Cùm inox và ứng dụng của cùm inox

Nếu như bạn gõ cụm từ “Cùm inox” trên google thì sẽ thấy xuất hiện nhiều kết quả với hình ảnh sản phẩm khác nhau, rất khó để phân biệt. Mời bạn cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về khái niệm cùm inox nhé.

Cùm inox là gì

Cùm inox là tên gọi để nói đến các sản phẩm phụ kiện được sử dụng để treo, đỡ hoặc giữ các đường ống được làm từ vật liệu inox. Tùy vào từng vùng miền mà khái niệm cùm đề cập đến những sản phẩm khác nhau, đôi khi là chỉ chung tất cả các phụ kiện, đôi khi là chỉ nói đến loại cùm u hay là cùm treo.
Ưu điểm của cùm treo inox là có độ bền cao, có thể chống ăn mòn và chịu được áp lực lớn, vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi tính ổn định và độ bền cao. Ngoài ra các sản phẩm cùm treo inox rất dễ dàng trong việc lắp đặt sử dụng.

Có 3 loại inox phổ biến để sản xuất cùm treo inox là inox 201, inox 304 và inox 316.

  • Inox 201 thì có hàm lượng Niken thấp hơn 2 loại còn lại nên bị nhiễm từ tính sau khi gia công thành phẩm. Nên sử dụng cùm inox 201 ở những điều kiện bình thường  hoặc trong các môi trường có độ ăn mòn không cao để đảm bảo tuổi thọ của cùm lâu nhất.
  • Inox 304  có hàm lượng carbon thấp và Crôm cao. Đây là loại phù hợp để sản xuất cùm vì khả năng chống ăn mòn cao và có độ bền tốt
  • Inox 316 có khả năng chống ăn mòn vượt trội nhất trong 3 loại kể trên. Inox 316 có độ bền kéo giãn cao hơn và có khả năng chịu tải ở môi trường nhiệt độ cao tốt hơn 201 và 304. Về mặt giá thành sản phẩm các loại cùm treo inox 316 cũng cao hơn so với 2 loại còn lại.

Các loại cùm inox phổ biến trên thị trường

Như đã nói ở trên, khái niệm cùm là để chỉ đến các sản phẩm liên quan đến việc treo ống, đỡ ống nên khi được yêu cầu mua cùm treo bạn cần làm rõ thêm hơn nữa cụ thể là khách hàng hay dự án của bạn chính xác đang cần loại cùm treo inox nào, bạn có thể gửi hình ảnh hoặc sử dụng tên chính xác của từng sản phẩm để xác nhận lại với khách hàng. Có một số loại cùm treo inox hay được sử dụng như sau:

Cùm u inox hay còn được gọi là Ubolt inox, bulong u

Ubolt inox là loại cùm thường được dùng để neo giữ đường ống với một mặt phẳng nào đó được khoan lỗ phù hợp với đường kính thân của cùm. Đây là loại cùm có thân tròn, đường kính của thân bé nhất là 6mm và tăng dần theo yêu cầu, đường kính ống càng lớn thì thân của cùm càng tăng. Thân của cùm U được tạo ren hai đầu và sử dụng cùng với đai ốc và vòng đệm khi lắp đặt với ống

Cùm inox
Cùm U inox

Đai treo inox hay còn gọi là cùm treo ống inox, đai treo ống inox…

Đây là loại cùm làm từ tấm inox, thường có độ dày 1,6mm-2mm hoặc dày hơn theo yêu cầu. Cùm được dập từ các thanh dẹt inox thành hình tròn bám theo đường kính của các kích thước đường ống. Cấu tạo của cùm gồm có phần thân cùm được chia làm hai nửa và tai treo, thân cùm và tai treo được liên kết với nhau qua 1 bộ bulong gồm thân bulong và đai ốc inox. Cùm treo được sử dụng kết hợp với tyren và nở đạn để treo các đường ống

Cùm inox
Cùm treo inox

Cùm omega hay còn gọi là đai ôm ô-mê-ga

Đây là loại cùm dùng để giữ đường ống vào một mặt phẳng nào đó mà không cần phải khoan lỗ mặt phẳng như các loại cùm u, thay vào đó sẽ dùng các loại vít để cố định cùm omega với mặt phẳng. Ngoại trừ đối với các kích thước cùm lớn vẫn có trường hợp cần khoan lỗ mặt phẳng để sử dụng bulong thay cho các loại vít.
Cấu tạo của cùm omega khá đơn giản, cùm thường được làm từ một bản thép inox và được uốn thành hình Omega, ở hai đầu được đục lỗ để cố định cùm.

Cùm inox
Cùm omega inox

Ngoài 3 loại cùm treo inox phổ biến trên đây, trong thực tế bạn có thể sẽ gặp một số loại khác như cùm hai nửa, cùm quả bí. Vì vậy như chúng tôi đã nói ở trên, bạn nên hỏi kỹ khách hàng và dự án về yêu cầu cụ thể. Để chính xác nhất thì có thể xem bản vẽ thi công để xác định được đúng loại cùm mà khách hàng hay dự án của bạn yêu cầu.

Ứng dụng của cùm inox

Các loại cùm inox như chúng tôi đã để cập ở trên chủ yếu được sử dụng để lắp đặt thi công các hệ thống đường ống nhựa hay đường ống sắt như hệ thống ống nước, hệ thống ống phòng cháy chữa cháy, ống điều hòa… Các hệ thống đường ống như trên thì rất phổ biến trong các dự án công trình xây dựng, hầu như các công trình đều có những đường ống liên quan. Ngoài ra các sản phẩm này còn được sử dụng ở những nơi ống thép được sử dụng nhiều như hệ thống lan can bằng ống thép tròn, treo biển bảng vào các cột thép, treo xà điện…

Trên đây là bài viết của Cơ khí Việt Hàn về các loại cùm treo inox. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ số iện thoại: 02466 870 468 –  số Hotline 0979 293 644 hoặc Zalo 0917 014 816 để được hỗ trợ. Ngoài các sản phẩm cùm treo inox, Cơ khí Việt Hàn là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung câp các sản phẩm inox như bulong inox các loại, thanh ren inox, đai ốc inox, vòng đệm inox, cáp inox, xích inox..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644