Hướng dẫn thi công vít bắn tôn inox đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Nếu như trước kia, ngành xây dựng không có nhiều phụ kiện hỗ trợ làm hạn chế đi chất lượng công trình thì ngày nay chúng ta lại có quá nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, trong các công trình sử dụng tôn đang là xu hướng sử dụng lớn ngay cả trong các công trình dân dụng hay trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất. Vít bắn tôn inox là sản phẩm phụ trợ đắc lực có tầm quan trọng lớn khi nâng cao được chất lượng cũng như sự bền bỉ cho công trình. Cách thi công vít bắn tôn không phức tạp nhưng cũng yêu cầu kỹ thuật chính xác, chính vì vậy mà cần có những lưu ý sau đây.

Vít bắn tôn inox

Vít bắn tôn inox là gì?

Trước hết, chúng ta tìm hiểu kỹ về những cấu tạo cũng như thông số kỹ thuật của vít bắn tôn làm từ inox để có thể chọn lựa sử dụng phù hợp nhất.

Cấu tạo của vít bắn tôn inox

Vít bắn tôn làm từ thép không gỉ có cấu tạo đặc biệt với phần đầu khoan, phần thân vít và phần mũi vít như sau:

  • Phần đầu vít: Phần đầu vít bắn tôn có dạng hình lục giác liền long đen giúp ngăn chặn sự thẩm thấu của nước qua mái tôn.
  • Phần thân vít có các bước ren suốt có độ bám sâu vào bề mặt bắn vít.
  • Phần mũi vít: Được thiết kế phần mĩ nhọn giống như mũi vít tự khoan hoặc mũi nhọn 4 cạnh để làm tăng khả năng xuyên thủng vào bề mặt kết cấu mà không cần lỗ khoan sẵn.

Với cấu tạo này, vít bắn tôn đảm bảo được sự liên kết chặt chẽ của bề mặt với kết cấu mà vừa làm hạn chế được những nhược điểm của đinh vít thông thường như dễ bị tự tháo hay gây thấm nước qua tôn.

Hơn nữa, vít bắn tôn inox hạn chế rỉ sét trong môi trường ngoài trời mưa nắng khắc nghiệt. Đảm bảo cho toàn công trình có độ bền cao.

Với tính chất yêu cầu kỹ thuật của xà gồ bằng gỗ và bằng sắt khác nhau nên nhà sản xuất cũng đã thiết kế ra 2 loại vít bắn tốn dành riêng cho xà gồ gỗ và xà gồ sắt.

Quy cách vít bắn tôn inox thường thấy

Theo như kinh nghiệm của cơ khí Việt Hàn, người ta sẽ sử dụng loại vít cho các loại tôn thông thường: M5x25, M5x40, M5x50, M5x60

Loại vít dùng cho các loại tôn cách nhiệt cao cấp là: M5x75, M5x100 hoặc M5x120.

Các thợ kỹ thuật có thể tham khảo qua bảng thông số kỹ thuật sau:

Diễn giải bảng thông số như sau:

Ví dụ: Đối với loại vít bắn tôn inox có dung sai đường kính là 4.2mm ( ST4.2) thì người dùng cần lưu ý các điểm sau:

Chiều dài (L): Từ 25mm đến 200mm.

Ký hiệu S là kích thước đầu lục giác: Min= 6.78mm, Max= 7mm.

Ký hiệu P là chiều dài bước ren: 1.4mm.

Ký hiệu K là độ dày đầu lục giác có long đền : Min= 3.6mm, Max= 4.1mm.

Độ bản rộng của long đền ký hiệu là DK: Min= 8.1mm, Max= 8.8mm

Ứng dụng chính của vít bắn tôn inox 

Theo như tên gọi của nó, người ta sản xuất vít inox sử dụng riêng cho thi công các công trình sử dụng tôn, dùng để cố định bề mặt tôn vào các kết cấu. Thông thường, người ta thi công lợp mái tôn. Cố định tấm lợp tôn vào xà gồ bằng gỗ hay bằng thép một cách chắc chắn. Hơn nữa, còn hạn chế được những kẽ hở khi sử dụng vít thường có lỗ khoan vì sự thẩm thấu nước mưa qua lớn tôn. 

Ngoài ra, vít bắn tôn inox cũng được sử dụng trong trường hợp liên kết một kết cấu với cột gỗ hay thép mà không có lỗ khoan trước như lắp đặt giá đỡ, kệ tủ, các khung kim loại,…

Cách thi công vít bắn tôn inox đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Với dụng cụ chuẩn bị: để thi công vít bắn tôn bằng inox, ta cần sử dụng máy khoan chuyên dụng để xoay vít tốc độ cao.

Trước khi thi công: thợ bắn tôn cần xác định các điểm có thể bắt vít là điểm tiếp xúc giữa tấm tôn và bề mặt xà gồ. Đặt đầu vít tiếp xúc theo phương vuông góc với bề mặt tấm lợp.

Trong khi thi công: Dùng máy khoan khớp với đầu khoan của vít, lựa chọn đúng tốc độ khoan máy hợp để mũi của vít bắn tôn có thể xuyên thủng bề mặt của tấm lợp và xà gồ bên dưới một cách chính xác nhất

Ngoài ra, thợ cần có những lưu ý sau đây:

Bắt buộc sử dụng long đen bằng nhựa dẻo hay gioăng cao su để làm kín lỗ khoan tránh tình trạng rò rỉ nước và chống gỉ sét.

Phải chọn lực khoan phù hợp tránh tình trạng chọn lực khoan quá mạnh làm hỏng mối ghép

Vệ sinh vít bắn tôn sạch sẽ trước khi sử dụng để đảm bảo không bị trật bước ren làm ảnh hưởng bến mối ghép.

Sử dụng đầy đủ trọn bộ các bu lông, ốc vít chuyên dụng trong ngành để thi công bắn mái tôn không riêng gì vít bắn tôn. Đặc biệt lựa chọn đúng loại vít có chất liệu là inox để nâng cao hiệu quả chất lượng cho mái tôn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của cơ khí Việt Hàn gips hướng dẫn anh em thợ thi công vít bắn tôn inox đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Những chia sẻ trên đều được đúc rút từ thực tế nên nó chắc chắn mang lại lợi ích cho quý khách hàng. Hy vọng quý khách hàng có được những kiến thức quý báu nhất trong lĩnh vực ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644