KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BU LÔNG INOX

Hãy để chúng tôi giải thích các đặc tính cơ bản của bu lông inox. Các tính năng, thành phần, tính chất, từ tính, … và nhiều yếu tố khác liên quan đến đặc điểm cơ bản và chuyên sâu của bu lông inox.

Đặc tính cơ bản của bu lông inox

Ngày nay, bu lông inox có các đặc tính tuyệt vời như chống ăn mòn và tính chất cơ học, làm cho nó trở thành một loại bu lông được nhiều công trình ưu tiên sử dụng. Thật dễ dàng để nắm được tính chất của bu lông inox, vì nó được sản xuất từ thép hợp kim được tạo ra bằng cách thêm crôm và niken vào sắt, 13% crôm là thép crôm và 18% crôm là thép crôm 18%.

Hiểu rõ về những điều cơ bản sẽ cho phép sử dụng bu lông inox hiệu quả hơn.

V các bộ phận bu lông inox

Các bộ phận khác nhau như bu lông inox, đai ốc inox, vít máy và vít khai thác được yêu cầu không chỉ cho các ứng dụng yêu cầu chống ăn mòn mà còn để duy trì khả năng chịu nhiệt và độ bền ở nhiệt độ thấp.
Trong việc lựa chọn vật liệu, ngoài các điều kiện cần thiết để sử dụng, các tính chất của cấp thép, khả năng gia công, giá của nó, vv phải được xem xét. Bảng dưới đây cho thấy một số tính chất cơ bản của bu lông inox, đai ốc inox, vít inox – dựa trên tài liệu sưu tầm của Nhật Bản.

Các mác thép để sản xuất bu lông inox

>> Tham khảo các loại bu lông inox


Tính chất cơ học của bu lông inox

Các tính chất cơ học của bu lông inox được quy định trong tiêu chuẩn JIS B1054 = 1985 của Nhật Bản.
Quy định này quy định các loại bu lông và đai ốc được sản xuất bằng thép không gỉ austenitic, ferritic và martensitic, cũng như các tính chất cơ học của chúng và kiểm tra, kiểm tra và ghi nhãn. .
Các điểm chính được trích xuất và hiển thị về hệ thống austenite được sử dụng rộng rãi nhất.
(Loại Ferrite và loại martensite bị bỏ qua)

(1) Phân loại

(Ví dụ) A2-70 Thép không gỉ Austenitic (A2) được gia công nguội và có độ bền kéo từ 700 N / mm2 {71,4 kgf / mm2} trở lên

50 strength Độ bền kéo 500N / mm2 {51.0kgf / mm2}
80 strength Độ bền kéo 800N / mm2 {81.6kgf / mm2}

(2) Thành phần hóa học

>> Tham khảo cáp inox

  • (16) Lưu huỳnh (C) có thể được thay thế bằng selen (Se)
  • (17) Có thể chứa tới 5% carbon (C) tới 0,8% titan (Ti)
  • (18) Có thể chứa niobi (Nb) và / hoặc tantalum (Ta) tới 10 lần carbon (C) lên tới 1,0%
  • (19) Có thể chứa tới 4,0% đồng (Cu)
  • (21) Molypden (Mo) có thể được thêm vào nếu cần thiết

Mối quan hệ giữa phân loại cấp thép austenitic và các tiêu chuẩn JIS khác (tiêu chuẩn thép G)

Giới thiệu v thép không gỉ austenitic
SUS304 / SUSXM7

Điều này được hiểu từ lời giải thích ở trên rằng có nhiều loại thép không gỉ được sử dụng cho bu lông, đai ốc, ốc vít máy, v.v., nhưng các loại thép được sử dụng rộng rãi nhất là SUS304 và SUSXM7. Tuy nhiên, hai loại này chiếm khoảng 90% tổng sản lượng.
Do đó, các đặc tính của SUS304 và SUSXM7 sẽ được mô tả ở đây.

(1) Thành phần

Bu lông inox JIS G4303 được quy định như sau.

Thành phần hóa học

Sau đây là một ví dụ về thành phần hóa học của 304, XM7 có sẵn trên thị trường (%)

(2) Tính chất cơ học

Bu lông inox  JIS G4303 được quy định như sau.

Tính chất cơ học (trạng thái xử lý nhiệt riêng)

(3) Làm cứng lạnh

Khi gia công nguội (tiêu đề lạnh, vẽ dây, cắt, heter, v.v.) của thép austenit, crôm cacbua vỡ ra và một phần cấu trúc austenit chuyển sang cấu trúc martensite và trở nên cứng hơn (tăng cường độ). Từ tính cũng đi ra. Trong trường hợp này, khi tốc độ làm việc của công việc lạnh tăng lên, mức độ trở nên cứng (và sức mạnh) cũng tăng.
Ngoài ra, xu hướng này rõ rệt hơn ở các loại thép có cấu trúc austenit không ổn định.
Để giảm độ cứng này, nên giảm hàm lượng carbon và tăng hàm lượng niken. Hơn nữa, bổ sung đồng cũng có hiệu quả.

