Bulong inox có thực sự chống được rỉ sét và ăn mòn? 

Bulong inox có thực sự chống được rỉ sét và ăn mòn? 

Có thể bạn chưa biết, bulong inox là loại bu lông được sử dụng rộng rãi hiện nay cũng chính nhờ vào khả năng chống rỉ tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, tại sao bạn vẫn gặp đâu đó những trường hợp thấy bu lông làm từ inox vẫn bị rỉ và ăn mòn? Thực hư chuyện này ra sao? Bu lông làm từ inox có thực sự chống được rỉ sét, ăn mòn hay không? Vấn đề này mặc dù có rất nhiều người thắc mắc nhưg lại không được giải đnáp một cách cặn kẽ. 

Bài viết sau đây của cơ khí Việt Hàn sẽ cho bạn cái nhìn đánh giá khách quan nhất về khả năng chống rỉ sét của bulong inox. Hãy theo dõi để có đáp án chính xác nhất về vấn đề này nhé!

Hiện tượng bị rỉ ở bu lông inox là như thế nào?

Bu lông inox hay các loại bu lông trên thị trường khác bị rỉ tức là sự phản ứng hóa học của về mặt vật liệu kim loại. Khi bu lông bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài làm oxy hóa gây nên rỉ sét. 

>> Tham khảo bu lông inox

Bu lông bị gỉ, bị ăn mòn

Khi bu lông bị gỉ sét sẽ có khả năng làm gãy liên kết hóa học, tức là làm hỏng bu lông và ảnh hưởng đến sự liên kết của các động cơ, công trình.

Với hiện tượng bị rỉ sét ở bulong inox hay kể các loại bu lông khác đều có thể phát hiện bằng mắt thường. Bề mặt kim loại bị ố vàng, khi mới bị oxy hóa thì lớn rỉ này còn mỏng, lâu ngày nó sẽ tạo thành lớp dày hơn và gây hỏng bulong.

Thông thường, người ta thường đề cao sự bền bỉ của bu lông inox bởi nó chống được õy hóa, rỉ sét. Vậy thì lý do nào khiến cho bu lông làm từ vật liệu này vẫn xảy rạ hiện tượng này? Có khá nhiều yếu tố khiến cho bu lông inox bị rỉ sét như:

  • Chất liệu làm nên bulong inox
  • Điều kiện môi trường sử dụng bu lông inox

Chính vì thế mà để tránh tình trạng rỉ sét này của bulong thì khi mua bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật của bulong và lựa chọn loại bu lông phù hợp với điều kiện môi trường sử dụng của doanh nghiệp.

Để có thể nắm được chi tiết hơn về khả năng chống rỉ sét của bu lông làm từ vật liệu inox, hãy tiếp tục tìm hiểu phần tiếp theo dưới đây.

Thực hư về khả năng chống rỉ của bulong inox 

Hiện nay, thị trường có nhiều loại bulong làm từ thép không rỉ inox. Hơn nữa, các vật liệu sản xuất làm ra bú lông khác nhau nên khả năng chống lại sự ăn mòn hay rỉ sét khác nhau. Vậy thì để có thể biết rõ được khả năng chống rỉ của bulong làm từ inox thì chúng ta cần hiểu rõ đặc tính từng loại. 

Hiện nay, có nhóm 4 bulong làm từ inox với vật liệu cấu tạo khác nhau. Tính chất mỗi loại cũng khác nhau và có thông số kỹ thuật riêng cho từng loại.

4 loại bulong inox có mặt trên thị trường nước ta đó là:

  • Bu lông làm từ thép inox mac 201
  • Bu lông làm từ thép inox mac 304
  • Bu lông làm từ thép inox mac 316
  • Bu lông làm từ thép inox mac 316L
  • Bu lông làm từ thép inox mac 310

Bu lông inox 201

Bu lông inox 201 được sản xuất từ vật liệu là thép inox không rỉ với mac là 201. Để giảm chi phí nguyên liệu cho thép mà người ta sử dụng mangan làm nguyên tố chính. Cũng vì vậy mà bulong inox 201 có giá thành thấp nhất.

Tuy nhiên, với loại thép mac 201 này thì khả năng chịu được độ ăn mòn hay rỉ sét lại kém nhất. Loại bu lông này thường được ứng dụng nhiều trong các thiết bị trong nhà, khô ráo. Không sử dụng bu lông loại này cho những công trình ngoài trời, tiếp xúc với nước hay môi trường ẩm ướt.

Bu lông inox 304

Bulong inox làm từ thép không rỉ sét có mac là 304 với hàm lượng Carbon thấp và hàm lượng Crom cao hơn loại inox 201. Với loại chất liệu này, nó được xem là loại bu lông có chất lượng tốt. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn cao và ít khi bị rỉ sét do bị oxy hóa. Màu sắc bề mặt vật liệu cũng có màu sáng bóng đẹp mắt, chính vì vậy mà loại này được sử dụng rộng rãi nhất so với các loại bu lông làm từ inox có mac khác.

Người ta có thể ứng dụng bu lông có vật liệu là thép inox 304 cho nhiều công trình cũng như máy móc, thiết bị khác nhau kể cả trong môi trường ẩm ướt, tiếp xúc với nước hay để ngoài trời.

Bu lông inox 316

Về bu lông làm từ thép inox mac 316 là loại bulong chất lượng cao. Với chất liệu là thép SUS 316 cùng với các thành phần hóa học là những kim loại có độ bền cao, tuyệt đối không bị ăn mòn.

Người ta đã thử nghiệm đặt bu lông inox 316 vào trong bể nước thải là môi trường có nhiều hóa chất ăn mòn nhưng nó vẫn bền bỉ và không bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Trong điều kiện là môi trường ngập mặn như dưới biển thì nó vẫn có sức chịu đựng tốt nhất mà không có loại vật liệu nào có thể thay thế. Chính vì vậy mà loại bulong inox 316 này được ứng dụng trong ngành sản xuất tàu thuyền, hải cảng,…

Hơn nữa, ngoài sức ưu điểm không rỉ sét thì nó còn có khả năng chịu lực cao nhất kể cả so với những bulong làm từ vật liệu khác.

Bu lông inox 316L

Cũng tương tự như các loại bu lông khác, do làm từ thép inox SUS 316L mà người ta gọi nó là bulong inox 316L.

Khả năng chịu lực, khả năng chống lại sự oxy hóa, ăn mòn của loại bu lông làm từ thép cao cấp không rỉ 316L được xem là tốt nhất hiện nay. Người ta có thể sử dụng vật liệu này thay cho inox 316 với những công trình cao cấp.

Bu lông inox 310

Điểm nổi bật của bulong làm từ inox 310 đó là khả năng chịu nhiệt cực kỳ tốt. Với những bulong inox 310 nó sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép, khai thác quặng, thiêu kết. Bởi nó không bị oxy hóa kể cả trong môi trường có nhiệt độ cao. Hơn nữa, bu long inox 310 có thể hàn được và có độ dẻo cao nên chất lượng càng tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin cụ thể về khả năng chống rỉ của các loại bu lông inox mà cơ khí Việt Hàn nhận định. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích với bạn đọc. Từ đó có thể lựa chọn được loại bulong làm từ vật liệu là thép inox phù hợp nhất với điều kiện môi trường của từng hoàn cảnh cụ thể.

Nếu còn có thắc mắc gì về bulong inox thì hãy liên hệ với cơ khí Việt Hàn để được chuyên gia tư vấn rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644