Cáp lụa inox – sản phẩm cho nhu cầu dân dụng, công nghiệp lẫn xây dựng

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các dự án xây dựng, chúng ta thường bắt gặp nhiều sản phẩm, dự án có thiết kế sử dụng các loại dây để chằng néo các bộ phận với nhau. Điển hình và gần gũi nhất là hệ thống dây ở cầu thang, lan can, hàng rào hay có thể treo các dụng cụ, trang trí như đèn chiếu sáng, chằng néo các cột với nhau. Để đáp ứng nhu cầu này thì các loại cáp lụa inox là lựa chọn tối ưu nhất. Mời bạn cùng tìm hiểu về Cáp lụa inox qua bài viết sau.

Những đặc điểm khác biệt của cáp lụa inox

Về mặt quy cách thì cáp lụa inox cũng tương tự như các loại cáp thép khác, cáp có cấu tạo khá đơn giản. Cáp được tạo thành từ nhiều sợ inox để tạo nên các tao cáp,  các tao cáp này sẽ được nhà sản xuất sử dụng thiết bị chuyên dụng để đan lại với nhau tạo thành sợi cáp thành phẩm, tùy vào từng tiêu chuẩn sản xuất và đường kính mà số lượng tao cáp trong một sợi cáp là khác nhau, càng nhiều tao cáp thì khả năng chịu tải của sợi cáp sẽ tốt hơn.

Khác biệt về vật liệu sản xuất

Cáp lụa inox có điểm khác biệt nhất với các loại cáp khác chính là ở vật liệu sản xuất. Đối với các loại cáp khác thì được sản xuất từ những sợi thép thông thường, mặc dù vẫn đảm bảo được các yêu cầu chịu lực nhưng có một hạn chế nguy hiểm là dễ bị ăn mòn trong điều kiện thông thường và bị tổn hại nghiêm trọng trong các môi trường đặc thù như muối biển, môi trường nhiều axit. Cáp lụa inox được sản xuất bằng vật liệu inox nên gần như khắc phục hoàn toàn được hạn chế nói trên của các loại cáp thép thông thường khác. Đặc điểm chống ăn mòn tốt của vật  liệu inox khiến cho cáp lụa inox có tuổi thọ lâu hơn các loại cáp khác nên tối ưu hơn cho người sử dụng.

Cáp lụa inox đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ

Mặt khác, do được chế tạo từ vật liệu inox nên hình thức bề ngoài của sợi cáp rất mịn màng, màu sắc sáng bóng nên cáp lụa inox rất phù hợp sử dụng ở những nơi yêu cầu độ thẩm mỹ cao như ở cầu thang, hệ thống dàn trang trí ở trần các hội trường lớn trong các dự án tòa nhà, khách sạn, sân bay hay ở trong các nhà máy công nghiệp…
Cáp lụa inox có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có nhược điểm là giá thành khá cao so với các loại cáp thép thông thường, vì thế nên người sử dụng thường phải cân đối chi phí và không thể sử dụng đại trà. Người sử dụng thường ưu tiên sử dụng cáp lụa inox ở những môi trường đặc thù hoặc là yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Cáp lụa inox 
Cáp lụa inox

Phân loại Cáp lụa inox như thế nào

Có nhiều cách để phân loại cáp inox như là dựa vào vật liệu sản xuất hoặc phân loại theo đường kính, phân loại theo số lượng các tao cáp.

Phân loại theo vật liệu sản xuất

Cũng giống như các loại bulong inox, cáp lụa inox cũng được sản xuất từ 3 mác inox chính là Inox 201, inox 304 và inox 316. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là các loại cáp inox 304 vì ở phân cấp này vừa đáp ứng được tính chống ăn mòn tối ưu hơn inox 201 và có giá thành thấp hơn inox 316. Bên cạnh đó cáp  inox 304 có thể đạt lực bền lên đến 6.8 vì thế có thể sử dụng ở những nơi yêu cầu lực cao.
Cáp inox 304 thường được sử dụng kết hợp ở tay vị hoặc lan can cầu thang ở những ngôi nhà hiện đại; trong sản xuất thì dễ thấy loại cáp này được dùng để làm giàn cây công nghiệp như cây thanh long. Trong xây dựng thường được sử dụng để treo đèn chiếu sáng, giằng néo các cột…

Phân loại cáp lụa inox theo quy cách và số sợi cáp

Một số quy cách thường gặp đối với cáp lụa là:

  • Cáp 6×12:  Là loại cáp được cấu tạo từ 6 tao cáp, mỗi tao cáp gồm 12 sợi inox nhỏ xoắn lại với nhau
  • Cáp 6×19: Là loại cáp được cấu tạo gồm 6 tao cáp, mỗi tao cáp gồm 19 sợi thép nhỏ xoắn lại với nhau
  • Cáp 6×37: Là loại cáp được cấu tạo gồm 6 tao cáp, mỗi tao cáp gồm 37 sợi thép nhỏ xoắn lại với nhau. Đường kính có thể lên đến 20mm – 22mm.

Ngoài ra người dùng thường có thêm một số cách để phân loại các loại cáp lụa inox như là phân loại dựa vào cáp có vỏ bọc nhựa hay là không, phân loại dựa vào cách bện cáp khi sản xuất là bện xuôi hay bện ngược, nhưng việc phân loại này không đi vào bản chất sản phẩm.
Trong quá trình sử dụng và thi công các loại cáp inox, người dùng thường phải sử dụng cùng các phụ kiện như là tăng đơ inox, khóa cáp inox và các phụ kiện khác. Mời các bạn cùng tìm hiểu về các phụ kiện này tại đây.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT HÀN là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cáp lụa inox và phụ kiện, ngoài ra chúng tôi cũng có thế mạnh về các sản phẩm inox khác như Bulong Inox , thanh ren inox, xích inox, tăng đơ inox, các loại vít inox…Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm inox cùng với đội ngũ nhân lực  có nền tảng kiến thức về kỹ thuật sản phẩm vững chắc, Việt Hàn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách, vui lòng liên hệ Hotline: 0979 293 644; 0917 014 816 hoặc Zalo 0917014816 để được tư vấn về sản phẩm mà bạn đang cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644