Tại sao nên sử dụng bu lông chìm trụ inox?

Bu lông chìm đầu trụ inox hay nói đầy đủ là bu lông lục giác chìm đầu trụ làm từ inox là loại đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với nhiều mẫu mã thiết kế bu lông khác nhau như bu lông chìm đầu tròn, bu lông chìm đầu bằng,…tại sao người ta lại ứng dụng bu lông đầu trụ nhiều hơn cả? Cơ khí Việt Hàn xin giải đáp thắc mắc như sau:

Bu lông inox lục giác chìm đầu trụ tiêu chuẩn Din 912

Thế nào là bu lông chìm trụ inox?

Trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là bu lông lục giác chìm đầu trụ inox. Về mặt cấu tạo, bu lông này cũng có 2 phần chính như những loại khác với phần thân hình trụ được tiện ren suốt hay ren lửng. 

Phần đầu khác biệt hơn cũng chính là phần có công dụng làm tăng hiệu quả sử dụng cho bu lông. Thiết kế hình trụ bên ngoài và lục giác chìm bên trong thân trụ. Khi siết bu lông, người cần sử dụng thêm dụng cụ tua vít dạng lục lăng cùng kích thước thì mới siết được đai ốc. 

Nhờ cấu tạo đặc trưng nền loại bu lông này mà lực siết của nó mạnh hơn những loại bu lông khác. Vì vậy mà với những công trình cần đảm bảo lực chịu tải cao người ta ưu tiên sử dụng loại bu lông chìm đầu trụ inox này.

Nó được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành nghề như lắp máy, lắp đặt thiết bị cơ khí, lắp thiết bị y tế, chế tạo khuôn mẫu,…

Tại sao nên sử dụng bu lông chìm trụ inox

Với thiết kế đặc biệt hơn như đã phân tích ở trên, người ta đã nhận ra rằng sử dụng bu lông chìm đầu trụ inox mang lại hiệu quả sử dụng cao. Dưới đây là những lý do bu lông chìm đầu trụ inox được sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng bu lông chìm trụ inox giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp

Như đã phân tích ở phần cấu tạo của bu lông chìm đầu trụ, chúng ta dễ dàng nhận ra nó có nhiều ưu điểm vượt trội.  

Bởi vì có lực chịu siết mạnh hơn, chịu lực tốt nên cùng với 1 công trình với kích thước như nhau, nếu sử dụng bu lông chìm trụ inox thì sẽ tiết kiệm được một số khối lượng bu lông đáng kể.

Ngược lại, nếu sử dụng loại bu lông khác thì người ta cần tăng thêm số lượng bu lông để tăng lực chịu tải. Như thế thì chi phí cho bu lông sẽ tốn kém hơn nhiều.

Hơn nữa, khi thi công, số lượng bu lông ít thì các công đoạn về khoan lỗ, vít đai ốc cũng giảm đáng kể nên tiết kiệm được thời gian và chi phí cho nhân công.

Với những ứng dụng trong lắp đặt thiết bị máy móc thì việc sử dụng ít bu lông cũng giảm phần nào cho trọng lượng của sản phẩm.

Hơn nữa, người ta cũng ưu tiên sử dụng bu lông bằng vật liệu inox để tăng độ bền bỉ, tăng chịu lực và tăng tính thẩm mỹ cho công trình, thiết bị,…

Bu lông chìm trụ có nhiều loại dễ dàng lựa chọn

Bu lông chìm đầu trụ inox được sản xuất nhiều quy cách và kích thước khác nhau. Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu thiết kế.

Phân loại về kích thước

Về kích thước, bu lông lục giác chìm đầu trụ đang có đầy đủ size từ M3 đến M24, chiều dài từ 8mm đến 300mm. Hiện nay, cơ khí Việt Hàn có tới khoảng vài trăm kích thước khác nhau.

Phân loại về màu sắc

Về màu sắc thì hiện nay có bu lông lục giác inox màu nguyên bản không mạ bởi inox có bề ngoài sáng bóng thẩm mỹ sẵn có. Tuy nhiên, người ta cũng có mạ đen bề mặt để tăng hiệu quả sử dụng như chống tia cực tím, tăng khả năng chống lại oxy hóa cho bu lông inox.

Phân loại về vật liệu sản xuất

Về vật liệu sản xuất ra bu lông chìm trụ inox thì người ta sản xuất từ inox 201, inox 304, inox 310, inox 316, inox 316L,…

  • Bu lông lục giác chìm đầu trụ Inox 201: vật liệu từ inox 201 có giá rẻ, có bề mặt sáng bóng, tính thẩm mỹ và độ cứng, độ chịu lực tốt. Tuy nhiên,với vật liệu này bu lông sẽ có điểm yếu là khả năng chống ăn mòn kém. Chính vì vậy nên người ta chỉ sử dụng ở những vị trí khô ráo, trong nhà thoáng mát.
  • Bu lông lục giác chìm đầu trụ Inox 304: Là loại phổ biến nhất, so với inox 201 thì có giá nhỉnh hơn. Với inox 304 bu lông lục giác chìm sẽ có khả năng chống ăn mòn tốt, tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng cao. 
  • Bu lông lục giác chìm đầu từ làm từ Inox 316, inox 316L: Là loại vật tư cao cấp hơn inox 201 và 304 và có khả năng chống ăn mòn hóa học rất tốt. Thêm nữa, vật liệu inox 316, inox 316L còn có khả năng chịu lực tốt tương đương với bu lông cường độ cao cấp bền 8.8.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi “tại sao người ta nên sử dụng bu lông chìm đầu trụ inox” thay vì các loại bu lông khác. Hy vọng với những lời giải thích trên của cơ khí Việt Hàn, quý khách hàng đã phần nào nắm được những lợi ích mà loại bu lông này mang lại. Chúc quý khách có được những sự lựa chọn hợp lý và hiệu quả sử dụng tốt nhất. Cơ khí Việt Hàn sẽ luôn hỗ trợ quý khách hàng lựa chọn bu lông inox phù hợp với yêu cầu thiết kế. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644