Inox 316 và ưu điểm bulong inox 316

Inox 316 được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm sử dụng ngoài trời, bởi tính chất chống ăn mòn và khả năng chống oxy hóa của nó rất tốt. Mời các bạn cùng tìm hiểu về vật liệu này cũng như một sản phẩm rất phổ biến được làm từ inox 316 là các loại bulong inox ở bài viết sau.

Bu lông inox 316L

Inox 316 – vật liệu tối ưu trong việc chống lại ăn mòn kim loại

Được xem là vật liệu rất tối ưu trong các môi trường có hại cho kim loại, Inox 316 được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm, thiết bị, công trình cần tính ổn định cao giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm máy móc, thiết bị hay các công trình xây dựng.

Inox 316 là gì

Inox 316 (tên gọi khác là SUS 316) là một loại thép không gỉ, vật liệu này có thành phần hóa học chủ yếu bao gồm 16-18% Crom, 10-14% Niken, và ít hơn 3% Molybdenum. Thành phần hóa học này giúp SUS 316 có tính năng chống ăn mòn cao hơn so với các loại inox khác, đặc biệt là ở môi trường có hàm lượng muối và axit cao. Nếu so sánh khả năng chống gỉ sét của các biện pháp như sơn, mạ oxit đen, mạ kẽm điện phân, mạ nhúng nóng thì giải pháp sử dụng vật liệu inox, đặc biệt là SUS 316 là giải pháp tối ưu, có hiệu quả tuyệt đối nhất.
Chính vì khả năng chống ăn mòn cộng với đặc tính dễ gia công, tạo hình mà SUS 316 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng cần tính ổn định cao cũng như môi trường khắc nghiệt. SUS 316 rất phổ biến trong các ngành như hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và trong các thiết bị y tế. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng, đóng tàu, sản xuất thiết bị điện tử và trong các ứng dụng ngoài trời.

Có những loại inox 316 nào

Có 2 mác thép SUS 316 đó là inox 316 và inox 316L, cả hai đều là hợp kim thép không gỉ chứa crom, nickel và molybdenum. Mặc dùng cơ bản tính chất hai mác thép khá tương đồng nhưng cũng có một số khác biệt.
Độ tinh khiết: Vật liệu 316L có lượng carbon thấp hơn so với vật liệu 316, điều này làm cho inox 316L có tính tinh khiết cao hơn và dễ dàng hàn hơn. Mặt khác, Khả năng chống chịu môi trường của SUS 316L lớn hơn SUS 316. Về mặt ứng dụng, Inox 316L thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế và thực phẩm, trong khi inox 316 thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.

Ưu điểm của các loại bulong sản xuất từ SUS 316

Có rất nhiều kiểu quy cách bulong được sản xuất từ SUS 316, tùy vào từng công việc, từng tiêu chuẩn khác nhau mà chúng ta sử dụng vào từng trường hợp khác nhau.

Những ứng dụng của bulong SUS 316

Các loại bulong thép không rỉ 316 được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sau đây:

  • Bulong được sử dụng trong các bể nhúng hóa chất
  • Bulong được sử dụng trong các công trình cảng biển, tàu biển, Sản xuất ô tô, máy bay, thiết bị điện tử, thiết bị y tế
  • Bulong được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện, hóa lọc dầu, trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
  • Bulong được sử dụng trong các công trình nhiệt điện, năng lượng, hóa chất
  • Bulong được sử dụng để sản xuất những thiết bị công nghiệp, thi công các công trình kết cấu, xây dựng ở những nơi có khí hậu dễ ăn mòn kim loại

Các nhóm bulong và ưu điểm nổi bật của bulong SUS 316

Các chủng loại Bu lông sản xuất từ vật liệu SUS 316 cũng tương đồng với các loại bulong từ những vật liệu khác. Để nhận diện bulong inox bằng ngoại quan, bạn có thể quan sát marking được dập trên đầu lục giác của bulong. Ký hiệu của bulong SUS 316 thường được dập nổi chữ “A4-70” hoặc “A4-80” và ký hiệu nhà sản xuất. Ký hiệu này được hiểu như sau: “A” là ký hiệu vật liệu inox (Viết tắt của Austenitic); “2” là mức độ và khả năng chống ăn mòn hóa học của inox (cấp độ chạy 1-5); 70” hoặc “80” là số biểu thị lực tải của bulong, thường sẽ nhân lên với 10 để ra được lực tải.
Dựa vào hình dáng bên ngoài và công dụng mà có thể phân chia thành những loại như sau:

  • Bu lông inox lục giác ngoài
  • Bu lông inox lục giác chìm đầu trụ, đầu bằng, đầu mo…
  • Bu lông inox đầu tròn cổ vuông
  • Bu lông neo inox
  • Bu lông nở inox6
Bu lông nở inox 316L / tắc kê nở inox 316L
Bu lông nở inox 316

Các loại bulong này thường được sử dụng kèm với các sản phẩm lắp lẫn như Đai ốc inox, vòng đệm inox và các phụ kiện cơ khí khác.

Ưu điểm nổi bật của các loại bulong SUS 316 chính là có khả năng chống ăn mòn rất tốt khi tiếp xúc với các loại Acid vô cơ. Đối với các ngành nghề gắn liền với các môi trường axit, môi trường có hàm lượng hóa chất cao thì các loại bulong SUS 316 là giải pháp hàng đầu để giải giảm thiểu các hao tổn về máy móc và trang thiết bị. Khả năng chống chịu nhiệt độ ở khoảng từ 870 độ C và 925 độ C cũng là ưu điểm của các loại bulong inox.

Cơ khí Việt Hàn là đơn vị chuyên cung cấp bulong inox 316 và các loại bulong theo các tiêu chuẩn DIN, ASTM, ISO, JIS, EN, GB, BS…. Các sản phẩm do Cơ khí Việt Hàn luôn đảm bảo chất lượng cũng như hồ sơ sản phẩm đầy đủ, là điều kiện cần thiết để khách hàng sử dụng tại các nhà máy, công trình có yêu cầu cao về chất lượng và hồ sơ sản phẩm. Chúng tôi tự hào là đơn vị đã cung cấp sản phẩm tại các dự án trọng điểm và nổi bật khắp cả nước như Tòa nhà văn phòng quốc hội, Cầu Nhật Tân, Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Tổ hợp Thương mại và chung cư cao cấp ROYAL CITY Hà Nội, NOKIA VIETNAM FACTORY Bắc Ninh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644