BU LÔNG INOX CÓ BỊ NHIỄM TỪ (HÚT NAM CHÂM) KHÔNG?

Bu lông inox hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong việc thi công nhờ vào nhiều ưu điểm của bu lông inox đó là khả năng chịu lực tốt, khả năng chống ăn mòn cao cùng với tính thẩm mỹ cao của sản phẩm. Bu lông inox đang dần thay thế các loại bu lông thép các bon thông thường, vì yêu cầu về chất lượng cho các công trình ngày càng cao. Tuy nhiên các đặc tính của bu lông inox thì không phải ai cũng có thể nắm chắc được. Trong bài viết này cơ khí Việt Hàn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức về bu lông inox đến quý khách hàng. Đặc biệt là câu hỏi bu lông inox có bị nhiễm từ (hút nam châm) hay không?”

Bu lông inox được sản xuất từ vật liệu bằng thép không gỉ inox, tất nhiên tính chất của bu lông inox sẽ phụ thuộc vào tính chất của vật liệu inox. Tính chất của vật liệu inox cũng chính là tính chất của bu lông inox. Dưới đây là một số kiến thức về vật liệu inox.

>> Tham khảo ubolt inox

>> Tham khảo vít inox

Bu lông inox

Vật liệu inox hiện nay được chia ra làm 4 nhóm, đó là: Austenit, Duplex, Ferrit, Martensit. Dưới đây là tính chất của các nhóm thép inox:

Nhóm hợp kim Từ tính 1 Tốc độ hoá bền rèn Chịu ăn mòn 2 Khả năng hoá bền
Austenit Không Rất cao Cao Rèn nguội
Duplex Trung bình Rất cao Không
Ferrit Trung bình Trung bình Không
Martensit Trung bình Trung bình Tôi và Ram
Hoá bền tiết pha Trung bình Trung bình Hoá già

(1)- Sức hút của nam châm đối với thép. Chú ý, một số mác thép bị nam châm hút khi đã qua rèn nguội.

(2)- Biến động đáng kể giữa các mác thép trong mỗi nhóm, ví dụ, các mác không gia được có tính chịu ăn mòn thấp hơn, và khi có Mo cao hơn sẽ có tính kháng cao hơn.

Tính chất mà chúng ta đang quan tâm ở đây là bu lông inox có nhiễm từ tính hay không? Qua bảng tính chất ở trên thì chúng ta có thể thấy tất cả các nhóm thép không gỉ inox đều bị nhiễm từ (bị nam châm hút), trừ nhóm Austenit là không bị nhiễm từ (không bị nam châm hút).

Đó là trên lý thuyết về vật liệu, tuy nhiên trên thực tế lại có chút khác biệt, để sản xuất ra sản phẩm bu lông inox thì phải qua quá trình gia công nhiệt. Qua quá tình gia công nhiệt thì loại vật liệu thép không gỉ nhóm thép Austenit bị nhiễm từ như các nhóm khác.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, tất cả các loại bu lông inox đều bị nhiễm từ.

Từ kết luận trên cho chúng ta nhận định là “không thể sử dụng nam châm để phân biệt các loại bu lông inox”

Đối với những công trình, hay liên kết mà yêu cầu sử dụng bu lông inox không bị nhiễm từ (không bị hút nam châm) thì chúng ta có phương án là “khử từ” cho bu lông inox trước khi sử dụng. Với phương án khử từ thì tất cả các nhóm inox, sau khi được khử từ sẽ không còn hút nam châm nữa.


Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM SẢN XUẤT VÀ XNK VIỆT HÀN

Địa chỉ: 100-B3 Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 0917014816/0979293644

Email: cokhiviethan.hanoi@gmail.com / bulongviethan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644