Tiêu chuẩn Bu lông inox

Tiêu chuẩn bu lông inox hay các loại bulong khác là những bộ quy tắc, yêu cầu kỹ thuật cụ thể của bu lông. Tiêu chuẩn được thiết lập để đảm bảo tính đồng nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Các thông số mà tiêu chuẩn quy định là độ dài, đường kính, bước ren, hình dạng đầu, vật liệu sản xuất, các thông số kỹ thuật khác. Các tiêu chuẩn sau khi được ban hành là cơ sở các bên liên quan cùng áp dụng.

Bu lông inox

Thông tin chung về tiêu chuẩn Bu lông inox

Các tiêu chuẩn bu lông thường được phát triển bởi các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế và quốc gia như ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc tế), ANSI (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ), DIN (Viện Tiêu chuẩn Đức) và JIS (Viện Tiêu chuẩn Nhật Bản). Các tiêu chuẩn này giúp đảm bảo tính tương thích và đảm bảo chất lượng của các bu lông được sản xuất và sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.
Ở Việt Nam, tiêu chuẩn bu lông được quy định trong BỘ TIÊU CHUẨN VIỆT NAM; TCVN 1916 – 1995, quy định về BULÔNG, VÍT, VÍT CẤY VÀ ĐAI ỐC – YÊU CẦU KĨ THUẬT. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn này là bu lông, vít, vít cấy và đai ốc, có ren hệ mét với đường kính ren từ 1 đến 48 mm. Đối với Tiêu chuẩn bu lông inox, người sử dụng cần xem thêm TIÊU CHUẨN QUỐC GIA, TCVN 10356:2014 về THÉP KHÔNG GỈ − THÀNH PHẦN HÓA HỌC. Tiêu chuẩn TCVN 10356:2014 là tương đương với ISO 15510:2010. Tiêu chuẩn này do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 17 Thép biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Tiêu chuẩn này liệt kê thành phần hóa học của các loại thép không gỉ (Là vật liệu tiêu chuẩn bu lông inox) được đồng ý bởi ISO/TC17/SC4. Cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn này là các yêu cầu kỹ thuật trong các tiêu chuẩn ISO, ASTM, EN, JIS, và GB (Trung Quốc) hiện hành. Phạm vi của tiêu chuẩn là tất cả các dạng sản phẩm thép được gia công áp lực, bao gồm cả các thỏi đúc và vật liệu bán thành phẩm, trong đó có bu lông.

Các nội dung tiêu chuẩn bu lông inox người sử dụng cần chú ý

Những người thường tìm hiểu tiêu chuẩn bu lông inox gồm: Người tham gia quản lý dự án, nhà thầu thi công, người sử dụng trực tiếp. Dù bạn là ai, bạn cũng cần nắm thông tin các vấn đề sau đây.

Tiêu chuẩn về vật liệu

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các loại bulong inox thường được làm từ vật liệu inox 304, inox 316 và inox 201. Một số đơn vị cung cấp bulong inox chịu nhiệt được làm từ vật liệu Inox 310/310S, nhưng không phổ biến.
Do thành phần hóa học của các vật liệu inox khác nhau nên cơ tính, hóa tính của các loại bulong inox 201, 304, 316, 310 cũng khác nhau. Vì thế, những người thường xuyên tìm hiểu về tiêu chuẩn bu lông inox để đưa vào thiết kế hay người dùng trực tiếp cần nắm được điều này để sử dụng cho phù hợp. Ảnh dưới đây là thành phần hóa học của một số mác inox thông dụng:

Tiêu chuẩn Bu lông inox
Tiêu chuẩn Bu lông inox

Tiêu chuẩn về quy cách

Hiện nay không có tiêu chuẩn bu lông inox riêng về quy cách, các thông số về quy cách bulong như đường kính, chiều dài thân, chiều dài ren, kích thước đầu lục giác, bước ren được quy định trong các tiêu chuẩn chung về bulong. Ở Việt Nam thì các tiêu chuẩn về quy cách bulong phổ biến là TCVN 1916 – 1995 trong BỘ TIÊU CHUẨN VIỆT NAM và tiêu chuẩn DIN (DIN là viết tắt theo tiếng Đức “Deutsches Institut für Normung e.V.” có nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Đức).

Địa chỉ tư vấn Tiêu chuẩn Bu lông inox cho khách hàng

Bu lông là sản phẩm khá thông dụng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, đây là sản phẩm cơ khí có nhiều yếu tố kỹ thuật. Đối với các công trình dự án lớn, trọng điểm như sân bay, nhiệt điện, thủy điện thì các sản phẩm bulong đi kèm với nhiều yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn khác nhau. Nếu bạn làm ở dự án tham gia công tác phê duyệt vật liệu, nếu bạn là khách hàng cần  tìm hiểu tiêu chuẩn bu lông inox thì có thể liên hệ với CƠ KHÍ VIỆT HÀN để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH ĐT TM SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT HÀN hay thường gọi là Cơ khí Việt Hàn chuyên nhập khẩu, phân phối các loại vật tư cơ khí từ vật liệu thép không gỉ. Các sản phẩm chủ đạo là của Việt Hàn là: bulong lục giác inox, thanh ren inox, ubolt inox, tắc kê nở inox,ốc vít inox, xích inox, nở đạn inox, nở inox các loại… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng về các vấn đề như:

  • Tư vấn các thông số kỹ thuật sản phẩm như đường kính, lực bền, hướng dẫn thi công, hướng dẫn đánh giá chất lượng sản phẩm.
  • Cung cấp hồ sơ năng lực để khách hàng trình duyệt ở dự án.
  • Cung cấp mẫu sản phẩm, hồ sơ chất lượng sản phẩm khách hàng trình duyệt ở dự án.
  • Chào giá dự thầu, báo giá chính thức cho khách hàng.
  • Giao hàng tại chân công trình theo các yêu cầu khách hàng.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng ở các nhà máy, công trình,  dự án trên mọi miền tổ quốc. Khi cần chúng tôi, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐT TM SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT HÀN (CƠ KHÍ VIỆT HÀN)

Địa chỉ:100/B3 Đường Nguyễn Cảnh Dị, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0917 014 816 / 0979 293 644 – Hỗ trợ 24/7

Địa chỉ Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Thời gian làm việc tại văn phòng: Từ 8:00 – 17:00 các ngày Thứ 2 – Thứ 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644