Phân loại, công dụng của các loại bu lông nở inox bạn nên nắm chắc

Bu lông nở inox có rất nhiều loại, và mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau. Chính vì vậy, để vận dụng một cách chính xác bạn nên nắm chắc đặc điểm từng loại bu lông nở. Dưới đây là những kiến thức giúp bạn có thể sử dụng bu lông nở một cách hiệu quả nhất.

Bu lông nở inox 304

Bu lông nở đạn – tắc kê đóng

Với bu lông nở inox – bu lông nở đạn nó được làm từ nhiều loại inox nhất như: inox 201, inox 304, inox 304L, inox 304HC, inox 316, inox 316L, inox 310, inox 317, inox 309.

Điểm chung của các loại bu lông nở đạn là đều làm từ thép không gỉ và có độ cứng cao. Tuy nhiên, ở mỗi loại riêng biệt sẽ có đặc tính khác nhau.

Cấu tạo của loại bu lông này có hình viên đạn với hình trụ tròn và rỗng. Cụ thể, người ta chia nó ra làm 3 phần như sau:

 • Phần đầu: Đầu bu lông nở đạn – tắc kê đóng cấu tạo không có gì đặc biệt với hình trụ tròn
 • Phần đuôi: Có xẻ rãnh ra làm 4 phần, bên ngoài tắc kê có tạo các đường gân nhằm tạo ma sát giữa tắc kê với tường bê tông tác dụng của nó là làm cố định vị trí của bu lông thêm chắc chắn.
 • Phần ren bên trong là phần liên kết giữa tắc kê với thanh ren, ty ren, hay bu lông với tác dụng định vị vị trí bu lông nở inox.

Với những đặc điểm trên mà người ta dùng bu lông nở đạn với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là loại thường gặp nhất của bu lông nở inox.

Bu lông nở inox ống – tắc kê ống

Loại bu lông nở dạng ống là loại có thiết kế cấu tạo đặc biệt với tính năng vượt trội là chịu lực và chịu tải tốt. Trong các công trình thi công kệ giá đỡ người ta thường dùng loại bu lông nở ống này. 

Cấu tạo của loại tắc kê ống đặc biệt nhất là bộ phận nở giãn được gọi là áo giúp cho khả năng liên kết của các kết cấu được chắc chắn hơn.

Hiện nay trên thị trường người ta sản xuất 3 loại tắc kê ống từ 3 loại inox cơ bản đó là inox 201, inox 304 và inox 316.

Thi công bu lông nở ống cần thiết phải đủ bộ gồm:

 • 01 bulong
 • 01 áo nở
 • 1 long đen phẳng
 • 1 long đen vênh
 • Từ 1-2 đai ốc (ê cu).

Bu lông nở 3 cánh – tắc kê 3 cánh inox

Bu lông nở 3 cánh – tắc kê 3 cánh là loại chuyên dùng để liên kết kết cấu với nền bê tông như trần bê tông, sàn bê tông, tường bê tông. Với 4 loại tắc kê nở 3 cánh từ inox 201, inox 304 và inox 316, inox 316L, nó cũng ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ dân dụng đến công nghiệp. 

Bu lông nở inox 3 cánh – tắc kê 3 cánh được cấu tạo bởi 3 phần chính gồm: thân bu lông, áo nở và đai ốc và 1 vòng đệm. Cụ thể:

 • Thân của bu lông nở inox 3 cánh – tắc kê 3 cánh là một thanh thép hình trụ tròn, trên đó có phần tiện ren hệ mét, phần trơn, phần côn. Mỗi phần này sẽ có cấu tạo khác nhau và đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.
 • Áo nở có dạng 3 cánh, áo nở được định vị vào phần đuôi của thân bu lông. Công dụng của nó là nở xòe ra bám vào thành bê tông tạo liên kết chặt chẽ giữa bu lông và kết cấu.

Bu lông nở inox rút – tắc kê rút

Bu lông nở rút được làm từ inox 201, inox 304 và inox 316 để đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật từ môi trường bình thường đến những công trình có môi trường hóa chất hay nhiễm mặn, ẩm ướt. 

Bu lông nở rút – tắc kê rút có bộ phận áo nở 3 cánh và thân bu lông hình tròn.  Cụ thể một bộ bu lông nở rút gồm:

 • 01 bulong
 • 01 áo nở,
 • 1 long đen phẳng,
 • 1 long đen vênh

Bu lông nở neo đá – tắc kê neo đá

Bu lông nở neo đá – tắc kê neo đá là những loại bu lông nở inox – tắc kê nở được sử dụng để thi công những công trình yêu cầu thi công bề mặt bằng đá. Công dụng của nó không những liên kết giữa kết cấu với bề mặt đá mà còn giúp tăng sự thẩm mỹ cho công trình.  Hơn nữa, với ưu điểm là không là lộ phần liên kết ra ngoài nên người ta còn sử dụng bu lông nở neo đá như một phương án tối ưu nhằm thay thế những viên đá bị hỏng, vỡ ở mặt trước.

Loại bu lông nở này cũng được các loại inox chính như: inox 201, inox 304, inox 316, inox 316L

Mỗi loại sẽ được sử dụng phù hợp với các đặc tính và mỗi loại thép không gỉ khác nhau sản xuất nên.

Trên đây là những loại bu lông nở inox thường gặp nhất trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này của cơ khí Việt Hàn quý khách có thể sử dụng hiệu quả và hợp lý để công trình hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644