Các loại bu lông lục giác inox phổ biến

Bu lông lục giác inox là sản phẩm thường được nhiều người biết đến. Mặc dùng có chung tên gọi nhưng sảzn phẩm được phân ra nhiều chủng loại. Mỗi chủng loại lại có ứng dụng khác nhau. Mời bạn cùng tìm hiểu về loại bu lông này ở phần sau của bài viết.

Bu lông lục giác inox là gì

Bu lông lục giác inox là loại bu lông khá phổ biến trong các hoạt động sản xuất, xây dựng. Có hai đặc điểm về hình dáng và vật liệu tạo ra sự khác biệt của loại bulong này.

Bu lông có đầu tán hình lục giác

Đầu của các loại bulong được dập hình lục giác, phần đầu tán của bulong là chi tiết để người dùng có thể xiết hoặc tháo bulong khi sử dụng. Phần đầu lục giác này còn là phần chịu lực, để liên kết các bản mã, chi tiết, cấu kiện với nhau. Tùy vào dạng đầu lục giác ngoài hoặc lục giác chìm mà cần sử dụng các công cụ thi công khác nhau. 

Được sản xuất từ vật liệu inox

Các loại inox phổ biến để sản xuất Bu lông lục giác inox là inox 201 inox 304 và inox 316. Mỗi loại inox này có các đặc điểm khác nhau dẫn đến giá thành các loại bulong sản xuất từ 3 mác inox này cũng khác nhau. Bạn có thể xem sự khác nhau giữa inox 304- 316 tại đây.

Các loại bu lông lục giác inox phổ biến

Như đã nói ở trên, điểm chung của các loại các loại bu lông lục giác inox là có đầu lục giác và được làm từ inox. Tuy nhiên, tùy theo từng tiêu chuẩn sản xuất khác nhau mà có loại bulong này được phân thành nhiều loại khác nhau. Trên thị trường Việt Nam, có các loại bu lông lục giác inox phổ biến sau đây:

Các loại bu lông lục giác inox phổ biến
Các loại bu lông lục giác inox phổ biến

Bu lông inox lục giác ngoài

Bu lông inox lục giác ngoài hay thường được gọi đơn giản là bu lông lục giác. Sản phẩm này có mặt phổ biến trong các ngành sản xuất, xây dựng. Sản phẩm Bu lông inox lục giác ngoài được chia thành 2 tiêu chuẩn:

  • Bulong lông lục giác ngoài ren suốt: Là loại bu lông sản xuất theo các quy định của tiêu chuẩn DIN 933, toàn bộ phần thân của sản phẩm này được tạo ren giúp cho việc thi công lắp đặt dễ dàng. 
  • Bulong lông lục giác ngoài ren lửng: Tiêu chuẩn sản xuất loại bu lông theo DIN 931. Thân của bulong chia thành 2 phần là phần có ren, phần không có ren. Việc không tạo ren cho toàn bộ phần thân có mục đích tăng khả năng chịu tải cho bulong. Theo lý thuyết, việc tạo ren toàn bộ phần thân làm giảm tiết diện của thân, dẫn đến giảm cơ tính của bu lông. Chiều dài ren của mỗi size bulong được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn DIN 931. 

Thực tế hiện nay, các sản phẩm bu lông inox lục giác ngoài có ren suốt được sử dụng phổ biến hơn. Các nhà thầu có xu hướng sử dụng bu lông ren suốt vì tính linh động. Bu lông ren suốt không bị giới hạn chiều dài ren, nếu có sự thay đổi về độ dày bản mã thì vẫn có thể lắp đặt được.

Bu lông lục chìm inox

Bu lông lục chìm inox khác với bu lông lục giác ngoài inox ở phần lục giác. Phần lục giác của loại bulong này được làm chìm, tạo thành một lỗ hình lục giác trên đầu bulong. Loại bu lông này thường được sử dụng  trong việc lắp ráp, sản xuất các chi tiết máy, các sản phẩm công nghiệp và thiết bị điện tử.

Các loại bu lông lục chìm inox được phân thành nhiều tiêu chuẩn. Tùy vào mỗi tiêu chuẩn mà sản phẩm có hình dạng khác nhau. Để nhận dạng sự khác nhau của các loại bu lông lục giác chìm, dựa vào đầu tán của bu lông là dễ nhận diện nhất.

Có 4 loại bu lông lục chìm inox phổ biến hay được sử dụng sau đây:

  • Bu lông lục giác chìm đầu bằng: Tên tiếng anh là Hexagon Socket Countersunk Head screw. Quy cách sản phẩm này tuân theo tiêu chuẩn DIN 7991. Đặc điểm nhận dang của bulong này là phần đầu bulong được thiết kế hình côn. Khi vặn hết ren, mặt trên của bu lông lục giác chìm sẽ bằng với mặt phẳng của sản phẩm hoặc cấu kiện có lỗ ren. Đây là loại bulong có tính thẩm mỹ cao. 
  • Bu lông lục chìm đầu trụ: Phần tán của bu lông được thiết kế hình trụ, ở giữa đầu tán có phần lục giác chìm. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 912 hoặc ISO 4762. Bu lông lục chìm đầu trụ hay được sử dụng trong các loại máy móc trong ngành công nghiệp nặng.
  • Bu lông lục chìm đầu mo (đầu cầu): Phần đầu tán của bu lông này có dạng dạng bán cầu trơn nhẵn, ở giữa của đầu bu lông có phần lục giác chìm. Tiêu chuẩn sản xuất loại bu lông lục giác chìm đầu mo theo tiêu chuẩn DIN 7380.

Hy vọng với bài viết về Bu lông lục giác inox trên đây, bạn có thể phân biệt được các loại bulong lục giác khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn thông tin kỹ thuật, giá thành sản phẩm, hãy liên hệ với  CÔNG TY TNHH ĐT TM SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT HÀN qua số điện thoại sau để được hỗ trợ:

Điện thoại văn phòng: 02466 870 468 

Hotline bộ phận Kinh doanh: 0917 014 816 / 0979 293 644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644