Sự khác biệt giữa bu lông inox và bu lông cường độ cao

Sự khác biệt giữa bu lông inox và bu lông cường độ cao

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với bu lông, loại phụ kiện cơ khí được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. Hiện nay, với ưu điểm vượt trội của bu lông chịu lực và chịu được độ ăn mòn cao nên người ta thường sử dụng bu lông inox và bu lông cường độ cao. Mặc dù vậy thì để nâng cao hiệu quả khi sử dụng mà người dùng cần nắm chắc được đặc điểm của từng loại bu lông để sử dụng hợp lý nhất. 2 loại bu lông này có gì giống và khác nhau? Hãy theo dõi bài viết dưới của cơ khí Việt Hàn để hiểu rõ hơn nhé!

Về định nghĩa của bu lông inox và bu lông cường độ cao

Bu lông là một phụ kiện liên kết giúp cho cấu trúc công trình, thiết bị được thống nhất một cách chắc chắn. Từ ngành công nghiệp, cơ khí, dầu khí, ngành sản xuất máy bay, ô tô hay những lĩnh vực trong đời sống đều sử dụng bu lông. Vậy 2 loại bu lông phổ biến nhất hiện nay là bu lông làm từ inox và bu lông cường độ cao là gì?

Bu lông inox 

Bulong inox là một trong những loại bulong được sản xuất từ thép inox không gỉ. Tùy vào mác thép 201, 304, hay 316 mà thành phần inox, các bon, đồng sẽ khác nhau. Kích thước của bu lông làm từ inox từ M1 đến M70. Có bề mặt sáng bóng, tính thẩm mỹ cao, tính chịu lực và chống ăn mòn hóa chất cực kỳ tốt.

>> Tham khảo bu lông inox

Bộ bu lông inox 304 ren suốt

Bu lông cường độ cao

Bulong cường độ cao là được sản xuất từ hợp kim thép và carbon cũng được dùng trong việc liên kết các kết cấu với nhau.

Bu lông cường độ cao cấp bền 8.8

Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao

Với chức năng giống nhau, độ chịu lực tốt vậy thì bạn làm sao để phân biệt và sử dụng hợp lý 2 loại bu lông nói trên. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau của bu long inox và bulong cường độ cao:

Điểm giống nhau của 2 loại bu lông

Như chúng ta có thể nhận thấy, bất kể là bu lông loại nào thì đều là chi tiết làm từ thép. Thiết kế của bu lông cũng giống nhau với thân bulong hình trụ, đầu có mũ và thân chứa các bước ren. để dễ dàng kết nối với đai ốc.

Các loại bu lông này đều được thiết kế ren lửng hay ren suốt để phù hợp với nhiều điều kiện kỹ thuật của từng trường hợp sử dụng.

Hơn nữa công dụng của chúng đều là liên kết các kết cấu thành khối thống nhất chặt chẽ. Với 2 loại bu lông này, các dạng bu lông lục giác đầu chìm, bu lông lục giác ngoài là dạng bu lông được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra các bu lông đầu tròn, đầu trụ, đầu dù cũng có nhiều ưu điểm đặc biệt.

Mặt khác của bu lông inox và bu lông cường độ cao

Vậy thì hai loại bu lông này có điểm gì khác nhau. mặc dù chúng có chức năng liên kết giống nhau, nhưng lại khác nhau nhiều nhất ở độ cấp bền. Bởi thành phần thép, các bon hay đồng có trong từng loại bu lông khác nhau nên nó độ cấp bền khác nhau.

Với bu lông cường độ cao thì độ cấp bền ngang nhau đều là 8.8. Tuy nhiên, với bu lông inox thì độ cấp bền sẻ phụ thuộc vào mác thép. Cụ thể ở inox 201 thì khả năng chống ăn mòn kém và có thể bị gỉ sét nếu nằm trong môi trường ẩm hay tiếp xúc hóa chất. Bu lông làm từ thép 304 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, cũng như sức chịu lực cao hơn inox 201. Loại bu lông là từ inox 306 được xem là loại bu lông có độ bền tốt nhất với khả năng chống ăn mòn tuyệt đối bất kể trong môi trường nào kể cả nhà máy xử lý nước thải, ngập mặn hay nơi có nhiệt độ cao,…

Với bu lông inox, người ta sẽ dựa vào yêu cầu kỹ thuật của thiết bị, công trình mà người ta sẽ lựa chọn bu lông có mác thép phù hợp để tiết kiệm hóa giá cả. Cũng chính vì vậy mà bu lông làm từ inox được ưu tiên sử dụng nhiều nhất từ đòi sống đến các ngành công nghiệp, dầu khí,…

Trên đây là những điểm giống nhau và khác nhau giữa bu lông inox và bu lông cường độ cao. Hy vọng qua bài viết này mà mọi người có thể tính toán sử dụng hợp lý bu lông liên kết hiệu quả về chất lượng cũng như chi phí.  Cơ khí Việt Hàn tự ti là đơn vị đồng hành tuyệt vời cùng các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644