SẢN XUẤT, NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI BU LÔNG INOX 316L

Bu lông inox hiện nay được sử dụng rất nhiều trong thi công các công trình như xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, công trình đóng cảng biển, đóng tàu biển, các công trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lắp ghép máy móc trong các nhà máy. Trong bài viết này cơ khí Việt Hàn giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm bu lông inox 316L, thông tin chi tiết về bu lông inox 316L, công dụng, cấu tạo, phân loại bu lông inox 316L, thông số kỹ thuật và cách nhận biết bu lông inox 316L…

Bu lông inox 316L

Công dụng

Bu lông inox 316L có thể nói là loại bu lông siêu chịu ăn mòn hóa học, vì vật liệu inox 316 có khả năng làm việc trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nước biển, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất ăn mòn mà không sợ bị gỉ sét. Hiện nay các loại bu lông inox 316L thường được sử dụng vào những công việc sau:

 • Bu lông inox 316L được ứng dụng rất nhiều trong các nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất có sử dụng hóa chất vào sản xuất… Bu lông inox 316L sẽ được sử dụng trong việc thi công hệ thống xử lý nước thải, cũng như trong các bể chứa hóa chất.
 • Bu lông inox 316L được sử dụng để thi công các công trình xây dựng cảng biển, đóng tàu biển, các công trình xây dựng giản khoan trên biển cũng như các công trình trên đảo. Đó là những vị trí làm việc mà hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với nước biển, chịu ăn mòn cao, nên yêu cầu vật liệu chống ăn mòn phải rất tốt mà inox 316L được coi như là sự lựa chọn số một.

Cấu tạo

Cấu tạo của bu lông inox 316L cũng tùy thuộc vào chủng loại của loại bu lông đó, vì bu lông inox 316L cũng chỉ là tên gọi chung cho các loại bu lông sản xuất từ vật liệu inox 316L. Thông thường thì có một số loại bu lông inox 316L như: bu lông ren suốt, bu lông ren lửng, bu lông lục giác chìm đầu trụ, bu lông lục giác chìm đầu cầu, bu lông lục giác chìm đầu tròn (đầu cầu), bu lông đầu tròn cổ vuông, bu lông mắt, bu lông tai hồng… Tuy nhiên thông thường thì cấu tạo của các loại bu lông cũng bao gồm các phần như sau:

 • Phần thân bu lông được tiện ren hệ mét, tiêu chuẩn hệ ren thông dụng nhất tại Việt Nam cũng như trên thị trường quốc tế ở thời điểm hiện tại. Thân bu lông có thể tiện ren lửng hoặc ren suốt tùy vào tiêu chuẩn và kích thước của từng loại bu lông.
 • Phần mũ bu lông là phần có công dụng là chốt để liên kết kết cấu, phần mũ bu lông cũng có đa dạng kiểu mũ từ mũ lục giác ngoài thông thường, mũ lục giác chìm…

Phân loại

Căn cứ theo kiểu thân bu lông thì có thể phân loại bu lông inox 316 ra làm 2 loại:

 • Bu lông ren lửng là loại bu lông mà thân chỉ tiện một phần ren chứ không tiện hết chiều dài thân.
 • Bu lông ren suốt là loại bu lông mà thân bu lông được tiện ren hết chiều dài thân bu lông.

Căn cứ theo kiểu mũ của bu lông thì có thể phân loại bu lông inox 316L thành các loại như sau:

 • Bu lông lục giác ngoài
 • Bu lông lục giác chìm đầu trụ
 • Bu lông lục giác chìm đầu cầu – đầu tròn
 • Bu lông lục giác chìm đầu bằng
 • Bu lông mắt
 • Bu lông tai hồng – tai chuồn

Thông số kỹ thuật

Như đã nói ở phần trên thì bu lông inox 316L chỉ là cái tên gọi chung cho các loại bu lông sản xuất từ vật liệu inox 316L. Bu lông inox 316L có nhiều loai, mỗi loại lại là một tiêu chuẩn khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Din của Đức. Ví dụ bu lông ren lửng được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 931, bu lông ren suốt được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 933, bu lông lục giác chìm đầu trụ sản xuất theo tiêu chuẩn DIn 912… Mỗi tiêu chuẩn Din lại là một bảng thông số kỹ thuật khác nhau. Quý khách hàng có thể tham khảo tiêu chuẩn cụ thể của từng loại bu lông ở trang web tổng hợp các sản phẩm bu lông inox ở đường link dưới đây:

>> Các lại bu lông inox

>> Tham khảo Ubolt inox

>> Tham khảo vít inox

Vật liệu sản xuất

Vật liệu sản xuất trùng với tên gọi của sản phẩm, bu lông inox 316L được sản xuất từ loại vật liệu là thép không gỉ có mác thép là SUS 316 hay gọi ngắn gọn lại là inox 316L. Mác thép này có những tính chất như sau:

 • Bề mặt sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 316L sáng bóng mang lại tình thẩm mỹ cao cho sản phẩm, đây là tính chất chung của các loại vật liệu inox chứ không riêng gì vật liệu inox 316L.
 • Khả năng chịu lực của vật liệu inox 316 là rất tốt, chỉ kém so với vật liệu inox 316 một chút, tuy nhiên tính dẻo lại được đánh giá cao hơn hẳn.
 • Khả năng chịu ăn mòn hóa học của inox 316L là tốt nhất trong các loại inox thông dụng hiện nay, sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox 316L có thể làm việc trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nước biển, hóa chất ăn mòn.

Nhận biết bu lông inox 316L

Vì khả năng làm việc rất tốt trong điều kiện khắc nghiệt nên sản phẩm sản xuất từ inox 316L có giá cao hơn sản phẩm sản xuất từ inox 201, 304, 316. Đó là lỹ do mà chúng ta cần phân biệt bu lông sản xuất từ inox 316L với các loại bu lông inox khác.

Bằng quan sát thì bao giờ bên ngoài bu lông, cụ thể là trên mũ bu lông cũng có ghi rất rõ chữ 316L. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn 100% rằng vật liệu sản xuất đúng là inox 316L thì phương án chính xác nhất vẫn là phân tích thành phần hóa học. Nếu kết quả phân tích cho kết quả trùng hợp với bảng thành phần hóa học của inox 316L mới có thể khẳng định được đó là bu lông inox 316L.

Bảng thành phần hóa học của inox 316L:

SUS C SI Mn P S Ni Cr Mo
316L ≤0.03 ≤1.00 ≤2.0 ≤0.045 ≤0.030 12.00~15.00 16.00~18.00 2.00~3.00

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644