So sánh tắc kê thép và tắc kê inox

Tắc kê thép và tắc kê inox là những loại bulong nở được sử dụng nhiều trong các hoạt động thi công xây dựng, Ưu điểm của tắc kê nở chính là thi công thuận tiện, giúp neo giữ các vật với sàn, tường hay trần bê tông mà không cần đặt sẵn bulong khi xây dựng. Mời các bạn cùng tìm hiểu về sự  khác biệt giữa tắc kê thép và tắc kê inox qua bài viết sau đây.

Các đặc điểm giống nhau giữa tắc kê thép và tắc kê inox

Tắc kê thép và tắc kê inox có những đặc diểm giống nhau sau đây:

Đặc điểm phân loại giống nhau

Về hình dáng cấu tạo, tắc kê thép và tắc kê inox đề có đặc điểm giống nhau, đều được tạo thành từ  các thành phần cơ bản là thân bulong, áo bulong, đai ốc và vòng đệm. Có thể dựa vào hình dáng và cấu tạo của tắc kê mà phân thành 4 loại tắc kê sau:

 Tắc kê dạng nở áo

Phần áo bulong ở dạng tắc kê này là một ống thép tròn có đường kính lớn hơn thân bulong và bao quanh thân bulong. Phần áo này có hai dạng: Một là ống thép tròn liền nhau, hai là một ống thép được cuộn tròn từ tấm thép.  Phần dưới của ống tròn này được xẻ rãnh, các rãnh này sẽ  xòe ra tạo thành neo khi xiết chặt ecu vào thân bulong. Chất lượng của lớp áo này ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của cả bộ tắc

Dạng tắc kê 3 cánh

Đây là loại dạng tắc kê mới được phát triển gần đây và được ưa chuộng nhất hiện do tính tối ưu của sản phẩm. Phần ống của tắc kê được thiết kế ngắn nhưng có độ dày lớn, giúp hình thành mỏ neo vững chắc trong bê tông khi 3 cánh nở ra dưới tác động của lực siết đai ốc vào thân bulong. Đối với các dự án yêu cầu chất lượng và hồ sơ sản phẩm nghiêm ngặt thì đây là sản phẩm phù hợp. Sản phẩm thường có cấp bền đạt 5.6 hoặc cấp bền 8.8.

Tắc kê dạng móc

Loại tắc kê này thường được sử dụng để căng dây, căng cáp, hoặc để treo các vật dụng, cấu kiện cần thiết phù hợp với mức chịu tải. Điểm khác biệt của loại tắc kê này là phần thân có  một móc tròn có tác dụng là điểm móc vào đầu dây cần căng.

Tắc kê dạng đinh

Phần đầu của thân tắc kê  này có phần định chịu lực rất tốt. Phần đinh này khi đóng xuống sẽ đẩy phần áo của bulong nở. Loại tắc kê nở này vừa tạo neo bằng đinh và bằng cách xiết đai ốc.

Các bước thi công  tắc kê thép và tắc kê inox giống nhau

Tắc kê inox và thép giống nhau đều có các bước thi công cơ bản là giống nhau như sau:

  • Bước chuẩn bị: Lựa chọn loại tắc kê phù hợp với yêu cầu của dự án hoặc yêu cầu về lực tải với thiết bị cấu kiện cần neo giữ; Chuẩn bị máy khoan, búa, dụng cụ để siết bulong
  • Bước khoan và vệ sinh lỗ khoan: Bước này là rất quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng neo của tắc kê. Bạn cần khoan lỗ khoan phù hợp với kích thước của tắc kê. Công tác vệ sinh giúp thi công dễ dàng và đảm bảo cho tắc kê không bị ảnh hưởng bởi phần bê tông rời ra từ lỗ khoan.
  • Bước đặt bulong nở vào lỗ khoan: Ban có thể dùng búa để đẩy tắc kê vào sâu trong lỗ khoan trước khi siết
  • Bước siết bulong: Bạn nên dùng các máy móc chuyên dụng để siết đai ốc và thân tắc kê để đảm bảo được lực xiết phù hợp nhất. Sau  khi siết đai ốc, phần áo của tắc kê thép hay inox sẽ nở ra tạo thành một mỏ neo neo chặt cấu kiện với bê tông
tắc kê thép
Tắc kê nở

Tắc kê inox khác biệt so với tắc kê thép ở vật liệu sản xuất

Nếu như tắc kê thép làm từ các loại thép thông thường và được mạ điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng thì tắc kê inox được làm 100% từ các loại inox. Có 3 loại tắc kê inox như sau:

  • Tắc kê inox 201: Là sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 201, có tính chất chịu lực tốt, bề mặt tương đối sáng và có tính thẩm mỹ. Tuy nhiên khả năng chống ăn mòn hóa học của tắc kê inox 201 lại hạn chế. Chính vì vậy chỉ nên sử dụng loại tắc kê này ở những vị trí khô ráo, ít chịu ăn mòn hóa học.
  • Tắc kê  inox 304: Được sản xuất từ vật liệu inox 304, tính chất của loại vật liệu này là chịu lực tốt, tính chống ăn mòn kim loại tốt, có giá thành phù hợp. Tắc kê 304 có thể sử dụng ở những vị trí mà ăn mòn hóa học là mối quan tâm thường trực.
  • Tắc kê inox 316: Được chế tạo từ nguồn vật liệu inox 316, đây là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn, chịu lực rất tốt. Tắc kê  inox 316 có thể làm việc trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nước biển, với hóa chất ăn mòn. Tuy nhiên giá thành của tắc kê inox 316 tương đối cao hơn các loại khác.

Do khác biệt về vật liệu dẫn đến tắc kê inox có khả năng chống rỉ sét, chống ăn mòn tốt hơn tắc kê làm từ thép.Tắc kê thép ít được sử dụng ở những môi trường ẩm, axit hay muối biển.

Trên đây là bài viết so sánh sự khác biệt, giống nhau giữa tắc kê thép và tắc kê inox Cơ khí Việt Hàn gửi tới các bạn. Ban có thể xem thêm chi tiết về các loại bulong nở inox do Cơ khí Việt Hàn cung cấp tại đây. Ngoài ra, chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các loại bulong inox, thanh ren inox, đai ốc inox, vòng đệm inox và các loại phụ kiện như cùm đai treo, dây xích, cáp inox…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644