Bu lông chịu nhiệt là gì?

Bu lông chịu nhiệt là các loại bu lông được làm từ vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao hơn so với vật liệu thông thường. Với khả năng chịu nhiệt tốt, bu lông chịu nhiệt giúp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu suất của thiết bị, hệ thống. Bu lông này cũng giúp máy móc thiết bị chịu được công suất hoạt động lớn. Tuổi thọ của bu lông cũng cao hơn ở trong các môi trường nhiệt độ cao, các điều kiện khắc nghiệt.
Vật liệu chịu nhiệt thường được sử dụng để sản xuất bu lông chịu nhiệt bao gồm thép không gỉ, thép khác có chứa niken, titan. Tuy nhiên vật liệu phổ biến nhất để sản xuất bulong chịu nhiệt là INOX 310 và INOX 310S.

Bu lông Inox 310 | Bu lông Inox chịu nhiệt

Phân loại và ứng dụng của Bu lông chịu nhiệt

Việc phân loại bu lông chịu nhiệt có thể dựa vào vật liệu sản xuất hoặc quy cách.

Phân loại theo vật liệu sản xuất

Như đã nói ở trên, INOX 310 và INOX 310S là hai vật liệu phổ biến thường được sử dụng để sản xuất bulong chịu nhiệt. Tùy vào từng nhu cầu dự án mà sẽ có các yêu cầu về vật liệu khác nhau. Bulong chịu nhiệt được sản xuất từ hai loại vật liệu này có tính chất cơ tính giống nhau: Tensile Strength MPa (min =520); Elongation % (min = 40); Hardness (HV) (max = 225). Về thành phần hóa học thì có sự khác nhau về tỉ lệ carbon (Inox 310 Carbon = 0.25 max, còn Inox 310S thì Carbon = 0.08 max).

Cơ tính bu lông nhịu nhiềt
Cơ tính bu lông nhịu nhiềt

Phân loại theo quy cách

Về quy cách, các loại bu lông chịu nhiệt cũng có quy cách giống với các loại bulong inox khác, phổ biến là:

  • Bu lông chịu nhiệt ren suốt (DIN 933); Ren lửng (D931)
  • Bu lông chịu nhiệt lục giác chìm (DIN 912; DIN 7991; DIN 7380…)
  • Các loại bu lông quy cách khác theo bản vẽ hoặc theo yêu cầu đặc thù.
  • Ngoài ra tùy vào các dự án khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau. Cần lưu ý là các sản phẩm lắp lẫn cùng bulong chịu nhiệt như đai ốc, vòng đệm, bản mã cùng cần được làm từ vật liệu chịu nhiệt để đảm bảo tính đồng bộ cho sản phẩm.

Ứng dụng của Bu lông chịu nhiệt

Các ứng dụng điển hình của bulong chịu nhiệt là sử dụng trong buồng đốt tầng sôi, lò nung, ống tỏa nhiệt của các nhà máy. Bu lông này cũng được sử dụng trong các thiết bị ủ, thiết bị chế biến thực phẩm, cấu trúc đông lạnh. Một số ngành công nghiệp hay sử dụng loại bulong này là:

  • Ngành công nghiệp hóa chất: Các loại bulong chịu nhiệt được sử dụng nhằm hạn chế khả năng hư hại ở những nơi nhiệt độ cao. Do có Khả năng chống ăn mòn tốt nên tuổi thọ các loại bulong chịu nhiệt lớn, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí thay thế, bảo dưỡng.
  • Ngành công nghiệp luyện kim: Đây là một trong những môi trường hoạt động thường xuyên trong nhiệt độ cao. Bulong chịu nhiệt được sử dụng tại các vị trí như lò nung, lò điện.
  • Ngành công nghiệp năng lượng: Sử dụng trong các thiết bị sản xuất năng lượng như lò hơi, đường ống và hệ thống truyền động của máy phát điện.
  • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ: Sử dụng trong các thiết bị và hệ thống của tàu vũ trụ và tên lửa.

Một số thông tin đặc điểm của vật liệu Inox 310 / 310S

Cũng như các loại vật liệu inox khác,  Inox 310 / 310S có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao. Inox 310 này chứa 25% crôm và 20% niken trong khi Inox 310S là phiên bản carbon thấp hơn. Chính hàm lượng crôm và niken cao nên hai loại inox này có khả năng ứng dụng trong việc giảm khí lưu huỳnh có chứa trong H2S.
2 loại inox này được tăng cường độ cứng bằng cách xử lý nhiệt. Giống như vật liệu inox 304, việc gia công của inox 310 / 310S yêu cầu có các máy móc mạnh mẽ.

Thành phần hóa học

Mua Bu lông chịu nhiệt ở đâu?

Cơ khí Việt Hàn là đơn hàng đầu tại Việt Nam chuyên nhập khẩu, phân phối bulong inox các loại. Việt Hàn đã cung cấp các sản phẩm inox nói chung và inox chịu nhiệt nói riêng cho nhiều khách hàng dự án lớn trên toàn quốc.
Việt Hàn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật tư công trình dự án. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại nhiều dự án công trình tòa nhà khách sạn, hệ thống các nhà máy nược sạch, xử lý nước thải, các công trình trên biển, ven biển, trên đảo, các nhà máy kết cấu thép…
Các sản phẩm nhập khẩu bởi Cơ khí Việt Hàn đều có đủ giấy tờ theo quy định. Đối với các dự án, khách hàng yêu cầu cung cấp CO/CQ sản phẩm, Việt Hàn hoàn toàn đáp ứng được.

Nếu bạn còn  thắc mắc về bu lông chịu nhiệt và các sản phẩm khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0979 293 644 hoặc Zalo để được giải đáp và hỗ trợ. Cơ khí Việt Hàn luôn đồng hành với khách hàng ở mọi công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644