Làm cứng bu lông inox

Loại thép được áp dụng là SUSXM7.
Cấu trúc martensite được tạo ra bởi hoạt động lạnh trở lại cấu trúc austenite ban đầu bằng cách xử lý dung dịch (làm nóng đến khoảng 1100 ° C và làm lạnh nhanh).

Hình trên cho thấy một ví dụ về sự thay đổi cường độ của thép không gỉ điển hình do gia công nguội.
JIS B1054 là phân loại cường độ được xác định bằng cách sử dụng đặc tính thay đổi cường độ khi gia công nguội, cụ thể là JIS B1054. Phân loại cường độ 50 — có nghĩa là vật liệu được sử dụng trong trạng thái xử lý nhiệt dung dịch và phân loại cường độ 70- – làm việc lạnh nhẹ (bản vẽ dây) xấp xỉ 10% hoặc lâu hơn, sức mạnh 80 — sẽ thu được bằng cách làm việc lạnh (khoảng 20% hoặc hơn) so với.

(4) Từ tính

Làm cứng thép không gỉ austenitic bằng cách gia công nguội cũng làm thay đổi từ tính.
Nói chung, nó được đại diện bởi tính thấm từ (μ) là một đơn vị cho thấy sức mạnh của từ tính.
Một mô hình tính thấm chung được hiển thị dưới đây.

Tính thấm (μ)

Người ta thường biết rằng thép không gỉ austenit không có từ tính, nhưng nó có thể bị từ hóa do mối quan hệ giữa thành phần hóa học và khả năng làm việc lạnh. Sự thay đổi tính thấm từ của thép không gỉ 18-8 series do gia công nguội được trình bày dưới đây.
Có thể thấy rằng SUS305 và SUSXM7 có từ tính ít hơn so với SUS304.
Về thành phần, khi lượng các nguyên tố hình thành ferrite như Cr, Si, Mo, Ti và A1 tăng lên, xu hướng biến đổi thành martensite trở nên mạnh hơn và từ tính trở nên mạnh hơn.
Mặt khác, khi các nguyên tố hình thành austenit như C, Mn, Ni và Cu cao, chúng ổn định chống lại từ tính. SUS305 và SUSXM7 được sử dụng đặc biệt khi từ tính không thích.

Bu lông inox thuộc nhóm Austenitic thường không có từ tính, nhưng chúng có thể cho thấy một số từ tính sau khi làm việc lạnh, vì vậy nếu đây là một vấn đề cụ thể, nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên giao hàng.

Thay đổi tính thấm do làm việc lạnh

(5) Khả năng chống ăn mòn hóa học

Mối quan hệ giữa khả năng chịu lạnh và chống ăn mòn của thép không gỉ điển hình được sử dụng cho phần vít được thể hiện trong hình dưới đây.

Bu lông inox và chống ăn mòn điển hình

Như có thể thấy trong hình, SUS410 (thép 13 chrome) và SUS430 (thép 18 chrome) có khả năng chịu lạnh tốt, nhưng khả năng chống ăn mòn kém hơn thép 18-8. Mặt khác, SUS304, SUSXM7 và SUS316 có khả năng chống ăn mòn tốt nhưng độ cứng kém. Điều này là do độ cứng gia công nguội của các loại thép không gỉ austenit này lớn hơn thép không gỉ crom.

SUS304 được sử dụng rộng rãi nhất là thép không gỉ 18-8, nhưng do quá trình gia công nguội được cải thiện đáng kể và tính chất này được cải thiện, nên SUS305 là loại thép được bổ sung một lượng lớn Ni, khả năng gia công và công cụ lạnh Nó là một loại thép SUSXM7 với Cu được thêm vào cho mục đích mở rộng.
Có thể thấy rằng độ cứng tạm thời được cải thiện từ SUS304 → SUS305 → SUSXM7. Tuy nhiên, SUSXM7 hơi kém về khả năng chống ăn mòn so với SUS304. SUS316 được tạo ra bằng cách thêm 2,0 đến 3,0% Mo vào 17% Cr-10% Ni để cải thiện hơn nữa khả năng chống ăn mòn (giảm axit, v.v.).

(6) Các tính năng của SUS304, SUSXM7

Các tính năng đã được mô tả tập trung vào SUS304 và SUSXM7, nhưng các tính năng rất dễ hiểu.

Các đặc tính cơ bản của bu lông inox 304 cũng là các đặc tính của SUS304 và SUSXM7 như các bộ phận khác đã được mô tả ở trên, nhưng điều quan trọng trong việc lựa chọn vật liệu (lựa chọn loại thép) là:

  • (1) Độ bền
  • (2) Mối quan hệ giữa ăn mòn vật liệu và khả năng chịu lực
  • (3) Khó khăn trong việc xử lý vật liệu
  • (4) Thị trường (Khó mua, giá)
  • (5) Môi trường hoạt động

Nó là cần thiết để xem xét các yếu tố như vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ khác / Language Change »
Contact Me on Zalo
0979 293 644