BULONG INOX VÀ NHỮNG THÔNG SỐ CẦN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG

Bulong inox ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, trong việc lắp đặt máy móc, hay các công trình khác. Đặc biệt là với những công trình hay yêu cầu liên kết mà có yêu cầu một số đặc điểm sau của bulong liên kết như: khả năng chịu lực (là đương nhiên), khả năng chống ăn mòn hóa học và tính thẩm mỹ cao của bulong liên kết. Thì bulong inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Trong bài viết này cơ khí Việt Hàn có bài viết nói về những yếu tố hay những lý do tại sao nên sử dụng bulong inox, và những chú ý, những thông số cần phải biết, khi mua bulong inox, khi sử dụng bulong inox.

>> Tham khảo xích inox

>> Tham khảo vít bắn tôn inox

>> Tham khảo bulong nở inox

Bộ bulong M10 x 50mm

Tại sao bulong inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu và được ưu tiên?

Tất nhiên, không phải tất cả các trường hợp thì bulong inox đều được ưu tiên hay đặt lựa chọn lên hàng đầu. Chỉ những liên kết có yêu cầu đặc biệt, mới sử dụng đến bulong inox, còn nếu không có yêu cầu gì đặc biệt thì sử dụng bulong thép thường cho rẻ. Như vậy, chúng ta đang nói đến ưu điểm của bulong inox so với bulong thép thường. Chúng ta cùng so sánh về ưu nhược điểm của bulong inox và bulong thép thường.

Về khả năng chịu lực thì nếu nói chung chung là bulong inox và bulong thép thường, chúng ta không thể khẳng định được khả năng chịu lực của loại nào hơn loại nào. Nếu với những loại bulong có cấp bền 5.8 trở xuống thì khả năng chịu lực không thể bằng bulong sản xuất từ inox. Nếu với những loại bulong có cấp bền 8.8 trở lên thì bulong sản xuất từ inox lại không chịu lực tốt bằng loại bulong có cường độ chịu lực cao này.

Về tính chống ăn mòn hóa học, khả năng chống gỉ thì đây là điểm mạnh và là ưu điểm lớn nhất của bulong inox. Tùy vào từng mác thép khác nhau mà khả năng chống gỉ, chống ăn mòn hóa học khác nhau. Ví dụ như: bulong inox 201 thì có khả năng chống ăn mòn hạn chế, bulong inox 304 có khả năng chống ăn mòn hóa học rất tốt, bulong inox 316 thì có khả năng chống ăn mòn vượt trội, hay bulong inox 310 có khả năng chống ăn mòn rất tốt ngay cả ở nhiệt độ cao. Nói chung khả năng chống ăn mòn hóa học, chống gỉ là thế mạnh lớn nhất của bulong inox.

Tính thẩm mỹ cao là đặc điểm chung của bulong inox nói chung. Tất cả các sản phẩm sản xuất từ vật liệu inox đều có tính thẩm mỹ cao nhờ vào bề mặt sản phẩm sáng bóng. Nếu như sản phẩm làm từ thép thường có thể sơn lên để tăng tính thẩm mỹ, tuy nhiên chỉ được một thời gian nhất định. Còn bulong inox thì không phải sơn hay làm bất cứ việc gì, bề mặt sản phẩm đã sáng bóng.

Những thông số cần phải biết khi mua hay sử dụng bulong inox?

Khi mua bulong inox hay các sản phẩm kỹ thuật khác thì chúng ta đều cần phải quan tâm đến thông tin, thông số liên quan đến sản phẩm mà mình cần mua. Khi mua bulong inox thì một số thông tin, thông số dưới đây cần được quan tâm:

Thứ nhất, đúng loại vật liệu là yêu cầu đầu tiên của những sản phẩm sản xuất từ inox. Điều này có liên quan trực tiếp đến khả năng làm việc của sản phẩm. Vì mỗi mác thép khác nhau có khả năng làm việc khác nhau. Khi chúng ta xác định sử dụng một loại vật liệu nào đó phù hợp thì nếu sai vật liệu thì loại đó sẽ không còn phù hợp nữa. Ví dụ như một liên kết yêu cầu sử dụng bulong inox 304 thì yêu cầu phải chuẩn là vật liệu inox 304. Nếu như sử dụng bulong inox 201 thì khả năng chống ăn mòn hóa học sẽ không được đảm bảo. Nếu như sử dụng bulong inox 316 thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ tăng lên một cách đáng kể. Thông thường thì chỉ cần nhìn vào đầu giác con bulong, chúng ta đã có thể xác định được loại vật liệu sản xuất con bulong đó là inox 201, inox 304 hay inox 316…

Thứ hai, chủng loại sản phẩm cũng phải được sử dụng đúng để có thể lắp vào kết cấu sao cho đạt uêy cầu liên kết. Hiện nay thì chủng loại bulong rất đa dạng và phong phú: từ lục giác ngoài ren lửng, ren suốt, hay liền long đen, đến lục giác chìm đầu bằng, đầu cầu, đầu trụ…mỗi chủng loại có một ưu nhược điểm riêng của mình. Chính vì vậy, yêu cầu phải đúng chủng loại bulong thì mới có thể đảm bảo khả năng liên kết của bulong.

Thứ ba, thông số kỹ thuật là một yếu tốc cực kỳ quan trọng, chúng ta thấy đơn giản như việc sử dụng một con bulong đúng kích thước thì sẽ dễ dàng thi công, cũng đảm bảo khả năng chịu lực hay bất cứ yếu tố nào khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng con bulong bé hơn, sẽ không thể đảm bảo khả năng chịu lực. Nếu dùng con bulong to hơn thì sẽ không thể lắp, do đường kính lỗ bé hơn con bulong. Tương tự như vậy, một con bulong ngắn hơn hay dài hơn so với yêu cầu thì cũng không đảm bảo yêu cầu tháo lắp.

Tại cơ khí Việt Hàn thì với nhiều năm kinh nghiệm, trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng sử dụng sản phẩm hợp lý. Cơ khí Việt Hàn chuyên phân phối bulong inox, ốc vít inox, thanh ren inox, ty ren inox, ubolt inox, tăng đơ inox, khóa cáp inox, ma ní inox, xích inox, và nhiều sản phẩm được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox.


Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644