Các loại inox để sản xuất bulong

Các loại inox là vật liệu phổ biến để sản xuất bulong, đai ốc, vòng đệm và các chi tiết lắp xiết khác. Mỗi mác inox lại có một đặc tính về vật lý, hóa học riêng nên khi sản xuất ra bulong cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mời bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loại inox trong sản xuất bulong, cũng như cách nhận diện bulong inox nhé.

Bulong inox M22 x 180mm

Các loại inox thông dụng

Có nhiều loại inox khác như inox 201, 304, 316, 316L, inox 904L, inox 2205, inox 2507.v.v.. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số loại inox thường được sử dụng trong ngành cơ khí như sau:

 • Inox 201: Là loại inox khá phổ biến, có tính năng chống ăn mòn và chịu được nhiệt độ cao. Inox 201 thường được sử dụng trong các sản phẩm gia công cơ khí, bồn nước, chậu rửa và các sản phẩm trang trí nội thất.
 • Inox 304: Là loại inox phổ biến nhất, có khả năng chống ăn mòn tốt và dễ dàng gia công. Inox 304 thường được sử dụng trong các ứng dụng như thiết bị y tế, thiết bị gia dụng, bồn tắm, ống nước, và các sản phẩm gia công cơ khí.
 • Inox 316: Có khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng gần đại dương, như tàu thuyền, các thiết bị khoan dầu và gas, và các thiết bị lưu trữ hóa chất.
 • Inox 430: Có tính năng chống ăn mòn thấp hơn so với inox 304 và 316, thường được sử dụng trong các ứng dụng như ốp lưng bếp, chậu rửa và bộ lọc.

Ứng dụng của bulong inox, những loại bulong inox phổ biến

Các loại inox sau khi được sản xuất thành bulong và các chi tiết lắp xiết thường được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng.

Ứng dụng của bulong từ các loại inox

Trong lĩnh vực lắp ráp và sản xuất máy móc thiết bị, bulong inox xuất hiện ở những sản phẩm nhỏ và quen thuộc hàng ngày như điện thoại, máy tính đến các thiết bị công nghiệp hoặc yêu cầu độ chính xác cao như thiết bị y tế, máy phát điện, lắp ráp xe ô tô, máy bay và những trang thiết bị có yêu cầu cực cao như sản xuất các thiết bị y tế
Bulong inox cũng được sử dụng nhiều trong xây dựng các tòa nhà cao tầng. Ở giai đoạn xây dựng, các loại bulong được sử dụng phục vụ cho việc thi công như bulong cẩu tháp, bulong giàn giáo, các hạng mục thi công tạm. Đến giai đoạn hoàn thiện thì bulong được sử dụng để lắp đặt các hệ thống thiết bị như hệ thống điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thang máy, lan can cầu thang, hệ thống mặt dựng nhôm kính, hệ thống mái sảnh…
Bulong inox cũng được sử dụng phổ biến trong kết cấu thép, lắp đặt trong các nhà máy có yêu cầu vật liệu cần có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao như nhà máy hóa chất, các nhà máy trong nghành năng lượng như lọc dầu, các nhà máy sản xuất điện…

Một số loại bulong inox phổ biến sản xuất từ các loại inox 201, 304 và inox 316

 • Bu lông inox lục giác ngoài
 • Bu lông tai hồng
 • Bu lông neo móng; u-bolt inox
 • Bu lông ngạnh – quả cầu; Bu lông mắt
 • Bu lông inox đầu tròn cổ vuông
 • Guzong inox dùng với các loại hóa chất cấy thép
 • Thanh ren, ống nối ren inox
 • Các loại bu lông inox có đầu lục giác chìm
 • Bu lông nở,  tắc kê nở inox

Cách nhận diện và đánh giá chất lượng làm từ các loại inox

Việc nhận diện và đánh giá chất lượng của bulong khi đưa vào sử dụng tại các công trình là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình. Để nhận diện được chính xác các loại bulong inox, có một số phương pháp như sau:

Kiểm tra ngoại quan và marking các loại inox trên sản phẩm

Ban đầu bạn có thể đánh giá ngoại quan và marking trên sản phẩm để xác định sản phẩm bulong được sản xuất từ các loại inox nào. Đối với các loại bulong inox, thông thường sẽ có ký hiệu mác inox và tên nhà sản xuất được dập trên đầu bulong
Như ví dụ ở ảnh dưới, ta có thể thấy các ký hiệu thường có trên 3 loại bulong inox 201, 304 và 316. Điểm khác biệt cơ bản là:

 • Bulong inox 201 không có ký hiệu nhà sản xuất
 • Bulong inox 304 có ký hiệu A2-70 và ký hiệu nhà sản xuất
 • Bulong inox 316 có ký hiệu A4-70 và ký hiệu nhà sản xuất

Các loại inox sản xuất bulong

Ký hiệu về chủng loại bulong (A2-70; A4-70) được quy định như sau:

 • Chữ A là thể hiện vật liệu inox đó (Viết tắt của Austenitic là loại thép không gỉ thông dụng)
 • Số 2 thể hiện khả năng chống ăn mòn hóa học của inox (Bao gồm 1, 2, 3, 4 hoặc 5 phản ánh khả năng chống ăn mòn; cấp độ chống ăn mòn tăng từ 1-5)
 • Số 70 là khả năng chịu lực được tính bằng N/mm2. Giá trị lực này được quy đổi bằng cách nhân số này lên với 10.

Hồ sơ giấy tờ của sản phẩm

Để đảm bảo các loại bulong đảm bảo chất lượng bạn cũng có thể yêu cầu các đơn vị bán hàng cung cấp hồ sơ nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm để đảm bảo sản phẩm là hàng chính ngạch (đối với hàng nhập khẩu) và đã được kiểm tra chất lượng cẩn thận trước khi cung cấp tới khách hàng. Các chứng từ này bao gồm giấy chứng nhận xuất xứ (CO), giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ), chứng nhận vật liệu đầu vào và các biên bản kiểm tra chất lượng tại nhà máy.

Thí nghiệm các chỉ tiêu cơ tính và hóa tính của sản phẩm

Ngoài những bước đánh giá trên bạn có thể tiến hành thí nghiệm sản phẩm tại các phòng thí nghiệm để xác định chính xác các loại inox để sản xuất bulong. Ở các phòng thí nghiệm sẽ có các loại máy móc chuyên dụng và nhân sự có chuyên môn để thực hiện các thí nghiệm về độ bền, lực cắt và thành phần hóa học, từ đó đối chiếu với các tiêu chuẩn  để xác minh được tính chính xác của sản phẩm. Đây là phương án cho ra kết quả chính xác nhất.

Trên đây là bài viết về các loại inox do Cơ khí Việt Hàn gửi tới các bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên với chúng tôi qua Điện thoại: 02466 870 468  Hotline: 0979 293 644 hoặc Zalo 0917 014 816 để được hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644