Sự khác biệt của bu lông inox và ốc vít mà không phải ai cũng biết

Sự khác biệt của bu lông inox và ốc vít mà không phải ai cũng biết

Bu lông inox và ốc vít inox đều là những vật có tác dụng làm liên kết các kết cấu với nhau. Trong bất kỳ vậy dụng hay công trình, máy móc nào thì đều phải sử dụng bu lông, ốc vít. Tuy nhiên tại sao người ta lại sản xuất ra 2 loại bu lông và ốc vít khác biệt? Bu lông khác ốc vít ở chỗ nào? Và khi nào thì người ta sẽ sử dụng bu lông, khi nào người ta sử dụng ốc vít?

>> Tham khảo các loại bu lông inox

Bu lông Inox 

Bài viết dưới đây, cơ khí Việt hàn sẽ cho mọi người có cái nhìn rõ ràng nhất nhé!

Sự khác biệt cơ bản của bu lông inox và ốc vít inox

Mặc dù chúng ta phải thừa nhận rằng bu lông và ốc vít có nhiều điểm giống nhau. Và thực sự nếu như không phải là người trong chuyên môn thì sẽ khá mờ hồ về bu lông ốc vít. Dưới đây là đặc điểm của từng loại mà bạn cần tìm hiểu:

Đặc điểm của bu lông inox

Cũng có công dụng là liên kết các thiết bị, tuy nhiên bu lông inox có hình dạng là thanh trụ tròn, có tiện ren và phải sử dụng kết hợp với đai ốc như một bộ đôi hoàn hảo. Với thiết kế như vậy nên bu lông có khả năng liên kết một cách chắc chắn các chi tiết với nhau. Về cấu trúc,bu lông có dạng xoắn ốc, có mặt cắt đồng đều nhau. Hơn nữa, để tiện cho việc sử dụng mà người ta sản xuất ra nhiều loại bu lông inox khác nhau như: bu lông inox nở, bu lông inox bướm,… Về độ chắc chắn thì bu lông được đánh giá cao hơn ốc vít.

Đặc điểm của ốc vít inox

Ốc vít cũng có khả năng liên kết chặt chẽ các chi tiết với nhau thành một khối thống nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng ốc vít, người ta chỉ cần vít ốc mà không cần sử dụng thêm các đai ốc khác như bu lông. Hơn nữa với ngoại hình thon gọn, cấu trúc xoắn ốc mà có thể sử dụng khi không có lỗ khoan. Khi sử dụng ốc vít người ta cần có máy khoan hoặc máy bắt vít.

Phân biệt giữa bu lông inox, ốc vít inox

Với đặc điểm riêng của từng loại đã nêu ở trên mà chúng ta có thể phân biệt bu lông và ốc vít một cách đơn giản như sau:

  • Về hình dạng: bu lông thường có đầu bằng phẳng, còn ốc vít hường có đầu có đầu nhọn. 
  • Về nguyên lý hoạt động: Ốc vít đầu nhọn sẽ được vít bằng máy vít và cố định chắc chắn khi không có lỗ khoan; ốc vít đầu bằng thì cần có lỗ khoan sẵn sau đó vít vào lỗ khoan. Với bu lông thì người ta cần khoan lỗ trước, sau đó gắn bu lông và siết đai ốc vào cho chắc chắn

Trường hợp sử dụng bu lông inox, ốc vít inox phù hợp

Tất nhiên, khi người ta sử sản xuất ra 2 loại bu lông và ốc vít khác biệt đều có nguyên do của nó. Với những ưu điểm và nhược điểm riêng của mỗi loại mà người ta sẽ vận dụng vào các trường hợp khác nhau. Dưới đây là những trường hợp nên sử dụng bu lông inox, ốc vít inox cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

Trường hợp sử dụng bu lông inox

Thông thường, bu lông inox có ưu điểm là chịu được trọng lượng cao, sự va đập mạnh và kích thước lớn. Chính vì vậy mà trong sản xuất thi công công trình máy móc có kích thước chi tiết lớn người ta cần sử dụng bu lông inox cho chắc chắn. Hơn nữa, phần đai ốc sẽ giúp cho liên kết được chắc chắn hơn, đảm bảo cho sự di chuyển hay rung lắc mạnh cũng không làm ảnh hưởng đến sự kết nối của các chi tiết.

Những công trình thường sử dụng bu lông inox như:

  • Chế tạo tàu thuyền, máy bay, không quân…
  • Các công thủy điện, nhà máy xử lý nước thải, 
  • Máy móc lớn cần được cố định trên nền bê tông trong các nhà máy,…

Trường hợp sử dụng ốc vít inox

Với ốc vít, có kích thước nhỏ và sức chịu trọng lượng kém hơn bu lông. Người ta sử dụng ốc vít cho những trường hợp liên kết các vật dụng nhỏ nhẹ. Ví dụ như:

  • Liên kết các chi tiết máy móc nhỏ như xe đạp, xe máy, xe điện,…
  • Đóng tủ, kệ, bàn ghế, …
  • Treo tranh ảnh, gương, giá sách,…

Bài viết trên đây là thông tin về bu lông inox, ốc vít inox nhằm giúp bạn đọc phân biệt được 2 loại vật dụng này. Qua đây, cơ khí Việt Hàn cũng đã đưa ra lời khuyên khi nào sử dụng bulong, ốc vít mà bạn nên tham khảo. Lựa chọn đúng loại vật dụng là cách bạn đảm bảo sử dụng an toàn và có hiệu quả cao. Hơn nữa, nó còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí lãng phí không đáng có. 

Nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới cơ khí Việt Hàn qua số điện thoại. Hoặc bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến bu lông inox tại trang web chính của công ty: cokhiviethan.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644