Sự khác nhau giữa bu lông inox lục giác ngoài ren suốt và ren lửng 

Sự khác nhau giữa bu lông inox lục giác ngoài ren suốt và ren lửng 

Bu lông inox lục giác ngoài là một trong những loại bu lông được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống. 2 loại điển hình nhất của bu lông lục giác ngoài là bu lông lục giác ren lửng và bu lông lục giác ngoài ren suốt. Trong thi công khung giàn, hay những hệ thống khối, chúng phát huy ưu điểm liên kết chặt chẽ của nó. Tuy nhiên, bạn đã phân biệt được sự khác nhau của 2 loại bu lông lục giác ngoài này chưa? Khi nào thì nên sử dụng loại ren lửng, và khi nào thì sử dụng loại ren suốt? Cùng tham khảo bài viết sau đây của cơ khí Việt hàn để hiểu rõ hơn về loại bu lông lục giác ngoài này nhé!

Bu lông inox lục giác ngoài là gì?

Trong bu lông, loại lục giác ngoài là loại được sử dụng rộng rãi nhất. Với loại bu lông này, khi thi công nười ta có thể dùng cờ lê để vít ốc mà không cần máy vít ốc chuyên dụng. Cấu tạo của bu lông này cũng có phần đầu hình 6 cạnh lục giác đều nhau giúp dễ dàng vít ốc khi dùng cờ lê và phần thân là các bước ren.

Loại bu lông lục giác ngoài này cũng có rất nhiều mẫu mã, kích thước nên nó được áp dụng cho nhiều công trình khác nhau như đóng tàu biển, ngành cầu đường, dầu khí, hay cả ngành sản xuất lắp ghép ô tô, máy công nghiệp,…

Thông thường, chúng ta thấy có 2 loại bu lông lục giác ngoài đó là ren lửng và ren suốt. Tùy vào từng công trình mà người ta sẽ áp dụng từng loại khác nhau. Đọc tiếp phần dưới đây để phân biệt chúng nhé!

Điểm giống và khác nhau giữa 2 loại bu lông inox lục giác ngoài ren lửng và ren suốt

Bu lông lục giác ngoài ren lửng hay ren suốt thì đều có những điểm giống và khác nhau:

Điểm giống nhau giữa 2 bu lông lục giác ngoài ren lửng và ren suốt

Tất nhiên, điều dễ nhận thấy nhất thì ở 2 loại bu lông này đều được sản xuất từ loại thép cao cấp không gỉ có mac 201 hay 304, 316 như nhau. Chính vì vậy mà những ưu điểm về độ cứng, độ bền, chống oxy hóa của chúng là như nhau. Hơn nữa, các bước ren của loại bu lông lục giác ngoài đều sản xuất theo hệ mét và tiện ren suốt. Phần đầu mũ bu lông đều hình lục giác tiện cho việc tháo lắp đơn giản và đều dùng để liên kết chặt chẽ các mối ghép trong hệ thống, kết cấu.

Có 4 loại vật liệu inox để sản xuất bu lông lục giác ngoài phổ biến là inox 201, inox 304, inox 316L, inox 316. Những ưu điểm cụ thể của các loại mác thép này như sau:

  • Bu lông làm từ inox 201: Chất lượng của thép SUS201 này thấp nhất với độ chống ăn mòn và độ bền kém nhất. Tuy nhiên với những công trình trong nhà, khô thoáng thì vẫn đảm bảo hiệu quả và độ bền cao nên sử dụng loại này để tiết kiệm về chi phí.
  • Bu lông làm từ inox 304: Mác thép SUS 304 có tính chịu lực và chịu nhiệt cao, chịu ăn mòn hóa học tốt. Được sử dụng cho những công trình ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như hóa chất, ngoài trời, nhiễm nước, nhiễm mặn,…
  • Inox 316 và inox 316L là những loại thép chất lượng cao đi đôi với giá thành cũng khá cao. Chính vì vậy mà bu lông được làm từ thep này không phổ biến bằng loại trên. Với những công trình đặc thù yêu cầu cao như chế tạo máy bay, đường tàu, tàu biển thì mới nên sử dụng.

Đặc điểm khác nhau giữa 2 loại bu lông inox lục giác ngoài ren lửng và ren suốt

Vậy thì chúng khác nhau ở điểm nào? 

Về cấu tạo

Cấu tạo của bu lông inox lục giác ren suốt:

  • Phần thân trụ: tiện ren giống với loại bu lông inox liền long đen. Kích thước đường kính ngoài ren của bu lông từ M3 – M20 được sử dụng phổ biến.
  • Phần đầu mũ: bu lông lục giác ngoài có 6 cạnh đều nhau và không có long đen liền.
Bộ bu lông inox 304 ren suốt
Bu lông inox 304 ren suốt

Cấu tạo của bu lông inox lục giác ngoài ren lửng cũng gồm 2 phần:

  • Phần đầu: hình lục giác 
  • Phần thân: có hình trụ dài được tiện ren lửng theo tiêu chuẩn ren hệ mét hoặc hệ inch
Bu lông inox 304 ren lửng DIN 931

Về thông số kỹ thuật của 2 loại bu lông lục giác ngoài

Bảng thông số kỹ thuật dưới đây sẻ phản ánh chi tiết sự khác nhau của 2 loại ren lửng và rèn suốt.

Bu lông inox lục giác ngoài ren suốt

Bu lông inox lục giác ngoài ren lửng

Mua bu lông inox lục giác ngoài uy tín ở đâu?

Nhà cung cấp bu lông inox lục giác ngoài Cơ khí Việt Hàn là đơn vị chuyên sản xuất và nhập khẩu các loại bu lông – ốc vít đủ loại trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể tin tưởng và đặt niềm tin khi có các nhu cầu cần tới các loại bu lông inox – đai ốc inox.

Cơ khí Việt Hàn có chính sách giá cả hấp dẫn tương xứng với chất lượng sản phẩm và chính sách hỗ trợ giá tốt cho khách hàng hoặc quý chủ đầu tư công trình lớn, nhằm mang đến cho người tiêu dùng mức chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Những so sánh trên đây về bu lông inox lục giác ngoài ren lửng và ren suốt mà cơ khí Việt Hàn đưa ra cũng khá chi tiết. Hy vọng quý khách hàng đã có thể phân biệt và ứng dụng hợp lý 2 loại bu lông này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644