BULONG PHI 8, PHI 10, PHI 20 LÀ GÌ? BULONG D10, D20, D8 LÀ GÌ?

Bulong là một sản phẩm kỹ thuật được sử dụng để lắp xiết, chúng ta có thể thấy bulong ở bất cứ đâu trong cuộc sống. Từ những dụng cụ đơn giản, đến các loại máy móc hiện đại và phức tạp, chúng ta đều nhận thấy sự hiện diện của bulong. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những thông số, cách đọc thông số của bulong như thế nào. Chúng tôi thường nhận được câu hỏi đơn giản như bulong phi 10 là gì? bulong phi 8 là gì? bulong phi 20 là gì? bulong D10 là gì? bulong d20 là gì? bulong m10 là gì? bulong M20 là gì? Trong bài viết này cơ khí Việt Hàn giới thiệu đến quý khách hàng cách đọc các thông số kỹ thuật của bulong. Để từ đó chúng ta có thể nắm được bulong M8 là gì? bulong M10 là gì? bulong M20 là gì? bulong D10 là gì? bulong d20 là gì?…

Bộ bulong inox M20x120mm

Thường thì đường kính thân bulong (phần làm việc) của bulong sẽ có kích thước theo tiêu chuẩn, một số người gọi là bulong M6, M8, M10, M20… Tuy nhiên một số người lại gọi là bulong phi 6, phi 8, phi 10, phi 20… Hay lại một số người khác gọi lag bulong D8, D10, D20… Tuy nhiên, con số đằng sau nó mới là quan trọng, con số thể hiện đường kính thân của con bulong, với đơn vị tính là mm (milimet). Số lớn thể hiện đường kính bulong lớn, số bé thể hiện đường kính bulong bé. Đường kính thân của bulong được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định, hiện nay tiêu chuẩn thông dụng nhất là tiêu chuẩn Din của Đức.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được là bulong phi 8, m8, hay d8… là gì? Đó là đường kính thân của bulong và đường kính đó được sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả thông số kỹ thuật của bulong. Bên cạnh thông số đường kính thân thì còn một số thông số khác cần quan tâm, và chắc chắn phải biết khi sử dụng bulong để lắp xiết.

Chiều dài thân bulong, được tính theo chiều dài phần làm việc của bulong. Không phải chỉ có duy nhất một cách tính chiều dài làm việc của bulong, mà có những cách tính khác nhau, phụ thuộc vào kiểu loại con bulong đó. Trong bài này chúng ta chỉ đề cập đến loại bulong được sử dụng thông dụng nhất hiện nay, đó là bulong lục giác ngoài. Loại bulong này thì chiều dài phần làm việc được tính từ vị trí tiếp xúc với giác của bulong cho đến phần còn lại của bulong. Đó là phần thân hình trụ tròn đều, có thể được tiện ren suốt hoặc ren nữa. Với mỗi loại bulong, với đường kính nhất định, người ta cũng sản xuất chiều dài con bulong khác nhau. Điều này mang lại việc tiện sử dụng cho người dùng, do có người cần loại ngắn, có người cần loại dài. Tuy nhiên, chiều dài của bulong cũng chỉ được sản xuất theo tiêu chuẩn đại trà.

Tiếp theo đến, đó là kích thước của giác bulong. Kích thước của giác bulong cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất hàng loạt. Với mỗi đường kính thân khác nhau thì kích thước giác cũng sẽ có sự khác nhau về kích thước. Những kích thước đó đều được quy định trong bảng tiêu chuẩn sản xuất. Nhưng thường thì đường kính thân bulong càng lớn thì giác càng lớn về đường kính và chiều dày. Với mỗi loại đường kính thân theo tiêu chuẩn nhất định thì kích thước giác bulong không đổi, mặc dù cho chiều dài con bulong có khác nhau thì kích thước giác vẫn không đổi.

Dưới đây là bảng thông số kỹ thuật của một tiêu chuẩn Din 933, qua đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật của bulong:

Bảng thông số kỹ thuật bu lông inox ren suốt Din 933

Cơ khí Việt Hàn là đơn vị chuyên nhập khẩu, sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm bulong được sản xuất từ vật liệu là thép không gỉ inox, gọi là BULONG INOX. Chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm bulong inox chất lượng cao, giá cạnh tranh đến quý khách hàng trên toàn quốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644