Những lưu ý khi sử dụng long đen khóa inox mà bạn nên biết!

Một vấn đề đáng lo ngại mà bất kì mối liên kết nào bằng bu lông đai ốc đều gặp phải đó là tình trạng nới lỏng bu lông do các tác động trong khi sử dụng. Các tác động một cách khách quan và không thể tránh khỏi như sự rung động mạnh, sự giãn nở hay lực tải cao,…. Và để nâng cao hiệu quả sử dụng bu lông đai ốc thì người ta sản xuất ra long đen khóa inox để quá trình liên kết được chắc chắn hơn.

Long đền khóa / long đền chống xoay Nord Lock

Long đen khóa inox là gì? 

Long đen khóa hay còn gọi là vòng đệm khóa được làm từ thép không gỉ có mác thép là inox 201, inox 304, inox 316, 316L. Ngoài ra, một số người còn gọi nó là long đen chống xoay. Cấu tạo của lông đen khóa đặc biệt hơn những loại long đen khác là những vòng răng có khả năng cố định tốt, hạn chế xoay chuyển giúp cho đai ốc cố định chắc chắn. Long đen khóa hạn chế tối đa hiện tượng tự tháo của bu lông đai ốc. Chính vì vậy mà dưới các tác động rung chuyển hay chịu tải lớn thì các kết cấu vẫn được liên kết chặt chẽ, bền vững.

Ưu việt của long đen khóa inox 

Khác với bu lông đai ốc, vòng đệm được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Hiện nay, chúng ta có thể thấy có các loại long đen làm từ nhựa, thép thường, đồng, nhôm,…Tuy nhiên, cũng như bu lông và đai ốc, long đen làm từ inox vẫn có nhiều ưu việt vượt trội hơn hẳn những loại khác:

  • Chức năng liên kết bền bỉ, duy trì được lực siết tốt
  • Dễ dàng trong vấn đề thi công lắp đặt và tháo lắp, bảo dưỡng
  • Khả năng chống ăn mòn tốt, không bị oxy hóa nên ít khi bị hư hỏng
  • Tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, thời gian kiểm tra cũng như các vấn đề hỏng hóc khác
  • Đem lại sự sang trọng, thẩm mỹ cho mối ghép nhờ bề mặt sáng bóng.

Đặc biệt, tại những vị trí chịu lực rung động lớn và thường xuyên thì hiện tượng tự tháo của bulong hay đai ốc là chuyện xảy ra thường xuyên. Chính vì thế mà chất lượng của long đen khóa quyết định lớn đến sự bền vững của liên kết. Vấn đề tự tháo dẫn đến việc liên kết bị lỏng dần, mất an toàn sẻ được hạn chế tối đa khi sử dụng vòng đệm inox hiệu quả. Đó là lý do mà chúng ta không nên xem nhẹ việc lựa chọn long đen khóa khi dùng bu lông đai ốc liên kết các kết cấu.

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng long đen khóa inox

Với tầm quan trọng của long đen khóa mà trước khi quyết định mua và sử dụng nó, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Lựa chọn long đen khóa đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hiện tượng ăn mòn kim loại là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải trong môi trường nước ta. Khi sử dụng bu lông, đai ốc và kể cả long đen mà bị ăn mòn hóa học hay còn gọi là gỉ sét thì ảnh hưởng lớn đến toàn bộ kết cấu, công trình. Vì vậy mà lựa chọn long đen inox đạt tiêu chuẩn chất lượng là điều cần thiết bởi nó đảm bảo tránh được hiện tượng oxy hóa do môi trường ẩm thấp hay tiếp xúc với nước, chất hóa học.

Hơn nữa, vòng đệm làm từ thép không gỉ còn đảm bảo được tính thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng. Mặc dù chi phí ban đầu đầu tư cho vòng đệm inox sẽ cao hơn các loại vòng đệm bằng nhôm, nhựa,… Tuy nhiên, nó lại hạn chế được hỏng hóc và giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì, sửa chữa và thậm chí là thay mới. Long đen khóa thép không gỉ còn có khả năng tái sử dụng tốt mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng bu lông đai ốc.

Đặt vòng đệm inox đúng vị trí nâng cao hiệu quả sử dụng

Việc lắp đặt long đen thép không gỉ không phức tạp nhưng cần thực hiện đúng trình tự. Cụ thể bạn nên đưa lòng đệm khóa vào bu lông inox trước tiên sau đó mới lắp vòng đệm phẳng. Việc này giúp cho áp lực kẹp gây ra và đai ốc được siết chặt hơn.

Ngoài ra việc thi công lắp đặt bu lông nói chung và cách đặt vòng đệm khóa nói riêng mặc dù rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa lớn. Khi sử dụng long đen khóa bạn nên lưu ý:

  • Không siết chặt lông đen khóa quá đà khiến cho áp lực lên vòng đệm cũng như đai ốc lớn quá làm giảm hiệu quả của nó.
  • Khi lắp đặt vòng đệm nên kiểm tra kĩ và phải lắp đặt theo cặp và theo đúng chiều để không bị trật ren cũng như giảm hiệu quả sử dụng
  • Quá trình tháo long đen cũng tương tự như quá trình lắp long đen, nên thực hiện đúng trình tự .
  • Vệ sinh long đen inox sạch sẽ trước khi sử dụng cũng như kiểm tra kỹ trước khi tái sử dụng
  • Việc sử dụng dầu bôi trơn hạn chế hiện tượng xiết lực quá lớn và bị kẹt, giúp giảm ma sát và dung sai khi siết đai ốc. Ngoài ra việc này còn giúp tránh ăn mòn và kẹt ren của bu lông inox cũng như thêm năng lực bảo vệ và chống ăn mòn.

Trên đây là những lưu ý khi mua và sử dụng long đen khóa inox mà cơ khí Việt Hàn chia sẻ. Hy vọng đem lại nhiều lợi ích cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644