Tầm quan trọng của bu lông móng inox trong các công trình xây dựng

Để cố định các kết cấu như trụ cột, cột điện, tường, dầm bê tông người ta sẽ sử dụng loại bu lông móng. Đặc biệt là bu lông móng inox có nhiều ưu việt chống lại sự ăn mòn hóa học và sức chịu lực chịu tải tốt. Trong các công trình xây dựng, bu lông neo móng thực sự đóng vai trò rất quan trọng và không thể không chú trọng.

Bulong móng inox 304

Công dụng của bu lông móng inox trong các công trình xây dựng

Với thiết kế cấu tạo đặc biệt có khả năng đảm bảo cho các kết cấu được chắc chắn, chịu được các tác động ngoại lực mạnh. Chúng ta có thể điểm qua những công dụng của bu lông móng như sau:

Trong thi công móng nhà, hệ thống nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế hay thi công trạm biến áp người ta sử dụng bu lông móng inox để tạo liên kết chặt chẽ khi đổ dầm bê tông.

Trong thi công các trụ cột, cột điện, trụ đèn chiếu sáng người ta sử dụng bu lông neo móng để cố định một cách chắc chắn, tăng khả năng chịu được lực từ gió, bão,…

Dùng để làm móng, sử dụng nhà thép tiền chế, hệ thống nhà xưởng, thi công trạm biến áp, hệ thống điện.Tạo liên kết trong đổ dầm bê tông.

Những trường hợp nối lồng ghép cọc khoan người ta cũng sử dụng chúng như một giải pháp hiệu quả nhất.

Trong thi công treo các đường ống người ta cũng sử dụng bu lông móng inox.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp trong thi công xây dựng người ta ứng dụng một cách linh hoạt và sáng tạo. 

Tiêu chuẩn bu lông móng inox dùng trong thi công xây dựng

Bu lông neo móng inox được dùng để xây dựng kết cấu móng công trình, dầm tường bê tông, cột trụ,…. Ứng dụng đa dạng trong thi công lắp đặt hệ thống điện, trạm biến áp, nhà thép tiền chế, nhà thép kết cấu, nhà máy, nhà xưởng,… và rất nhiều những hạng mục xây dựng.

Bởi vì tính ứng dụng mang tính chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng toàn bộ công trình nên việc sử dụng bu lông neo mó chất lượng đạt tiêu chuẩn là điều bắt buộc. Tại cơ khí Việt Hàn, chúng tôi luôn cung cấp bu lông móng được sản xuất dựa trên các hệ tiêu chuẩn Thế giới như DIN, GB, JIS, TCVN,… 

Việc lựa chọn bu lông neo móng inox cần phải thật khắt khe và tính toán kỹ lưỡng dựa trên yêu cầu kỹ thuật của công trình. Vật liệu sử dụng làm nên bu lông neo móng, quy cách, đường kính, chiều dài bu lông tất cả sẽ ảnh hưởng đến lực chịu tải, lực kéo độ chôn sâu hay nổi của bu lông.

Lựa chọn bu lông neo móng inox phù hợp không những giúp cho chất lượng toàn bộ công trình được đảm bảo chắc chắn mà còn đảm bảo sự an toàn cho công trình. Hơn nữa, việc tính toán chi tiết phù hợp sẽ còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cho sản phẩm này.

Thông thường trong các công trình xây dựng nhà cao tầng yêu cầu về sức chịu trọng tải lớn nên người ta sẽ sử dụng bu lông có độ cấp bền từ 8.8 trở lên, đường kính từ M36. Với các công trình như nhà thép tiền chế thì sử dụng bu lông M22 đến M27.

Thi công bu lông móng inox như thế nào để đảm bảo an toàn

Việc thi công bu lông móng inox một cánh chính xác cũng là yếu tố giúp cho hiệu suất sử dụng bu lông được tốt nhất. 

Các bước thực hiện thi công như sau:

  • Bước 1: Cố định bu lông móng thành cụm với thép trong dầm hay cột tạm thời bằng thép tròn kích thước D8 hoặc D10.
  • Bước 2: Kiểm tra, định vị tim, cốt trong từng cụm và các cụm với nhau dựa theo bản vẽ thiết kế lắp dựng bằng dụng cụ đo đạc như máy thủy bình, máy kinh vĩ, máy toàn đạc điện tử
  • Bước 3: Tiến hành kiểm tra độ nhô cao của bu lông móng so với cốt trong bản thiết kế kỹ thuật (thường là 100mm).
  • Bước 4: Đặt bu lông móng vuông góc với mặt  phẳng chịu lực (mặt bản mã, mặt bê tông) và căn chỉnh chính xác.
  • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành việc căn chỉnh, tiến hành cố định chắc chắn các cụm bu lông với thép chủ, ván khuôn và nền để đảm bảo bu lông móng inox không bị thay đổi vị trí trong quá trình đổ bê tông. 
  • Bước 6: Dùng nilon để bọc bảo vệ vòng ren khi đổ bê tông và hoàn thành. 

Bài viết trên đây, cơ khí Việt Hàn đã cung cấp cho bạn thông tin về tiêu chuẩn bu lông móng inox và cách thi công loại chi tiết lắp xiết này một cách chính xác nhất. Hy vọng quý khách hàng nắm được tầm quan trọng của bu lông neo móng và có những chính sách lựa chọn sử dụng hợp lý nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644