Bulong inox bị trờn ren, cháy ren – cách khắc phục hiệu quả

Bulong inox bị trờn ren, cháy ren – cách khắc phục hiệu quả

Bu lông inox là vật dụng đang được ứng dụng nhiều trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp, xây dựng hiện nay. Và vấn đề bu lông bị trờn ren, cháy ren, lỏng lẻo là tình trạng mà nhiều người mắc phải.

Lúc này, bu lông khiến cho các chi tiết không còn được liên kết chặt chẽ với nhau, hoặc có khả năng làm tách rời các liên kết. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng, giảm chất lượng của công trình, máy móc, thiết bị.

>> Tham khảo bu lông inox

Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren và hậu quả

Vậy thì nguyên nhân nào khiến cho bu lông bị trờn ren và cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Cơ khí Việt Hàn nhé!

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren là gì?

Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều loại bu lông làm từ vật liệu inox với nhiều đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện tường trờn ren bu lông làm từ inox đều có chung hiện tượng như nhau. 

Chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ra hiện tượng bu lông bị trờn ren, long lẽo một cách dễ dàng. Khi bu lông không thể vặn vào hay vặn ra mà đứng yên 1 chỗ mặc dù bạn cố gắng dùng đai ốc để vặn, thì lúc này người ta gọi là bu lông bị chết ren. Cũng có nghĩa là bu lông inox đã bị trờn ren.

Cũng có một trường hợp bu lông inox bị trờn khi phát hiện ra đầu lục giác không còn hình dạng 6 cạnh mà bị biến dạng thành hình tròn làm quá trình vặn đai ốc trở nên khó khăn.

Nhìn chung, tình trạng trờn ren, cháy ren của bu lông inox không úa phổ biến nhưng lại là hiện tượng khiến người sử dụng cảm thấy rất phiền phức. Để  khắc phục được tình trạng này của bu lông, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân khiến cho bu lông bị trờn ren. Hãy tìm hiểu phần tiếp theo dưới đây để phòng tránh hiện tượng khó chịu này của bu lông nhé!

Nguyên nhân bu lông inox bị trờn ren, cháy ren

Trước hết, để có thể khắc phục triển để tình trạng bu lông bị trờn ren, thì bạn cần biết rõ nguyên nhân nào khiến cho nó bị hư hỏng.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối bu lông, các vật liệu cơ khí thì cơ khí Việt Hàn đúc rút được những nguyên nhân chính sau đây:

Người dùng tháo lắp bu lông nhiều lần khiến ren bị trờn

Thực tế, khi sử dụng bu lông để lắp ghép các mối liên kết với nhau, người sử dụng tháo ra, lắp vào hay hiệu chỉnh cho các điểm liên kết khớp với nhau. Cũng vì vậy mà sự cọ xát nhiều đã vô tình làm cho ren của bulong bị bào mòn. Nếu như bu lông trở nên lỏng lẻo có khả năng khiến cho đai ốc và bu lông không nối ghép được nữa.

Vòng đệm của bu lông inox bị mất tác dụng

Long đen hay còn gọi là vọng đệm là một bộ phận của bộ bu lông đai ốc hoàn chỉnh. Công dụng của vòng đệm này đó chính là giúp mối liên kết được chắc chắn hơn. Tuy nhiên trong thời gian dài, việc áp lực giữ bu lông và đai ốc quá lớn làm cho khả năng chịu lực giảm đi và vồng đêm mất đi tác dụng của nó.

Độ rung lớn khiến khớp nối di chuyển làm cho bu lông bị giãn ra

Tình trạng rung lắc là tình trạng thường thấy tại các công trình, thiết bị lớn. Khi sự rung lắc này quá nhiều với cường độ mạnh, lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cho khớp nối bu lông inox bị giãn ra. Dần dần theo thời gian, các khớp nối sẽ không nằm ở vị trí ban đầu nữa. 

