TẠI SAO LẠI PHẢI DÙNG BULONG INOX, ỐC VÍT INOX

Tại sao phải dùng bulong inox? Lý do phải sử dụng bulong inox là gì? Đó là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ một số người lần đầu sử dụng sản phẩm bulong inox, ốc vít inox của chúng tôi. Trong bài viết này cơ khí Việt Hàn sẽ trả lời những câu hỏi đó bằng việc nêu ra những ưu điểm và khả năng làm việc của bulong inox.

Trước tiên, thường thì những công trình mà có yêu cầu bắt buộc phải sử dụng bulong inox thì nhà thầu mới sử dụng bulong inox để thi công, vì khi sử dụng bulong inox thì giá vật tư sẽ bị tăng lên so với việc sử dụng các loại bulong thép các bon thông thường. Tất nhiên, phải có lý do chính đáng và những lý do cụ thể thì khi thiết kế người ta mới yêu cầu bắt buộc phải sử dụng bulong inox. Dưới đây là một số lý do cho việc bắt buộc đó.

  • Về khả năng chịu lực thì bulong inox hoàn toàn không kém những loại vật liệu thép thông thường, nhưng cũng không thể nói là chịu lực tốt hơn được. Chính vì vậy, lý do về chịu lực là chưa thuyết phục, lý do này không phải lý do chính đáng để bắt buộc phải sử dụng bulong inox.
  • Về tính thẩm mỹ, thì vật liệu inox sản xuất ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao nhờ vào việc bề mặt sản phẩm sáng bóng. Đây là một lý do cũng chính đáng, nhưng chưa thuyết phục lắm, vì các loại vật liệu bằng thép thông thường cũng có thể sơn nhằm tăng tính thẩm mỹ.
  • Về khả năng chống gỉ, chống ăn mòn hóa học, thì đây mới là lý do chính để sử dụng bulong inox. Những sản phẩm sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox có khả năng chống ăn mòn hóa học vượt trội so với thép các bon thông thường. Chính vì vậy, những vị trí mà có sự ăn mòn hóa học lớn thì không thể sử dụng bulong thông thường, mà bắt buộc phải sử dụng bulong inox. Tất nhiên phải căn cứ trên điều kiện làm việc cụ thể của vị trí đó thì chúng ta mới có thể quyết định sử dụng mác thép không gỉ nào cho phù hợp với khả năng làm việc.

Với những yếu tố như trên thì chúng ta đã hiểu ra được những lý do phải sử dụng bulong inox cho việc thi công công trình cụ thể nào đó.

Bulong inox không phải là không có nhược điểm, dưới đây là những nhược điểm của việc sử dụng bulong inox:

  • Điều dễ nhận thấy nhất, đó là giá sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox bao giờ cũng cao hơn giá sản phẩm sản xuất từ vật liệu thép thông thường. Do đó chi phí đầu tư công trình ban đầu bị đẩy lên cao hơn so với việc chỉ phải sử dụng những loại vật tư thông thường.
  • Về khả năng chịu lực thì chúng ta có thể đánh giá là vật liệu inox sản xuất ra những sản phẩm có tính chịu lực tốt, tuy nhiên vẫn còn hạn chế. Những liên kết yêu cầu cấp bền dưới 8.8 thì còn có thể sử dụng vật liệu inox. Đối với những liên kết yêu cầu khả năng chịu lực lớn hơn 8.8 thì vật liệu inox không đảm bảo được khả năng chịu lực cho liên kết đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644