liệu inox 316 và inox 316L có các thành phần chất hoá học Niken (Ni) và Crom (Cr) là vượt trội hơn hẳn so với các thành phần hóa học khác. 

Điểm khác biệt duy nhất của 2 loại inox này là thành phần cacbon của inox 316L có thấp hơn inox 316. Vì thế xét về chất lượng khả năng chống chịu lực thì bu lông inox 316L chỉ đứng sau vụ lông inox 316

Tính chất của bu lông inox 316L

Bởi vì thành phần hoá học của inox 316L gần giống với inox 316 mà tính chất của bu lông cũng có được giống nhau như:

  • Chống lại ăn mòn hoá học, có khả năng làm việc hiệu quả và bền bỉ trong môi trường hóa chất, hay dưới biển. Kể cả trong những môi trường chứa axit thì nó cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ.
  • Chịu được nhiệt độ cao nên có thể ứng dụng trong các nhà máy nhiệt điện, lọc hoá dầu,…Bu lông inox 316L có thể chịu được nhiệt độ lên đến 870 độ C và 925 độ C.
  • Ngoài ra nó còn có khả năng dẻo dai tuyệt vời khi hạ đến nhiệt độ nhất định.

Tuy nhiên độ sáng bóng của bu lông inox 316L kém hơn so với bu lông inox 304. Ngoài ra, với các công trình cần tính chịu lực tốt thì không nên sử dụng bu lông từ inox 316L bởi nó chịu lực kém hơn các loại bu lông từ inox khác.

Ứng dụng của bu lông inox 316L

Như đã nói ở trên, bulong inox 316L có được nhiều ưu điểm vượt trội. Vì thế mà nó được ứng dụng trong nhiều trường hợp đặc biệt như:

  • Trong dân dụng: 

Bu lông inox 316L thường được sử dụng lắp đặt cho các công trình xây dựng ngoài trời, lắp đặt bồn nước ngoài trời, lắp đặt thiết bị y tế, giá đỡ bình năng lượng mặt trời, hệ thống cột chống sét,…

  • Trong công nghiệp: 

Bu lông từ inox 316L được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ như: công nghiệp đóng tàu, thuyền; các hệ thống đường ống dẫn dầu, nước, khí ga công nghiệp; bồn nước thải, xử lý nước thải công nghiệp; bồn hóa chất;  trong các nhà máy chế biến thực phẩm, lắp đặt đường ống; đường ống dẫn nước tại khu chung cư, cao ốc,…

Nên sử dụng bu lông inox 316 hay inox 316L

Nhìn chung hai loại thép Inox 316 và Inox 316L có chung tính chất vật lý nên có các ưu điểm giống nhau và hơn các mác thép khác.

Thế nhưng từ thành phần hóa học có thể thấy bulong Inox 316 và 316L có khả năng chịu lực khác nhau. Bu lông inox 316 có thành phần cacbon cao hơn nên khả năng chịu lực tốt hơn.

Ngược lại, bu lông 316 lại khó gia công trên nền nhiệt cao nên trong các trường hợp phải hàn thì người ta ưu tiên sử dụng bu lông inox 316L.

Qua đó, chúng ta không thể nói rằng loại nào tốt hơn, hay nên sử dụng loại bu lông inox nào. Tùy vào yêu cầu sử dụng mà có sự lựa chọn phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Giá thành bu lông inox 316L

Mức giá của bu lông inox 316L nằm ở ngưỡng cao, tuy nhiên với hiệu quả sử dụng tốt nên nhiều đơn vị cũng lựa chọn sử dụng.

Hiện nay, mức giá của loại bu lông từ inox 316L cũng như các vật tư cơ khí khác, đều chịu tác động của nhiều yếu tố như: quy cách, số lượng, kích thước, giá thị trường,… Chính vì vậy mà mức giá sẽ không cố định cho từng khách hàng hay từng thời điểm.

Quý khách hàng có thể liên hệ tới cơ khí Việt Hàn để được báo giá cụ thể và có mức giá tốt nhất. 

Trên đây là những kiến thức về bu lông inox 316 như tính chất và ứng dụng của nó. Chúc quý khách hàng luôn có được những lựa chọn phù hợp và hiệu quả sử dụng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644