Bởi vậy mà theo nguyên tắc, tại các nhà máy lớn thì việc kiểm tra và bảo dưỡng máy móc thiết bị hằng ngày là điều cần thiết để nâng cao tuổi thọ của máy móc thiết bị.

Thao tác siết bu lông inox không đúng cách

Siết bu lông là việc cần thiết để bu lông và đai ốc được đảm bảo chắc chắn. Tuy vậy thì việc siết đúng kỹ thuật cũng là vấn đề cần lưu tâm. Khi siết sai cách, bu lông và đai ốc bị lệch cũng dễ dẫn đến cháy ren. 

Mặt khác nếu như bu lông không sạch, có lẫn cát, bụi, hạt kim loại bám dính thì việc siết bu lông cũng xảy ra lỗi làm trờn ren.

Lực siết ren lớn cũng khiến cho áp lực giữa bu lông và đai ốc quá sức khiến cho bu lông bị hư hỏng ren. 

Cách khắc phục bu lông inox bị trờn ren

Một thực tế nghiệt ngã đó là khi bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, thì coi như phải bỏ đi. Khi đó bu lông dù cho có tháo ra vít lại cũng sẽ bị lỏng lẽo. Lúc này, cách duy nhất để khắc phục đó là phải cắt bỏ bu lông đó và thay vào bu lông khác.

Tất nhiên vì thế mà chi phí bỏ ra cho bu lông sẽ bị tăng lên, vì vậy mà người dùng cần phải biết cách hạn chế tối đa hiện tượng bu lông inox bị cháy ren, trờn ren.

Những mẹo hay giúp bạn có thể hạn chế tình trạng trờn ren của bu lông đó là:

  • Khi chọn mua bu lông inox, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật của bu lông, những yêu cầu của bản thiết kế để chọn bu lông vừa kích thước nhất, cũng như đạt được tiêu chuẩn về chất lượng. Nếu như không am hiểu nhiều về kỹ thuật thì nên cung cấp tất cả thông tin về mục đích sử dụng để người bán tư vấn chi tiết.
  • Chọn chiều dài bu lông inox phù hợp, và để thuận lợi thì nên chọn những bu lông còn dư 1 vài bước ren để đảm bảo chắc chắn
  • Trước khi tiên hàng siết bu lông ốc vít thì phải kiểm tra và làm sạch trước để đảm bảo không bị bám bụi bẩn gây hư ren.
  • Trong trường hợp gặp phải bu lông inox bị lỗi sứt mẻ bước ren thì cần phải khéo léo vặn đai ốc sao cho đi qua nhẹ nhàng. Nếu khó khăn thì nên bỏ đi để đảm bảo chất lượng thiết bị được liên kết chặt chẽ.
  • Sử dụng lực siết bu lông vừa phải, không siết quá chặt gây áp lực cho bu lông và ốc vít.

Lời khuyên của chuyên gia tại cơ khí Việt Hàn

Với nhiều năm hoạt động trong ngành cơ khí mà Việt Hàn tự tin có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Như đã nói ở trên, tình trạng bị trờn ren, cháy ren của bu lông inox là tình trạng hay gặp phải nhưng lại ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công trình, thiết bị. Vì vậy mà để tối ưu hóa lợi ích khi sử dụng bu lông, thì đừng bỏ qua lời khuyên dưới đây của chúng tôi.

Một kinh nghiệm xương máu đem lại hiệu quả cực kỳ cao khi sử dụng bu lông inox cho quá trình lắp ghép thiết bị đó là nên bôi trơn chút mở và các mối ghép để việc lắp ghép được dễ dàng hơn. Việc tra dầu mỡ bôi trơn cũng giúp cho bạn hạn chế được tình trạng lệch ren hay siết ren quá chặt.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng tâm huyết mà cơ khí Việt Hàn gửi tới quý bạn về vấn đề bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren. Hy vọng rằng, qua những thông tin đã chia sẻ ở trên, các bạn có thể hạn chế được tình trạng này một cách triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644