Long đen răng cưa inox và long đen khóa inox khác nhau chỗ nào?

Long đen hay vòng đệm là chi tiết vật tư nhỏ trong cơ khí nhưng nó lại có tầm quan trọng lớn ảnh hưởng đến chất lượng của sự liên kết các kết cấu. Hiện nay có nhiều loại vòng đệm như vòng đệm răng cưa, vòng đệm khóa, vòng đệm phẳng,… Mặc dù công dụng chính đều có tác dụng làm triệt tiêu khả năng tự tháo của bu lông nhưng mỗi loại vòng đệm đều có những đặc tính riêng. Đặc biệt là có nhiều khách hàng nhầm lẫn khi sử dụng long đen răng cưa inox và long đen khóa inox làm giảm hiệu quả khi sử dụng bộ bu lông đai ốc liên kết. Để có được cáci nhìn toàn diện nhất hãy tham khảo bài viết dưới đây của cơ khí Việt Hàn nhé!

Long đen răng cưa inox

Sự khác nhau cơ bản nhất là về cấu tạo

Những ưu điểm hay công dụng khác biệt đều xuất phát từ cấu tạo của vòng đệm. Chúng ta dễ dàng nhận thấy long đen răng cưa inox và long đen khóa inox có cấu tạo khác nhau.

Long đen răng cưa inox

Tất nhiên chúng đều có điểm chung là một tấm mỏng có lỗ trung tâm giúp phân phối lực đều giữa hai bề mặt ghép nối.

Tuy nhiên với vòng đệm răng cưa inox thì bề mặt trong và ngoài vòng đệm người ta tạo thành hình răng cưa lệch nhau. Chính vì vậy mà chúng tạo ra lực ma sát lớn để giữ cho bu lông đai ốc được chặt chẽ ngay cả khi bị tác động rung lắc.

Với cấu tạo các răng của dạng tấm lò xo thì sử dụng long đen răng cưa sẽ giúp liên kết có khả năng chịu được tải trọng cao, phù hợp với những chi tiết có trọng lượng lớn. 

Long đen khóa inox

Ngược lại, thay vì tạo ra các răng cưa trong hay ngoài rảnh vòng long đen thì long đen khóa inox người ta lại tạo ra những răng cưa đều trên cả hai bề mặt vòng đệm. Có nhiều loại vòng đệm khóa với nhiều thiết kế khác nhau tuy nhiên chúng đều tương tự nhau về cấu tạo.

Chính vì có cấu tạo đặc biệt này mà thay vì tạo nên lực ma sát như vòng đệm răng cưa thì vòng đệm khóa tạo ra lực căng để đảm bảo các khớp quan trọng chịu được những tác động về rung động hay tải trọng động.

Những ưu nhược điểm của 2 loại long đen răng cưa inox và long đen khóa inox

Để áp dụng chính xác vào từng trường hợp, chúng ta sẽ phân tích những ưu nhược điểm của mỗi loại long đen inox như sau:

Vòng đệm răng cưa

Vì có vành ngoài của long đen răng cưa là răng cưa nên lực ma sát tạo ra là rất lớn. Hiện tượng tự xoay của bu lông đai ốc gần như không thể xảy ra khi ta sử dụng loại vòng đệm này. Hơn nữa loại vòng đệm này cũng rất dễ tháo lắp dễ dàng vệ sinh và tái sử dụng. 

Tuy nhiên khi thi công cần lưu ý không áp dụng quá nhiều mô men xoắn và vòng đệm răng cưa bởi nó có thể làm giảm khả năng khóa của nó mà biến thành vòng đệm thường. Long đen răng cưa cũng kén chọn trong những trường hợp bu lông đai ốc quá nhỏ hay quá dài cũng không thể áp dụng nó.

Vòng đệm khóa inox

Vòng đệm khóa có ưu điểm vượt trội là ngăn không cho đai ốc và bu lông bị quay, trượt và lỏng ra do rung động và mô-men xoắn. Vì là được sản xuất bằng inox nên tuổi thọ của nó cũng khá dài và chất lượng sử dụng không bị ảnh hưởng bởi dầu bôi trơn. Nó cũng được tái sử dụng dễ dàng. Chúng cũng được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là những lĩnh vực có nhiều tác động lớn về trọng tải lớn. Hơn nữa nó cũng dễ sử dụng ngay cả những trường hợp các khớp chó chiều dài hẹp và ngắn.

Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả mà không làm mất đi tác dụng của vòng đệm khóa thì khi thi công cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật

Về tính ứng dụng của 2 loại long đen

Với những đặc tính riêng mà người ta sẽ ứng dụng khác nhau cho mỗi loại long đen inox. 

  • Long đen răng cưa inox thường sử dụng trong các công trình liên quan đến giao thông vận tải, chẳng hạn như ô tô, máy bay hoặc các ứng dụng hàng hải có độ rung liên tục. Ngoài ra chúng còn được sử dụng khá rộng rãi trong lắp ráp trong cơ khí, công trình xây dựng, dây chuyền sản xuất…. 
  • Vòng đệm khóa inox thì được dùng trong các ứng dụng liên quan đến các ngành thường sử dụng vòng đệm khóa như giao thông vận tải (ô tô, máy bay, hàng hải). Ngoài ra người ta còn dùng vòng đệm khóa trong các thiết bị gia dụng như bộ xử lý không khí và máy giặt quần áo (máy giặt). Các thiết bị trong ngành xây dựng, thiết bị ghi nhật ký hay các công trình lớn cũng ứng dụng nó phần lớn.

Trên đây là những sự khác nhau của long đen răng cưa inox và long đen khóa inox mà bạn cần nắm chắc để ứng dụng chính xác. Cơ khí Việt hàn sẽ giải đáp những tahwcs mắc cụ thể khác nếu như khách hàng có yêu cầu. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644