Hướng dẫn thi công vít tự khoan inox đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Để có thể sử dụng ốc vít một cách thuận lợi là không cần phải khoan lỗ trước, người ta sử dụng vít tự khoan để có thể dễ dàng thi công. Cách thi công vít tự khoan cũng như một số loại vít inox khác. Tuy nhiên để có được hiệu quả cao trong sử dụng người thợ thi công cũng cần có những kiến thức cơ bản chính xác. Dưới đây là những lưu ý trong thi công vít tự khoan inox mà cơ khí Việt hàn muốn chia sẻ cho quý khách hàng tham khảo.

Vít bắn tôn inox / Vít tự khoan inox

Kiến thức cơ bản về vít tự khoan inox

Vít tự khoan cũng có khá nhiều loại, và để áp dụng một cách chính xác vào từng trường hợp khác nhau thì cần nắm được những kiến thức cơ bản về vít tự khoan thép không gỉ.

Về cấu tạo của vít tự khoan thép không gỉ

Vít tự khoan là loại vít có khả năng xoáy sâu vào bề mặt kết cấu nên cấu tạo của nó cũng sẽ đặc biệt hơn loại vít thông thường.

Vít tự khoan có 3 phần chính gồm phần mũ vít, phần thân và phần mũi. 

Phần đầu mũ vít là phần tạo điểm tỳ cho vít trong khi thi công. Phần này có những tác dụng lớn trong việc giúp định vị và bám chặt ốc vít vào liên kết. Nó có các dạng như đầu bằng, đầu trụ, đầy xẻ rãnh 4 canh hay đầu lục giác. Mỗi dạng mũ đều có những công dụng khác nhau nên khi thi công cần nắm chắc các ưu điểm mỗi loại để áp dụng hiệu quả.

Phần thân vít cũng như các loại thông thường khác là các bước ren suốt đều đặn để liên kết với xà gồ.

Phần mũi khoan có hình dạng như đuôi cá có khả năng đâm sâu vào bề mặt cần liên kết như mũi khoan để đóng chặt và trong xà gồ kim loại hay gỗ.

Vật liệu sản xuất

Riêng với loại vít tự khoan inox thì người ta không mấy khi sử dụng các loại inox thông thường như inox 201 hay inox 316. Để đảm bảo được những ưu điểm như chống ăn mòn, chống gỉ sét mà thẩm mỹ người ta thường sản xuất vít tự khoan từ 2 loại mác thép là SUS 304 và SUS 410. 

Với loại inox 410, cho ra vít tự khoan có tính chất cứng tốt, độ sáng bóng cao mang lại sự thẩm mỹ. Loại mác thép này có giá thành rẻ nên cũng được thị trường sử dụng nhiều nhất.

Với loại vít tự khoan làm từ inox 304 thì khả năng chống oxy hóa cao, bề mặt sáng bóng tuy nhiên giá thành cao hơn nên cũng có nhiều khách hàng quan ngại. Tuy nhiên, với những công trình thiết bị cao cấp thì vít tự khoan thép không gỉ SUS 304 lại là laoij được ưu tiên sử dụng bởi nó bền bỉ hơn nhiều so với inox 410.

Ứng dụng của vít tự khoan inox

Vít tự khoan từ inox chuyên dùng để liên kết một kết cấu với một thanh xà gồ bằng kim loại, bằng gỗ hoặc bằng nhựa mà chưa có lỗ chờ sẵn. Phần mũi đuôi cá có khả năng khoan thủng bề mặt xà gồ để tạo liên kết.

Sử dụng trong lợp mái ngói có hệ thống xà gồ bằng kim loại.

Sử dụng để lợp các loại mái tôn với độ chắc chắn cao.

Dùng để lắp ghép giá kệ, lắp ghép các thanh kim loại lại với nhau để tạo thành giá để hàng.

Một số loại bulong ốc vít chuyên dùng trong ngành gỗ cũng có vai trò tăng độ chắc chắn cho kết cấu.

Hướng dẫn thi công vít tự khoan inox

Trong thi công vít tự khoan, điều cần thiết là lựa chọn đúng kích thước cũng như dạng vít sao cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của công trình. Thi công vít tự khoan cũng đơn giản, chỉ cần có dụng cụ khoan và vít đạt tiêu chuẩn chất lượng là có thể đảm bảo công trình được hoàn hảo. 

Thi công Vít tự Khoan inox

Sở dĩ thi công vít tự khoan thép không gỉ bắt buộc phải dùng máy chuyên dùng để thi công, vì cần phải có tốc độ vòng xoay lớn. Các bước thi công như sau:

  • Bước 1: Người dùng chọn điểm cần bắt vít và vít tự khoan phù hợp với yêu cầu kỹ thuật
  • Bước 2: Đặt vít vuông góc với bề mặt tiếp xúc
  • Bước 2: Dùng máy chuyên dùng để bắn vít ăn sâu vào bề mặt cho đến khi mối ghép đạt yêu cầu.

Tuy với 3 bước rất đơn giản nhưng nếu như không chú ý thì có thể bị trật ren hay bị hỏng liên kết do áp lực của vít quá lớn. Vì vậy cần lưu ý các vấn đề sau:

Dựa vào tình trạng bề mặt liên kết để lựa chọn lực ấn tay phù hợp. Với những bề mặt mềm thì lực ấn tay nhẹ, với các bề mặt cứng như thép thì cần ấn tay mạnh để bắn vít dứt khoát nếu không sẽ bị hỏng mũi vít.

Nguyên lý ứng dụng của Vít tự Khoan inox

Nhờ vào đặc thù của vít tự khoan là vít có thể tự khoan lỗ, ăn sâu và bám chắc vào những chất liệu như gỗ, thép, nhựa, nhôm… mà người ta ứng dụng để ghép 2 hoặc nhiều kết cấu với nhau như: gỗ với gỗ, thép với gỗ, thép với thép, nhựa với gỗ…

Hưn nữa làm từ inox không gỉ, độ thẩm mỹ cao nên ứng dụng lớn vào ngành làm nội thất hay ngoại thất. Cũng có nhiều lĩnh vực áp dụng như nhà máy sản xuất thực phẩm để mang lại sự an toàn cao,…

Giá vít tự khoan inox 

Giá vít tự khoan phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Giá vật liệu từ inox tùy loại và tùy vào từng thời điểm.
  • Quy cachs từng loại vít như vít đầu bằng, đầu dù, đầu tròn hay vít bắn tôn
  • Kích thước tiêu chuẩn của từng loại vít sẽ có các mức giá khác nhau.

Chính vì vậy giá của vít tự khoan inox không cố định, mà mỗi thời điểm có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, tạo cơ khí Việt Hàn chúng tôi cam kết, tại mọi thời điểm chúng tôi đều có giá vít inox tự khoan inox  cạnh tranh nhất thị trường. Với phương châm phục vụ khách hàng tốt nhất. Mọi yêu cầu về giá vít tự khoan, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc qua email, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

Bài viết trê là toàn bộ kiến thức về cách thi công vít tự khoan inox cũng như những lưu ý trong thi công vít tự khoan. Hy vọng những chia sẻ này mang lại hữu ích cho quý khách hàng. Để tìm hiểu thêm các kiến thức xoay quanh lĩnh vực vật tư cơ khí mời quý khách hàng tìm đọc tại trang web: cokhiviethan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644