Tất tần tật những điều cần biết về ê cu liền long đen inox

Để hiệu quả siết chặt được cao hơn, người ta đã sản xuất ra loại ê cu đặc biệt có khả năng tự chống xoay triệt để đó là ê cu liền long đen. Và để hiểu rõ về ê cu liền long đen inox bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của cơ khí Việt Hàn.

>> Tham khảo bu lông inox

Đai ốc liền long đen inox / ê cu liền vành inox / Ê cu liền long đen inox

Cấu tạo của ê cu liền long đen inox

Ê cu hay còn gọi là đai ốc inox liền long đen có cấu tạo đơn giản gồm 3 phần:

Phần lục giác giống như đai ốc thông thường có 6 cạnh ngoài dùng để sử dụng cờ lê khi siết đai ốc.

Phần ren bên trong được tiện theo hệ ren mét và phần đặc biệt nhất tạo nên giá trị của nó là phần liền vành. Thay vì người ta sử dụng long đen riêng biệt thì người ta gắn liền đai ốc và long đen với nhau thành đai ốc liền long đen.

Thông số kỹ thuật ê cu liền long đen inox

Kích thước: Từ M5-M20

Tiêu chuẩn: được sản xuất tiêu chuẩn DIN 6923

Vật liệu chế tạo: từ thép không gỉ có mác thép là SUS 201, SUS 304, SUS 316

Cấp bền: 8/A2

Vật liệu chế tạo ê cu liền long đen inox DIN 6923:

Tùy vào môi trường làm việc, chịu tải trọng khác nhau mà đai ốc liền long đen inox được sản xuất với vật liệu, cấp bền và kiểu mạ khác nhau. Hiện nay, cơ khí Việt Hàn đang phân phối 3 loại đai ốc liền long đen như sau:

Inox 201: là những đai ốc ưu tiên dùng trong những công trình có vị trí khô thoáng, cần độ chịu lực cao những không yêu cầu cao về khả năng chống oxy hóa.

Inox 304: sử dụng để sản xuất đai ốc liền long đen inox có thể làm việc trong điều kiện vừa chịu tải tốt, và có thêm cả khả năng chống ăn mòn tốt. Bề mặt của inox này cũng có độ sáng bóng nhất mang lại sự sang trọng, sạch sẽ cho kết cấu. Mức giá loại này cũng hợp lý nên được sử dụng nhiều nhất trong 3 loại inox

Inox 316: là loại vật liệu đặc biệt, dùng chế tạo đai ốc liền long đen tiêu chuẩn DIN 6923 làm việc trong những môi trường có tính ăn mòn cao như môi trường có nhiều hóa chất, nước biển.

Còn có nhiều loại vật liệu khác từ thép hợp kim nhưng thông thường chất lượng kém hơn từ thép không gỉ nên chúng tôi không cung ứng ra thị trường.

Ứng dụng của ê cu liền long đen inox

Bởi đai ốc liền long đen có được nhiều ưu điểm vượt trội nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Trong ngành công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo máy, ngành đóng tàu, cầu đường hay các thiết bị công nghiệp cũng sử dụng ê cu liền long đen này.

Ngoài ra, những trường hợp chi tiết thường bị tác động bởi sự rung lắc, chấn động người ta sẽ sử dụng loại ê cu liền long đen để hạn chế hiện tượng tự xoay. Bảo vệ bu lông đai ốc có được sự liên kết chắc chắn giữa các kết cấu.

Kinh nghiệm xiết ê cu liền long đen inox

Lắp đặt đai ốc liền long đen inox rất đơn giản, chỉ cần dùng dụng cụ siết đai ốc như thông thường. Sau khi lắp bu lông vào kết cấu thì tiến hành lắp đai ốc vào siết đủ lực theo yêu cầu từng liên kết.

Khác với đai ốc thông thường là cần phải lắp đặt long đen vào để chống xoay, loại đai ốc này bạn hoàn toàn có thể không cần bỏ long đen vào.

Tuy nhiên bạn cần chú ý trong khi vặn đai ốc liền long đen inox thì chỉ xiết một lực vừa đủ, nhằm đảm bảo tính chắc chắn của mối ghép theo yêu cầu kỹ thuật chứ không nên siết quá chặt. 

Việc lực xiết không đảm bảo có thể khiến cho bu lông đai ốc bị chết ren hay áp lực quá lớn lên kết cấu làm hư hỏng kết cấu. Ngoài ra, với những mối ghép cần thêm chốt, thì sau khi xiết đai ốc, nhớ là phải thêm chốt để tránh đai ốc bị lỏng hoặc rơi ra khỏi mối ghép.

Thông thường hiện nay người ta sẽ dùng súng vặn đai ốc chuyên dùng, rất nhanh, tiện lợi. Tuy nhiên lực xiết khi sử dụng súng thì rất khó kiểm soát nên cần phải chú ý khi sử dụng máy hỗ trợ. 

Khi lực siết nhẹ quá thì đương nhiên mối ghép bị lỏng, khi lực xiết mạnh quá thì gây ra hỏng, vênh mối ghép, kết cấu. Mỗi mối ghép có yêu cầu cụ thể, cũng sẽ có thêm yêu cầu về lực xiết, nếu khi thi công chúng ta sử dụng khóa vặn đai ốc có gắn đồng hồ đo lực là tốt nhất. Khi đó sẽ đảm bảo nhiều yếu tố về độ bền, độ chặt của mối ghép.

Trên đây là những vấn đề xung quanh ê cu liền long đen inox mà bạn cần nắm bắt khi sử dụng chúng. Nếu như có nhu cầu mua sử dụng bu lông đai ốc inox thì hãy liên hệ với cơ khí Việt Hàn. Chúng tôi cung cấp đầy đủ chủng loại về vật tư cơ khí cho quý khách hàng với mức giá rẻ nhất thị trường. Thông tin liên hệ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644