Inox 304 có hút nam châm không 

Inox 304 có hút nam châm không là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm inox 304. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để cùng tìm câu trả lời nhé

Thông tin cơ bản về loại inox 304

Inox 304 là loại thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng, các ngành cơ khí, xây dựng và sản xuất.

Các thành phần hóa học cơ bản của inox 304

Việc tìm hiểu các thành inox là quan trọng để tìm câu trả lời cho câu hỏi inox 304 có hút nam châm không . Inox 304 được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau như sau:
Crom (Cr): 18%
Niken (Ni): 8%
Carbon (C): 0.08%
Magie (Mg): 2%
Silic (Si): 1%
Phốt pho (P): 0.045%
Lưu huỳnh (S): 0.03%
Các thành phần khác như đồng, molypden và các nguyên tố khác cũng có thể được thêm vào để cải thiện tính chất của thép.
Dựa vào các thành phần chính trên thì nếu kiểm tra inox 304 tinh khiết với nam châm thì sẽ không bị nam châm hút.

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn tốt

Các sản phẩm Inox 304 chống gỉ sét và ăn mòn tốt. Do được cấu tạo bằng hai thành phần Crom (Cr): 18% và Niken (Ni): 8% nên khi phản ứng với oxy, inox 304 có thể tạo thành một lớp màng oxit crom thụ động, bám dính, không nhìn thấy được trên bề mặt thép. Bề mặt này giúp vật liệu inox không bị ăn mòn bởi các tác động bên ngoài. Do được bổ sung thêm niken nên khả năng chống ăn mòn của inox 304 càng được nâng cao.
Khả năng chống ăn mòn là đặc điểm ưu việt nhất của inox 304, do đó các sản phẩm được chế tạo từ inox 304 có thể được ứng dụng ở những ngành nghề quan trọng nhưng sản xuất các chi tiết, sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao như các thiết bị điện tử, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất ô tô, máy bay. Các sản phẩm inox 304 cũng được sử dụng rộng rãi ở những môi trường khắc nghiệt chứa nhiều axit hoặc hóa chất, muối biển.

Inox 304 có hút nam châm không

Inox 304 có hút nam châm không và vì sao?

Như đã nói ở trên, do đặc điểm thành phần cấu tạo nên inox 304 tinh khiết sẽ không bị nam châm hút. Tuy nhiên, để chế tạo ra các sản phẩm theo những thiết kế hình dáng và công dụng khác nhau, vật liệu inox 304 nguyên bản phải trải qua quá trình gia công cơ khí với nhiều bước khác nhau như cắt, mài, dập, đánh bóng. Những ma sát và tác động trong quá trình này gây ra hiện tượng nhiễm từ tính xuất phát từ việc thay đổi cấu trúc của các phân tử dẫn đến việc inox bị nam châm hút.
Cơ chế chống ăn mòn của Nam châm là các thành phần như Crom (Cr): 18% và Niken (Ni): 8% sẽ kết hợp với oxy có sẵn để tạo thành một lớp màng oxit crom thụ động, lớp màng này bảo vệ inox 304 trước tác động của các nhân tố gây oxy hóa hoặc rỉ sét. Vì thế một số thay đổi nhỏ trong quá trình gia công không ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn gỉ sét của inox 304.
Như vậy quá trình gia công không làm thay đổi thành phần hóa học của inox 304 và vì thế chất lượng vật liệu inox 304 không bị thay đổi. Việc sử dụng nam châm để đánh giá chất lượng inox là  không hợp lý vì không phản ánh được thành phần hóa học của vật liệu.
Câu trả lời cho câu hỏi inox 304 có hút nam châm không chính là: Phôi tiêu chuẩn Inox 304 không hút nam châm nhưng có thể bị nam châm hóa khi inox 304 được xử lý bằng các phương pháp cơ khí trong quá trình chế tạo các thành phẩm.

Cách đánh giá và nhận diện đúng các sản phẩm inox 304

Để đánh giá chính xác vật liệu có đúng là inox 304 hay không bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp như sau

  • Kiểm tra ngoại quan bằng mắt thường: Thông thường các sản phẩm inox đều có ký hiệu để phân biệt các loại inox với nhau ví dụ như các ký hiệu được dập trên sản phẩm như: INOX 304, SUS 304.. Một số sản phẩm có những quy định riêng về việc dập marking như sản phẩm bulong inox 304 thì quy định phải dập ký hiệu “A2-70” và ký hiệu nhà sản xuất trên đầu của bulong ( “A” là viết tắt của Austenitic là loại thép không gỉ thông dụng; “2” là khả năng chống ăn mòn hóa học của inox tính từ 1-5; “70” là chỉ số về lực bền”). Như vậy bạn cần tìm hiểu các quy định về marking của từng sản phẩm riêng biệt để so sánh đối chiếu.
  • Kiểm tra tài liệu hồ sơ sản phẩm: Cần kiểm tra giấy tờ xuất xứ, chứng nhận chất lượng (CO-CQ) để đánh giá được sản phẩm có là sản phẩm chính hãng, được sản xuất bởi các công ty chính thống và có quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.
  • Cách để nhận diện chính xác inox 304 là thực hiện thí nghiệm để phân tích thành phần hóa học của inox. Việc này cần được thực hiện ở những phòng thí nghiệm có các loại máy móc chuyên dụng và nhân sự có chuyên môn. Việc inox 304 có hút nam châm không không thay đổi thành phần hóa học bên trong của inox mà chỉ do các tác động từ hoạt động gia công cơ khí bên ngoài.

Trên đây là bài viết của chúng tôi để giải đáp thắc mắc của  nhiều bạn về việc inox 304 có hút nam châm không. Cơ khí Việt Hàn là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm về các sản phẩm inox 304, các sản phẩm inox 304 được dùng trong nhiều nhà máy sản xuất trang thiết bị, máy móc và nhiều dự án xây dựng tòa nhà, kết cấu thép, cấu đường, đóng tàu như sau:

  • Các loại Bu lông inox: Bulong lục giác inox, lục giác chìm inox, Bu lông neo móng; Bu lông ngạnh – quả cầu; Bu lông mắt inox…
  • Đai ốc, vòng đệm
  • Các loại thanh ren, Guzong inox
  • Bu lông nở,  tắc kê nở inox
  • Các loại dây inox như xích, cáp và phụ kiện như tăng đơ, khóa cáp
  • Các phụ kiện inox khác như cùm đai treo, kẹp inox, cổ dê, đai xiết.

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm tại Hotline: 0979 293 644 và Zalo 0917 014 816.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644