Bu lông inox và những điều bạn cần phải biết

Bu lông inox và những điều bạn cần phải biết

Bu lông inox là chi tiết nhỏ nhưng lại có vai trò lớn trong tất cả các các hoạt động từ các ngành sản xuất, công nghiệp đến đời sống hằng ngày. Cũng vì vậy mà tùy vào những ứng dụng khác nhau mà người dùng cần phải biết chọn mua loại bu lông phù hợp. Vậy thì bạn đã am hiểu gì về bu lông làm từ vật liệu inox chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bu lông nhé!

Tầm quan trọng của bulong inox trong công nghiệp và đời sống

Bu lông ốc vít inox là loại bu lông được sản xuất từ thép không gỉ inox mà ta có thể bắt gặp bất kỳ nơi đâu. Từ trong ngành công nghiệp, gắn kết máy móc, tàu thuyền đến những chi tiết máy nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày.

Bulong Inox Liền Long Đen
Bulong inox 

Dù là một vật dụng bé nhỏ nhưng nó lại có tác dụng liên kết các thiết bị thành một khối thống nhất.

Thông thường, có bu lông làm từ thép thường, nhưng nó lại dễ bị gỉ, bị oxi hóa làm nhanh hư hỏng. Để khắc phục được những nhược điểm đó mà người ta chọn sử dụng bu lông inox để tăng độ bền cho máy móc, công trình. Nó mang lại độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt hơn những loại bu lông làm từ các vật liệu khác.

Ưu điểm nổi bật của những loại bu lông inox

Vậy thì những bu lông làm từ inox tại sao lại được sử dụng phổ biến như vậy? Dưới đây là những ưu điểm nổi bật mà bulong inox có được:

Với bề mặt sáng bóng, có khả năng chống oxy hóa cao nhờ vào lý do được sản xuất từ các loại thép không gỉ inox 201, inox 304, inox 316, inox 316L, inox 410, inox 310…Những bulong làm từ vật liệu này có độ bền cao thách thức với thời gian.

Có thể ứng dụng được trong các ngành sản xuất tàu thuyền, xây dựng giao thông, công nghiệp chế tạo bởi không bị oxy hóa, không bị gỉ

Đặc biệt là sử dụng lắp ghép các thiết bị máy móc đòi hỏi có tính thẩm mỹ cao. Không tối màu, sẫm màu hay bị gỉ đen như các loại bu lông làm từ các vật liệu khác. Bu lông inox luôn giữ được bề mặt trắng sáng, độ mới lâu.

Các loại bu lông hiện đang có bán trên thị trường nước ta

Hiện nay, người ta sản xuất bu lông inox với 3 loại cơ bản từ 3 vật liệu thép không gỉ khác nhau đó là bu lông từ inox mac 201, từ inox mac 304 và từ inox mac 316.

Bu lông làm từ inox mac 201

Với loại bu lông được làm từ inox mac 201, đây là loại bulong có màu sáng bóng chịu lực tốt. Độ bề của bu lông này có thể sánh ngang với bu lông cường độ cao cấp bền 8.8. Đặc biệt, với inox 201 này có giá thành rẻ, nên được người mua ưa chuộng.

Loại này có một nhược điểm chống ăn mòn kém nên thông thường, người ta áp dụng trong môi trường khô ráo, không tiếp xúc với nước.

Bu lông inox 304

Với bu lông làm từ inox 304, độ sáng bóng của nó còn vượt xa bu lông làm từ inox 201. Nó có đặc tính ưu việt đó là chống ăn mòn cực kỳ tốt, không bị ảnh hưởng bởi nước hay môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy mà loại bu lông này được xem là giải pháp thay thế cho bu lông inox 201 tuyệt vời.

Mức giá mà loại bu lông này cũng nằm ở tầm trung, so với giá trị nó mang lại, sức bền bỉ của nó thì cũng còn quá rẻ.

Bu lông inox 316 

Đây là loại sản phẩm inox có chất lượng tốt nhất và theo đó giá thành của nó cũng sẽ cao nhất. Độ cấp bền của bu lông inox này cao hơn bulong cường độ cao 8.8. Chịu được sự ăn mòn của hóa chất đặc biệt là chịu được nước mặn. 

Với loại Bu lông inox 316 này người ta ứng dụng nhiều vào làm tàu thuyền, nhà máy công nghiệp, nhà máy xử lý nước thải, cảng biển, hải quan, …

Những lưu ý khi chọn mua bu lông inox

So với các loại bu lông trên thị trường thì bu lông làm từ inox có giá thành cao hơn. Trước đây, bu lông làm từ inox chưa được sử dụng rộng rãi, nhưng ngày nay, lợi ích nó mang lại lớn hơn nên đã được ứng dụng nhiều vào công nghiệp, xây dựng và đời sống.

Để có thể kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị mà lựa chọn bu lông inox là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được hiệu quả tốt nhất, cũng như tiết kiệm được chi phí bu lông inox mà khi mua bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

  • Lựa chọn loại bu lông phù hợp với thiết bị, lĩnh vực tránh trường hợp mua không đúng làm ảnh hưởng đến chất lượng, và lãng phí tài nguyên
  • Số lượng mua cần được tính toán chặt chẽ dựa trên bản thiết kế để không gây lãng phí không cần thiết
  • Kích thước bu lông cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng cũng như chi phí bỏ ra, vì vậy mà cần phải chọn đúng loại vừa với mỗi nối thiết bị.

Trên đây là những thông tin cần phải biết về bu lông inox nếu như bạn đang tìm hiểu về bu lông ốc vít. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với cơ khí Việt Hàn hoặc truy cập website: https://bulong-inox.com.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644